Ngày 6/01/2022, nằm trong khuôn khổ chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Xuân biên giới” năm 2022, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước phối hợp cùng nhóm Điều tử tế Nam Bộ tổ chức hành trình “Ấm tình biên giới” tại huyện Bù Gia Mập với các chuỗi hoạt động ý nghĩa tổng trị giá 80 triệu đồng.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Xuân biên giới” nhằm đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ cùng toàn xã hội chăm lo cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân vùng biên giới vui Xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Thăm và tặng quà các đồn biên phòng, chốt phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Trong khuôn khổ hành trình, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước cùng nhóm Điều tử tế Nam Bộ đến thăm và trao tặng những phần quà đầy ý nghĩa cho các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm không quản ngại khó khăn thực hiện nhiệm vụ canh gác nơi biên cương Tổ quốc.


Đoàn tổ chức thăm chúc tết các chốt biên phòng và các Đồn Đắk Ơ, Đồn Bù Gia Mập.

 
Không chỉ thăm hỏi, động viên những chiến sĩ bộ đội tại các đồn Biên phòng, đoàn còn đến thăm, hỏi động viên những chiến sĩ đang túc trực ngày đêm tại các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cán bộ, chiến sỹ dân quân tại chốt biên giới.

Tại đây, Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy đã thay mặt đoàn tặng quà, động viên, thăm hỏi đời sống cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị. Đoàn rất trân trọng những đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, chiến sỹ dân quân đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ trong suốt thời gian qua. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hơn với những biến thể không thể lường trước được, nên việc canh phòng ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh qua lại giữa hai nước Việt Nam - Campuchia là một việc vô cùng cần thiết. Nhiệm vụ này không chỉ đòi hỏi sự tập trung cao độ mà còn là sự kiên trì, bền bỉ của các chiến sĩ. Trong thời gian vừa qua, các đơn vị nơi biên giới thường xuyên triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát lưu động nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn tình trạng người dân vượt biên trái phép cũng như xâm nhập từ bên ngoài vào khu vực nội địa.

Nhằm tuyên truyền cho các bạn trẻ về ý thức giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, Đoàn hành trình đã thăm cột mốc số 62 (2) đánh dấu ranh giới giữa Việt Nam - Campuchia. Tuyến biên giới huyện Bù Gia Mập có chiều dài 65,4km giáp huyện Ô Răng, tỉnh Moldukiri, Vương quốc Campuchia với 35 vị trí mốc đang được quản lý bởi 5 Đồn biên phòng gồm: Đắk Ơ, Bù Gia Mập, Đắk Ka, Đắk Nô và Đắk Bô thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước. 

Chia sẻ yêu thương với những mảnh đời còn khó khăn.

Đoàn hành trình đã trao tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập).

Anh Lê Đình Minh, Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Bù Gia Mập chia sẻ “Những em học sinh được nhận xe đạp đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, luôn phải tất bật cùng với gia đình lo cho cuộc sống, miếng cơm hằng ngày. Nay được hỗ trợ cho những chiếc xe đạp, các em đã rất vui và háo hức. Nhìn ánh mắt ngời sáng cùng sự háo hức khi chọn chiếc xe đạp cho mình, tôi cảm thấy rất xúc động.”

 “Em rất vui và bất ngờ khi được nhận chiếc xe đạp này. Có chiếc xe đạp, em có thể đi học nhanh hơn thường ngày và em cũng sẽ có thêm nhiều thời gian để giúp đỡ gia đình.” Em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Bù Gia Mập chia sẻ với đoàn.

Chương trình trao tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
Không chỉ là những chiếc xe đạp, nhóm Điều tử tế Nam Bộ còn đặc biệt chuẩn bị những phần quà để trao tặng cho 50 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn của xã Bù Gia Mập. Đoàn đã đến 5 hộ gia đình để trao quà, những phần quà còn lại giao cho huyện đoàn Bù Gia Mập trao sau cho các gia đình. Các hộ gia đình được đoàn đến tận nơi thăm là những gia đình thuộc diện khó khăn với những hoàn cảnh khác nhau như bà Thị Py Út (sinh năm 1953) là người neo đơn, hiện đang được gia đình thôn trưởng chăm sóc, bà không thể đứng thẳng dậy, chỉ có thể ngồi. Hay là anh Điểu Hoàn (sinh năm 1992) gia đình hộ nghèo, hai vợ chồng thì không có công việc ổn định, chính mình bị ung thư giai đoạn cuối lại còn phải gồng gánh thêm hai con nhỏ cuộc sống bộn bề khó khăn…

Đoàn tổ chức thăm hỏi các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn
huyện Bù Gia Mập.

 
Chị Thị Dơi vợ của anh Điểu Hoàn chia sẻ: “Chồng là lao động chính trong gia đình, giờ anh bị ung thư, không biết sẽ ra đi lúc nào, tôi luôn cố gắng hết mình để chăm lo cho 02 con và chồng. Nhờ có sự quan tâm của chính quyền, các đơn vị tài trợ, gia đình có thêm động lực để vươn lên vượt qua khó khăn, gia đình rất cảm ơn”.

“Đến khi tận mắt thấy những mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời còn nhiều khó khăn, chính mình mới cảm thấy mình thật may mắn khi có thể có đủ điều kiện để hỗ trợ họ, dù chỉ là một phần rất nhỏ”, anh Đặng Khánh Duy, giám đốc Công ty TNHH Tân Nhiên, thành viên của Nhóm Điều tử tế Nam bộ chia sẻ với đoàn.
Trong cuối chuyến hành trình, đoàn cũng đã tham quan mô hình Tiêu sạch Cô Hai - nơi sản xuất ra sản phẩm tiêu OCOP đạt chuẩn 3 sao ở thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập và tham quan Công ty TNHH MTV dịch vụ Thiên Nông, nơi đây có “Bơ ông Hoàng”, tiêu Organic hiện là 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap.

“Trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động và ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong xã hội, hành trình “Ấm tình biên giới” là nguồn động viên lớn lao cả về vật chất lẫn tinh thần cho người yếu thế và những người lính áo xanh. Qua đó thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong việc triển khai các hoạt động xung kích đồng hành vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, chung tay hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và lan tỏa những điều tử tế trong cộng đồng”, anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn nhận định.