Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống nương nhờ vào cô và dương nhưng cô học trò Phạm Thị Kim Quyên, học sinh lớp 7/1, Trường THCS Bình Thành, nhà ở làng Thớt Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp luôn nỗ lực vươn lên, chăm ngoan học giỏi, được nhiều người yêu quý và trở thành tấm gương cho các bạn nhỏ cùng trang lứa.
 
Quyên có dáng người cao gầy, đôi mắt rất sáng, lúc trò chuyện, Quyên rất ít nói và khiêm tốn. Quyên từng có một tuổi thơ êm đềm, em sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, chở che  của  cha mẹ và 02 chị gái. Nhưng niềm may mắm ấy vội tan vở khi  năm 2010, cha Quyên, chú Phạm Hiền Lương không may mắc bệnh và ra đi mãi mãi. Cha mất  một mình mẹ Quyên là cô Trương Thị Trang phải một mình vất vả nuôi con.
 
Cứ nghĩ nỗi buồn gia đình khi thiếu đi người cha rồi cũng sẽ qua theo thời gian, để mọi người trong gia đình cùng nhau cố gắng vươn lên sống. Nhưng vào giữa năm 2014 một lần nữa mẹ Quyên lại ngã bệnh và đột ngột qua đời  bỏ lại chị em Quyên trong cảnh thiếu trước hụt sau. Nhớ đến ngày tháng trước kia,  đến cha mẹ em lại ngậm ngùi, đôi mắt long lanh nước mắt, giọng cứ nghèn nghẹn,  hồi lâu rồi mới nói nên lời: “Năm  em học lớp 2 thì cha mất, đến năm em học lớp 5 thì mẹ mất bỏ lại ba chị em”. Ý thức hoàn cảnh khó khăn của mình, chị hai phải vất vả làm việc mưu sinh. Nên lúc nào em cũng luôn nỗ lực  học tập, nhiều năm liền em luôn đạt thành tích  là học sinh giỏi, là một tấm gương sáng cho nhiều bạn trong trường noi theo.  
 
Em Bùi Phương Nghi,  học cùng lớp với Quyên chia sẽ:“Bạn Kim Quyên là người chăm chỉ học hành, với bạn bè  bạn rất cỏi mở và hòa đồng, bạn rất ngoan ngoan và được thầy cô khen”. Cùng nhận xét như em Bùi Phương Nghi, em Hồ Thị Diễm My, người đã có 6 năm học chung lớp với Quyên chia sẽ nhận xét của mình về người bạn kém may mắn:“Em thấy bạn hòa đồng, thân thiện tuy hoàn cảnh khó khăn trong gia đình nhưng bạn không tự ti mà cố gắng vươn lên trong học tập, được các bạn trong lớp yêu mến và thầy cô cũng yêu mến bạn vì hoàn cảnh bạn khó khăn”. Cô Nguyễn Trần Mai Trâm - Tổng phụ trách đội Trường THCS Bình Thành cho biết: “Quyên là một học sinh ngoan, giỏi, luôn nỗ lực trong học tập, nhiệt tình, năng nỗ trong các hoạt động, phong trào của lớp của trường. Em có ý chí cầu tiến và nghị lực vượt khó rất đáng tuyên dương”.
 
Chia sẻ về ước mơ của mình, Quyên cho biết:“ Ước muốn của là làm bác sĩ vì em thấy ba mẹ em…Em tự nhủ là mình phải cố gắng học thật  giỏi để  có thể là Bác sĩ có thể chữa  bệnh cho mọi người, không để ai giống như cha mẹ mình”. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, cuộc đời đã cướp đi của Quyên hai người thân yêu nhất, nhưng chúng ta hãy tin rằng chúng em sẽ không đơn độc trên hành trình đi đến ước mơ bởi bên em còn có người thân, bạn bè, nhà trường, nhà hảo tâm luôn sẵn sàng chia sẽ và giúp đỡ về mặt vật chất cũng như tinh thần.

 

Dương Ngân - Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp