Được biết, Trúc Lam sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, nhà có 2 chị em. Là chị gái lớn Lam cần cù, siêng năng trong học tập để làm gương sáng cho em noi theo. Trong suốt 7 năm học, em luôn đạt thành tích học tập xuất sắc, nằm trong số những học sinh đứng đầu ở lớp, ở trường. Tuy vậy, Lam luôn giữ cho mình đức tính hiếu thảo, biết quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với mọi người. Theo đó, ngoài giờ học trên lớp, thời gian rảnh, Lam phụ mẹ những công việc trong nhà, nấu ăn và dạy em trai học. Song, Lam còn tham gia nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động văn hóa, xã hội do Liên đội trường tổ chức, hiện em đang giữ chức vụ Liên đội phó Liên đội trường THCS Mỹ Hội.
 

Nguyễn Ngọc Trúc Lam chụp hình lưu niệm cùng Hội đồng Đội Trung ương khi nhận giải trong cuộc thi tìm hiểu "Luật trẻ em trực tuyến".

Thành tích học tập xuất sắc cùng với rất nhiều những giải thưởng trong các cuộc thi là một điểm đáng tự hào, đáng để nhiều học sinh khác ngưỡng mộ, noi theo. Có thể kể đến như: Danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ năm 2020 do Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp cấp ngày 06/7/2020, Bằng khen của Hội đồng Trung ương Đội Thiếu niên Tiến phong Hồ Chí Minh về thành tích đã đạt giải khuyến khích cuộc thi tìm hiểu “Luật trẻ em trực tuyến”; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp về thành tích xuất sắc nhân dịp 80 năm Ngày thành lập Đội; Chứng nhận của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lãnh về thành tích đạt giải ba Hội thi Hùng biện Tiếng Anh; Giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lãnh về thành tích đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2017; Giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lãnh về thành tích đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2020; Giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lãnh về thành tích đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo về thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi toàn quốc đoạt giải thưởng Kim Đồng năm 2022; Bằng khen của Ban Chấp Hành Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hố Chí Minh đã đạt giải thưởng Kim Đồng năm học 2021-2022.
 

Trúc Lam tập trung học trực tuyến tại nhà.

 

Mặc dù vậy, Trúc Lam ở lớp luôn được bạn bè, thầy cô quý mến bởi tính thân thiện, hòa đồng, giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Bạn Phạm Ngô Trúc Quỳnh (bạn cùng lớp với Trúc Lam) chia sẻ: “Mình và Lam chơi với nhau rất thân, với mình, Lam là một người bạn tốt luôn biết quan tâm, hỗ trợ bạn bè trong lớp khi học online, hoặc gặp những bài tập khó, Lam luôn an ủi, động viên truyền cho mình động lực khi đối diện với những kỳ thi trong năm học”.

Có thể thấy rằng, không chỉ có thành tích học tập tốt, Nguyễn Ngọc Trúc Lam còn là hình mẫu tiêu biểu về Đội viên năng nổ, siêng năng, chăm chỉ và vượt khó. Tháng 3/2022, Trúc Lam vinh dự là 1 trong 2 Đội viên ưu tú được đề cử đến Hội đồng Đội Trung ương khen tặng giải thưởng Kim Đồng năm học 2021 – 2022. Đây là phần thưởng xứng đáng với những nổ lực mà em đã cố gắng trong những năm học qua./.

BAN TTNTH