Gặp mặt thiếu nhi của chương trình “Nối vòng tay thương”


Chiều 30/5 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức gặp mặt các em thiếu nhi nhận bảo trợ trong chương trình “Nối vòng tay thương”.

Tham dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam.


 
Chương trình “Nối vòng tay thương” do Trung ương Đoàn phát động từ tháng 10/2021 nhằm kết nối các tổ chức, cá nhân quan tâm, đồng hành hỗ trợ trẻ em, học sinh mồ côi do đại dịch COVID-19 một cách lâu dài và bền vững cho đến năm 18 tuổi. Chương trình góp phần giúp các em ổn định cuộc sống và hướng đến tương lai tốt đẹp thông qua 4 nhóm hỗ trợ: Tinh thần, giáo dục, tài chính và chăm sóc sức khoẻ.
 


Chương trình triển khai trên quy mô toàn quốc, trong đó tập trung tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với mục tiêu hỗ trợ trẻ em thuộc diện mồ côi bố mẹ do nhiễm COVID-19, không còn nơi nương tựa, đỡ đầu; Học sinh thuộc diện gia đình khó khăn, bố mẹ là người nghèo, người dân lao động tự do, công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp bị mất việc...

Tính đến nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã bảo trợ cho 1.748 em thiếu nhi mồ côi với mức bảo trợ từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng mỗi tháng/em.

Trong khuôn khổ chương trình phát động Tháng hành động “Vì trẻ em” và khai mạc hè năm 2022, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội Trung ương tổ chức gặp mặt 20 thiếu nhi đại diện cho các em được nhận bảo trợ trong đợt 4 của chương trình tại các địa phương: Hà Nội, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Bình Dương, Bến Tre, Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.


 

Tại chương trình Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang thăm hỏi, động viên và mong muốn các em chăm ngoan, học giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

"Các con vượt qua điều khó khăn vất vả trong cuộc sống, vì đại dịch COVID-19 đã lấy đi những người thân yêu nhất. Tuy nhiên, cô cảm nhận được sự lạc quan của các con. Các con có ước mơ đẹp, tự tin, làm cho cô thấy hết sức xúc động. Cô càng hiểu hơn các con đã có nỗ lực lớn để vượt qua khó khăn. Với sự cố gắng đó, trong thời gian tới, cô mong các con sẽ mạnh mẽ hơn vượt qua khó khăn để đạt được ước mơ của mình, trở thành niềm tự hào cho gia đình", Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ.


 

Tại chương trình, các em thiếu nhi được giao lưu, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Cục bảo vệ trẻ em.

Em Chu Vũ Minh Cường (Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Mong muốn của con là gia đình không còn khó khăn, sống hạnh phúc. Mẹ con thợ may cũng là lao động chính trong nhà. Ngoài học tập con còn giúp bà nội công việc nhà”.

Em Trần Huy Bảo Quốc, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện đang sống với mẹ và chị. Ước mơ của Quốc là trở thành võ sư.

Bên cạnh chương trình gặp mặt, trao tặng quà cho các em, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và các đơn vị đồng hành sẽ tổ chức cho các em vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Thăm quan Văn Miếu Quốc Tử Giám và giao lưu, tìm hiểu một số hoạt động văn hóa tại Hà Nội.

Hưởng ứng phát động của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) - Nhãn hàng Kun và Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt rà soát, kịp thời triển khai các hoạt động hỗ trợ, bảo trợ các em mồ côi theo đối tượng của chương trình với mức bảo trợ dài hạn cho mỗi em là 2 triệu đồng một tháng. Tính đến nay, tổng số em đã được Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) - Nhãn hàng Kun và Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt trao bảo trợ là 756 em.


 

Trong Tháng hành động “Vì trẻ em” năm 2022, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) - Nhãn hàng Kun và Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt sẽ tiếp tục trao bảo trợ đợt 4 cho 160 em của 12 tỉnh, thành phố (Quảng Ngãi 8 em, Ninh Thuận 12 em, Đắk Lắk 14 em, Bình Dương 19 em, Tây Ninh 1 em, Đồng Tháp 22 em, Vĩnh Long 20 em, Trà Vinh 7 em, Bến Tre 6 em, Hậu Giang 12 em, Kiên Giang 18 em, Cà Mau 21 em), nâng tổng số em được bảo trợ là 816 em với số tiền bảo trợ gần 20 tỷ mỗi năm.

Ngoài phần hỗ trợ tiền mặt 2 triệu đồng mỗi tháng, mỗi em nhận bảo trợ còn được tham gia các khóa học trực tuyến về giáo dục kỹ năng, ngoại ngữ để phát triển năng lực bản thân.

Bên cạnh sự bảo trợ về vật chất, Hội đồng Đội Trung ương cũng đã chỉ đạo Hội đồng Đội các cấp phân công các thầy cô làm Tổng phụ trách Đội, chi đoàn giáo viên ở trường các em theo học thường xuyên quan tâm, đồng hành, hỗ trợ các em trong học tâp, rèn luyện sức khỏe và tinh thần để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các em phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội.

Nguyễn Dũng - Tuổi trẻ Thủ đô