Ngày 15/11/2022, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương và Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Nhà vệ sinh cho em”.

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, các đơn vị thành viên của Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam; các cơ quan báo chí, truyền hình của trung ương và các địa phương.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác xây dựng "Nhà vệ sinh cho em" giữa Hội đồng Đội Trung ương và Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay cả nước có 188.000 nhà vệ sinh học sinh ở các cấp học, trong đó có 67% nhà vệ sinh kiên cố, 33% còn lại cần có sự đầu tư, hỗ trợ để nâng cấp, xây mới. Công trình nhà vệ sinh trong các trường học có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện để học sinh yên tâm học tập, cùng với đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, thái độ của học sinh về bảo vệ môi trường, nước sạch và vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay ở nhiều địa phương, nhất là khu vực miền vúi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; các trường học còn đang rất thiếu những nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn.

Chương trình “Nhà vệ sinh cho em” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam triển khai nhằm tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi, lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng xã hội, chung tay, góp sức để trang bị các điều kiện, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh tại các địa bàn khó khăn.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam chia sẻ về ý tưởng đồng hành với nâng cao chất lượng môi trường sống, môi trường sạch sẽ cho thiếu nhi Việt Nam

Chương trình sẽ trao tặng, xây dựng 150 công trình nhà vệ sinh cho em từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2023 tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí trị giá 7,5 tỷ đồng. Công trình “Nhà vệ sinh cho em” đóng vai trò tích cực trong việc bảo đảm sức khỏe học sinh, góp phần tạo nên môi trường an toàn, lành mạnh để các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.

Chương trình phối hợp là nội dung quan trọng, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình “Điều ước cho em” giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đề án “Phát triển tri thức Việt số hóa”; góp phần cùng ngành giáo dục và đào tạo thực hiện chỉ tiêu “100% trường học có nhà vệ sinh cho học sinh, trong đó 50% trường học có đủ nhà vệ sinh cho học sinh theo quy định và 80% nhà vệ sinh bảo đảm điều kiện hợp vệ sinh” theo Quyết định số 1660 ngày 02/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, đây là hoạt động của Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam nhằm hưởng ứng ngày Nhà Vệ sinh thế giới 19/11.

Song song với chương trình phối hợp xây dựng nhà vệ sinh thông minh cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, dự kiến trong năm 2023, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tiếp tục phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương triển khai chương trình phối hợp xây dựng 100 nhà vệ sinh (5 sao, đạt quy chuẩn ASEAN), trang bị tại các công viên, tuyến phố, bãi biển.

Chương trình được triển khai với sự tham gia của các cơ sở Đoàn thông qua việc Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam tài trợ các sáng kiến khởi nghiệp, quản lý khai thác, vận hành các điểm nhà vệ sinh theo hình thức xã hội hóa nhằm gây quỹ, tạo nguồn kinh phí duy trì các hoạt động bảo dưỡng, sử dụng liên tục, lâu dài các nhà vệ sinh đã trang bị; qua đó, phát huy vai trò của đoàn viên, thanh thiếu niên trong tham gia tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường cho người dân. Tổng giá trị tài trợ 50 tỷ đồng.

Mai Thảo