Ngày 30/11/2020, tại tỉnh Đồng Nai, Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức lễ tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020. 


Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch là chương trình giáo dục về bảo vệ nguồn tài nguyên nước dành cho học sinh tiểu học và là một trong những sáng kiến được Tập đoàn Suntory Holdings Limited triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Tại Việt Nam, chương trình này được triển khai thí điểm từ năm 2015 nhưng đến năm 2017, Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT mới phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình với quy mô toàn quốc.

Đến nay, chương trình đã tổ chức được 37 khóa tập huấn Mizzuiku cho trên 1,2 ngàn giáo viên và sinh viên tình nguyện mùa hè xanh; hơn 1,8 ngàn lớp học Mizuiku cho khoảng 45 ngàn học sinh tại 11 tỉnh, thành. Bên cạnh đó, chương trình đã hỗ trợ 68 công trình cơ sở vật chất trường học bao gồm trang bị hệ thống lọc nước RO, nâng cấp chất lượng nhà vệ sinh.

Riêng trong năm 2020, chương trình được triển khai tại 20 trường học trên địa bàn 4 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Nam, Bến Tre và Đồng Nai. Bên cạnh các hoạt động tập huấn cho giáo viên, tình nguyện viên, chương trình đã khảo sát, lắp đặt 13 công trình lọc nước cho 13 trường tiểu học. Đặc biệt, trong năm 2020, chương trình đã triển khai mô hình xây dựng nhà vệ sinh từ chai nhựa tái sử dụng. Hiện tại, 6 nhà vệ sinh dùng chai nhựa tái sử dụng đang được xây dựng và thử nghiệm tại tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ tổng kết, anh Lê Hải Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết với nhiều hoạt động ý nghĩa, Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” không chỉ là chương trình giáo dục dành riêng cho thiếu nhi mà còn tạo được sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng xã hội. Hội đồng Đội Trung ương kỳ vọng chương trình sẽ trở thành sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trên khắp cả nước trong nhiều năm tới. Hiện nay, Hội đồng Đội Trung ương đang tiếp tục phối hợp với các đối tác bàn bạc, xây dựng, triển khai chương trình trong năm 2021 với một số điểm mới, như mở rộng địa bàn thụ hưởng chương trình, tổ chức các sân chơi, tăng sức lan tỏa của chương trình thông qua Internet; mạng xã hội; giới thiệu về chương trình và một nội dung trong các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh trong nhà trường.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao giấy chứng nhận cho các đơn vị đồng hành và các tỉnh, thành phố, các trường triển khai chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch; 20 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của TP.Biên Hòa; trao tặng 31 công trình máy lọc nước cho các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh thụ hưởng chương trình là Đồng Nai, Lạng Sơn, Quảng Nam và tỉnh Vĩnh Long chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn và các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lũ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với tổng trị giá hơn 02 tỷ đồng.

(Các em thiếu nhi được nhận học bổng)

Sau lễ tổng kết, các em thiếu nhi đã được tham gia các trò chơi liên quan đến bảo vệ nguồn nước nhằm giúp nâng cao nhận thức của các em thiếu nhi trong việc bảo vệ và tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.


(Các em thiếu nhi tham gia trò chơi vớt rác thải bảo vệ nguồn nước)

                                                                                                                                                             Khánh Huyền