Trường THCS Thới An Hội là một trong những ngôi trường tiêu biểu của huyện Kế Sách trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. Tại đây, nổi bật lên nhiều gương sáng thầy giáo, cô giáo và học sinh tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một trong những tấm gương điển hình là em Võ Ngọc Giáng My - học sinh lớp 9A2 của nhà trường.

Sinh ra trong một gia đình có cả cha và mẹ đều công tác trong ngành giáo dục nhưng không vì thế mà em trông chờ, ỷ lại vào cha mẹ. Từ nhỏ, em đã xây dựng cho mình nếp sống và làm việc độc lập. Giáng My rất dạn dĩ trong việc tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ do nhà trường tổ chức, đặc biệt là phong trào đội. Hiện tại, em là Liên Đội phó Liên Đội Trường THCS Thới An Hội.

Ngoài thành tích là một học sinh giỏi suốt 9 năm liền, Giáng My còn là một đội viên gương mẫu, cháu ngoan Bác Hồ với nhiều việc làm hữu ích, góp phần vào những thành tích chung nổi bật của nhà trường trong nhiều năm qua.

Võ Ngọc Giáng My được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Ảnh: QUÁCH TẤN THUẦN
 

Trong học tập, Giáng My luôn biết quan tâm đến bạn bè trong lớp, đặc biệt là những bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chậm tiến bộ trong học tập. Với vai trò là một lớp phó học tập, em luôn vào lớp thật sớm để nhắc các bạn truy bài đầu giờ. Có bài tập nào khó thì em tìm đến thầy cô hoặc cùng các bạn trong lớp tìm ra hướng giải quyết, sau đó chia sẻ lại với cả lớp. Đặc biệt, Giáng My luôn quan tâm đến việc xây dựng tình đoàn kết trong tập thể lớp học. 

Bên cạnh đó, Giáng My còn tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường tổ chức. Em cũng là thành viên tích cực của các câu lạc bộ học tập trong trường, đặc biệt là câu lạc bộ tiếng Anh. Nói về đam mê học tập bộ môn tiếng Anh của mình, Giáng My cho biết: “Em thấy đất nước mình đang hội nhập với thế giới, việc học ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Nếu không trang bị tốt cho bản thân ngay từ bây giờ thì chắc chắn rằng sau này mình sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Nhờ sự cố gắng học tập từ thầy cô, bạn bè, từ sách vở và các phương tiện thông tin đại chúng mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Giáng My được đánh giá là tốt nhất trong học sinh toàn trường, điểm số của em trong môn học này luôn đạt rất cao. Tuy nhiên, thành tích nổi bật nhất của Võ Ngọc Giáng My không chỉ dừng lại ở bộ môn tiếng Anh, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh THCS năm học 2020 - 2021 vừa qua, Giáng My đã đạt được giải khuyến khích môn giáo dục công dân.

Ngoài ra, Giáng My còn là một đội viên gương mẫu, tích cực. Được biết, ngay từ năm học lớp 6 với sự nhiệt tình, năng nổ của mình em đã được Liên Đội nhà trường tín nhiệm bầu giữ chức Liên Đội phó cho đến nay. Thời gian qua, em đã cùng với Liên Đội nhà trường thực hiện nhiều phong trào hữu ích như: Ngôi nhà đội viên để chứa chai nhựa, ly nhựa; vườn hoa đội viên; giúp bạn đến trường… góp phần giữ gìn môi trường nhà trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, gây quỹ hoạt động phong trào đội, giúp đỡ các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn, chậm tiến bộ vươn lên trong học tập.

Với nhiều thành tích nổi bật trong học tập và tham gia phong trào đội, em Võ Ngọc Giáng My đã  được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Và vinh dự hơn nữa là em được Tỉnh đoàn Sóc Trăng chọn là đại diện duy nhất của tỉnh tham dự Hội nghị Hội đồng trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh trong năm học vừa qua. Đặc biệt, trong năm học 2019 - 2020, Giáng My là 1 trong 6 đội viên tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng được Hội đồng Đội tỉnh chọn tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, được tổ chức tại Hà Nội. 

Nhận xét về em Võ Ngọc Giáng My, thầy Nguyễn Tính Út, Tổng phụ trách Đội của nhà trường cho biết: “Giáng My là một học sinh giỏi, một đội viên nhiệt tình, năng nổ, luôn tích cực, sáng tạo trong các phong trào do Liên Đội nhà trường phát động. Ngoài ra, em cũng là một học sinh giàu lòng nhân ái, luôn biết đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, là tấm gương sáng cho các em đội viên noi theo”.

QUÁCH TẤN THUẦN 
Nguồn - Báo Sóc Trăng