Chiều 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ khởi động chương trình “Nối vòng tay thương” nhằm tiếp tục chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn cùng các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Các đại biểu tham dự bày tỏ quyết tâm hỗ trợ các em mồ côi do Covid-19 qua chương trình Nối vòng tay thương

 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết: Dịch Covid-19 khiến hơn 19.000 người đã ra đi, khiến hàng nghìn trẻ em bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Nhiều em đang ở độ tuổi mới lớn, rất cần vòng tay yêu thương, chăm sóc, nuôi nấng của cha mẹ, người thân, giờ rơi vào hoàn cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã nỗ lực, cố gắng tổ chức nhiều chương trình kịp thời chăm lo, giúp đỡ trẻ em bị nhiễm Covid-19 hoặc có người thân bị nhiễm Covid-19, con em các lực lượng y bác sỹ tuyến đầu, con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như"  “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu ly sữa và Hành trình của những cuốn sách”, “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, “Triệu túi an sinh”, “Cùng em học trực tuyến”, …

Và hôm nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị đồng hành phát động Chương trình “Nối vòng tay thương” với mong muốn được làm những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19. Đây là chương trình cộng đồng nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em, học sinh không may mất cha, mẹ, do đại dịch Covid-19. 

  Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm 18 tuổi

 

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn , đồng chí Nguyễn Ngọc Lương  kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm các em đủ 18 tuổi một cách bền vững và lâu dài, bao gồm hỗ trợ về tài chính, về giáo dục, về sức khỏe, về tinh thần để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các em phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội.

Đồng chí Bí thư TƯ Đoàn nhắn nhủ các em hãy sống thật tốt, hãy vươn lên với ước mơ của mình để trở thành người có ích cho xã hội, để cha mẹ, người thân của các em sẽ luôn mỉm cười và tự hào về các em. Các em hãy luôn vững tin rằng, Hành trình của các em sẽ không bao giờ đơn độc, vì cùng các em, sẽ luôn có những vòng tay yêu thương, đùm bọc đến từ các anh chị cán bộ, đoàn viên, thanh niên, từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng và xã hội, đồng hành cùng các em vượt qua những ngày gian khó, cùng nhau Tiếp lửa yêu thương để chung sức dựng xây tương lai tốt đẹp cho tất cả các em”.

 

 

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Đoàn đã ra mắt trang web chính thức của chương trình tại địa chỉ www.noivongtaythuong.vn. Mọi nguồn lực ủng hộ chương trình, vui lòng gửi vào số tài khoản 1000 001 001 191919 tại Sở Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội.

  Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm 18 tuổi

 

Chương trình trợ cấp học sinh mồ côi do Covid-19, có gia đình, người thân hoặc người chăm sóc tại nhà với mức kinh phí tối thiểu 500 nghìn đồng/tháng liên tục đến năm các em 18 tuổi; phối hợp Công ty cổ phần FPT mở trường học cho trẻ mồ côi do Covid-19 trong độ tuổi từ 6-18.

Hệ thống trường học đặc biệt này được trải rộng ở nhiều địa phương trong 20 năm, trước mắt triển khai ở TP Đà Nẵng; gồm các hạng mục: tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp của FPT, tặng học bổng trong trường hợp các em có nguyện vọng học cao hơn ở FPT và tạo điều kiện tìm việc làm sau khi ra trường.

Chị Phạm Thị Hằng (Hà Nội) trò chuyện với hai em nhỏ mồ côi do đại dịch mà chị nhận bảo trợ đến năm 18 tuổi trong khuôn khổ chương trình “Nối vòng tay thương”.

 

Ngoài ra, mỗi cơ sở Đoàn có học sinh mồ côi sẽ khởi động chương trình “Em nuôi của Đoàn”, theo đó nhận đỡ đầu về tinh thần, kêu gọi đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện trên địa bàn hỗ trợ, đồng hành với các em trong cuộc sống.

Đồng thời, kêu gọi các chuyên gia tâm lý hỗ trợ, can thiệp tâm lý đối với các em, đặc biệt là trong thời gian đầu; tư vấn, điều trị cho các em thông qua Mạng lưới “Thầy thuốc trẻ đồng hành” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; kêu gọi các nguồn lực xã hội trao gói khám, điều trị, bảo hiểm xã hội, học bổng khuyến học, trang thiết bị học tập, phương tiện đi lại… tặng các em.

 

Tại Lễ khởi động, Ban Tổ chức chương trình đã công bố những hỗ trợ đầu tiên từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Theo đó, trong đợt 1, các tổ chức, cá nhân đã cam kết hỗ trợ 1.108 trẻ em, học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể: Công ty Cổ phần FPT cam kết tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp FPT cho các em học sinh mồ côi từ 6 đến 18 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng theo học tại trường học FPT; Các tổ chức, cá nhân nhận bảo trợ thông qua Báo Thanh niên cam kết đỡ đầu 500 em mồ côi với mức bảo trợ hàng tháng là 2.000.000đ/tháng cho trẻ em mồ côi bậc Tiểu học, 2.500.000đ/tháng cho trẻ em bậc Trung học cơ sở và 3.000.000đ/tháng cho trẻ em bậc Trung học phổ thông

 

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đỡ đầu 100 em mồ côi với mức kinh phí là 1.000.000đ/tháng; Hội đồng Đội Trung ương và nhãn hàng Kun - Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) đỡ đầu 277 em mồ côi đang học Tiểu học với mức kinh phí là 2.000.000đ/tháng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đỡ đầu 100 em mồ côi; Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế, Audi Việt Nam đỡ dầu 30 em mồ côi; Ngân hàng Chính sách xã hội đỡ đầu 67 em mồ côi và 34 cá nhân khác ở các tỉnh, thành phố đỡ đầu 34 em; các đơn vị và cá nhân này hỗ trợ đỡ đầu bảo trợ chu cấp kinh phí với mức tối thiểu là 500.000đ/tháng đến năm 18 tuổi. Cùng với đó, mỗi em mồ côi có 01 cơ sở Đoàn, Hội tại địa bàn và 01 Anh, chị Đoàn viên, thanh niên hoặc sinh viên tình nguyện hỗ trợ, đồng hành trong cuộc sống.


Bảo Anh