Đó là đề nghị của đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đội Trung ương tại Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Tiền năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 13/12.

Tham dự hội nghị còn các các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thảo, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân Vận tỉnh uỷ Bến Tre; Phạm Tiết Cường, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh; cùng lãnh đạo đại diện các ban đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn và các tỉnh thành đoàn trực thuộc Cụm Đồng bằng sông Tiền tại các điểm cầu cấp tỉnh.

 

Điểm cầu tại Trung ương Đoàn

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lâm Như Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết: Năm 2021 mặc dù dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng tỉnh đã tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia phòng chống dịch, chất lượng các hoạt động được nâng cao, trong đó nhiều cá nhân, tập thể được khen thưởng, biểu dương. Nhưng bên cạnh đó, do diễn biến của dịch bệnh, chỉ tiêu lao động, giải quyết việc làm còn hạn chế, chỉ tiêu kết nạp đảng còn thấp. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh sẽ cố gắng trong năm tới thực hiện đảm bảo chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ. Đồng chí cũng đề xuất cấp Trung ương hỗ trợ kết nối nguồn thuốc cho hoạt động triển khai điều trị người nhiễm Covid 19 tại nhà trong thời gian tới; kết nối các chuyên gia, dự án khác về môi trường cho Đề án Bến Tre Xanh, kêu gọi hỗ trợ nguồn sách cho Đề án “Sách cho tương lai”.

Bí thư tỉnh đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức cho biết: Năm 2021, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã triển khai nhiều mô hình nổi bật. Trong bối cảnh dịch bệnh đã chủ động khắc phục những khó khăn vướng mắc, các hoạt động được thích ứng, chuyển biến nhanh từ trực tiếp sang trực tuyến. Đồng chí đề xuất  tăng cường các hoạt động hỡ trợ thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh; hỗ trợ chương trình triệu cây xanh, tạo điều kiện hỗ trợ giống, vườn ươm cây…Đề xuất Trung ương Đoàn có mô hình hướng dẫn thanh niên những giải pháp chuyển đổi số cho ĐVTN trong cả nước…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Uyên Trang, Bí thư tỉnh đoàn Tiền Giang, trưởng cụm Đồng bằng sông Tiền cho rằng trong một năm qua, với sự cố gắng nỗ lực cụm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Tổ chức chung hoạt động cụm tuyên dương Chi đoàn mạnh và gặp mặt Bí thư Chi đoàn tiêu biểu, Chương trình giao lưu sáng tạo trẻ cụm Đồng bằng sông Tiền; thành lập Văn phòng Thanh niên khởi nghiệp tại Long An, Tiền Giang…

 

Các điểm cầu trực tuyến
 

Với chủ đề công tác “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, các cấp bộ đoàn các tỉnh trong cụm đã chủ động xây dựng chương trình công tác phù hợp đặc thù của địa phương, các cấp ủy Đảng. Các cấp bộ đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thực hiện chỉ tiêu công tác đoàn trong năm đề ra theo tinh thần hướng tới chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh; tham gia thiết thực các hoạt động tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp; Ban Thường vụ Đoàn các cấp luôn quan tâm, chủ động triển khai các văn bản, định hướng các hoạt động của đoàn ngay từ đầu năm 2021 theo hướng cụ thể, thiết thực, sát cơ sở và đoàn viên, thanh niên.

Nhiều đơn vị huy động tốt nguồn lực tổ chức hoạt động tại cơ sở và giao cho các đơn vị tự đăng ký thực hiện các công trình, phần việc theo khả năng và nhu cầu của địa phương. Vận dụng kênh truyền thông internet, mạng xã hội để tuyên truyền, định hướng và nắm bắt dư luận trong thanh niên mang lại kết quả tích cực. Nhiều phong trào tạo được sự quan tâm và thu hút thanh niên tham gia như: Phong trào khởi nghiệp, thanh niên tình nguyện... Đặc biệt, các cấp bộ đoàn từ Tỉnh đến cơ sở linh hoạt trong chuyển đổi loại hình, phương thức hoạt động trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Từ đó, khẳng định rõ vai trò của Đoàn thanh niên trong việc chung tay góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Công tác giáo dục truyền thống, chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, triển khai học tập, cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn được cơ sở Đoàn quan tâm triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức mới có hiệu quả. Việc phát huy vai trò của trang mạng xã hội, fanpage nhận được sự quan tâm và tương tác tích cực của đoàn viên, thanh niên; các trang website của Đoàn không ngừng nâng cấp, đổi mới đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của đoàn viên, thanh niên trong cụm.

 

Đồng chí Lâm Như Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre phát biểu tại điểm cầu Bến Tre

 

Lan toả thông điệp “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng” trong bối cảnh dịch bệnh

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã đánh giá, xoay quanh các kết quả công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Tiền; đây là các ý kiến đầy đủ, chất lượng để các ban chuyên môn Trung ương Đoàn tiếp thu, nhìn lại và ghi nhận các kết quả đáng phấn khởi mà tổ chức Đoàn trong cụm đã đạt được trong năm 2021.

Đồng chí cho rằng, năm 2021 là năm biến động hết sức khó khăn, đặc biệt tại các địa bàn thuộc Cụm Đồng bằng sông Tiền do chịu tác động kép của dịch bệnh Covid 19 và sâm nhập mặn, nhưng các cấp bộ Đoàn trong cụm đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu công tác năm. Bằng sự nỗ lực sáng tạo, với tinh thần “Tiên phong, tương trợ, thích ứng” các đơn vị đã thực hiện cơ bản thắng lợi các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc đã đề ra. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ, với chủ đề "Thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp”, chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có nhiều công trình, mô hình sáng tạo trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn, được cấp uỷ, chính quyền, địa phương ghi nhận và đánh giá cao, nhất là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.
 

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí Thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương, chủ trì Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Tiền năm 2021 
 

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng ta đã thích ứng kịp thời, có nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua các đợt sinh hoạt chính trị cũng như qua việc thiết kế các công trình phần việc của ĐVTN để chào mừng các ngày lễ lớn của Đoàn, Đội, Hội LHTN cũng như các ngày lễ lớn của đất nước. Chúng ta đã hoà mình rất tốt, xung kích tiên phong trong Đại Hội Đảng toàn quốc, cũng như kỳ bầu cử Quốc Hội, HĐND các cấp của tỉnh”.

“Trong đợt cao điểm của dịch bệnh tôi cảm nhận được toàn bộ khí thế của anh em chúng ta trong thiết lập các mô hình các công trình, các phần việc trong công tác phòng chống dịch; thể hiện vai trò rõ nét, phát huy tốt, công tác truyền, ứng dụng công nghệ thông tin. Chủ động tham mưu cấp uỷ được cấp uỷ ủng hộ, phê duyệt các công trình lớn, đây là sự nỗ lực, điểm sáng đáng ghi nhận và phát huy trong thời gian tới”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang nói.

Tuy nhiên bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí Thư Trung ương Đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như các đơn vị cấp cơ sở vẫn còn thiếu sự chủ động, nỗ lực, linh hoạt; còn lúng túng trong triển khai các hoạt động. Do vậy, một số các hoạt động, chỉ tiêu còn chưa đạt so với kế hoạch đã đề ra. Một số nơi công tác hỗ trợ phòng chống dịch còn hạn chế, chưa kịp thời; Công tác tuyên truyền tại một số đơn vị chưa hiệu quả, chậm thay đổi hình thức trong bối cảnh dịch bệnh.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị, năm 2022 theo dự kiến chủ đề công tác năm “Xây dựng đoàn vững mạnh về tổ chức”, tại thời điểm này, các định hướng, nhiệm vụ xây dựng công tác năm 2022 đã được xác lập, vì vậy cần chủ động nhanh chóng, khẩn chương xây dựng, ban hành chương trình công tác năm 2022; đây là năm Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc, là năm thứ hai chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, triển khai Luật Thanh niên, Chiến lược thanh niên Việt Nam và triển khai tiếp thu tinh thần Hội nghị văn hoá toàn quốc và triển khai tiếp thu tinh thần Hội nghị văn hóa toàn quốc, Hội nghị cán bộ toàn quốc về xây dựng và chỉnh đốn Đảng … Do đó cần khẩn chương tổng kết các chỉ tiêu, Kế hoạch, Nghị quyết, Đề án mà tổ chức Đoàn đã đề ra trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời quyết liệt tối đa để thực hiện với những nhiệm vụ, chỉ tiêu chưa hoàn thành, ví dụ như chỉ tiêu kết nạp đảng.

Tăng cường rà soát các công tác chuẩn bị cho Đại Hội Đoàn nhất là công tác cán bộ theo quy định, quy chế cán bộ đoàn, quy chế địa phương; đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng, bổ sung quy hoạch nhân sự kịp thời để chủ động trong công tác cán bộ; công tác xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn, Nghị quyết, Chương trình hành động phải thực hiện song song và ngay từ bây giờ.

Đồng chí đề nghị tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, xác lập những công trình lớn, đề án lớn của Đại hội Đoàn các cấp để chào mừng các ngày lễ lớn, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ từng tỉnh, địa phương; triển khai đồng bộ trong các cấp bộ Đoàn thực hiện các công trình phần việc thanh niên, xung kích đi đầu trong thực hiện chiến lược phát triển thanh niên.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, chú trọng giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hoá cho thanh thiếu nhi. Triển khai tuyên truyền Luật thanh niên, chiến lược phát triển thanh niên, chính sách pháp luật liên quan đến thanh niên; tuyên truyền Luật trẻ em, các chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em. Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền cảm hứng, cổ vũ động viên ĐVTN phát huy tinh thần sáng tạo, tinh thần khỏi nghiệp, chuyển đổi số…

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cũng nhấn mạnh cần lưu ý tới khả năng trong thời gian tới diễn biến tình hình dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các hoạt động. Vì vậy việc tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, tổ chức các phong trào hành động phải có kế hoạch, phương hướng thích ứng kịp thời linh hoạt với tâm thế tiên phong, tiến công, có phương án dự phòng chủ động tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cán bộ đoàn tham gia phong trào.

“Mong rằng với khí thế tiến công và sáng tạo, thích ứng của các cấp bộ Đoàn cụm Đồng bằng sông Tiền, kết quả năm 2021 đã rất thành công sẽ tạo nên thắng lợi mới, đà tiến công mới trong năm 2022 để tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp cũng như đạt được các kỳ vọng mà cấp uỷ, chính quyền các tỉnh đã tin tưởng giao cho thanh niên”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nói./.

 

 

Thanh Nga