Trong không khí thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đâu đâu cũng vang lên một giai điệu thật tự hào: "Tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền". Quốc ca Việt Nam được thiếu nhi Nghệ An cất vang tại các di tích lịch sử, địa danh nổi tiếng của tỉnh nhà, là những tác phẩm đầy ý nghĩa tham dự cuộc thi Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.


"Tiến lên, cùng tiến lên. Nước non Việt Nam ta vững bền"

Cuộc thi được Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An triển khai sâu rộng tới 100% các liên đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh. Cuộc thi nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội viên, thiếu nhi về lịch sử hào hùng của dân tộc, truyền thống cách mạng của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gắn với các hoạt động giáo dục trải nghiệm thực tiễn thông qua các hành trình đến với các di tích, địa chỉ đỏ; qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" cho thế hệ trẻ và thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, cuộc thi còn tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích mang tính trải nghiệm thực tế cho đội viên, thiếu nhi nhằm khơi dậy tinh thần đam mê tìm hiểu truyền thống, lịch sử, nét đẹp văn hóa dân tộc các vùng miền, phát huy tính sáng tạo,thể hiện niềm tự hào và góp phần giới thiệu các di tích, địa chỉ đỏ đến với nhân dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Mảnh đất Nghệ An anh hùng với nhiều địa chỉ đỏ

Sau hơn 2 tháng triển khai, toàn tỉnh đã có 631 video gửi về cấp huyện, 171 video dự thi cấp tỉnh với sự tham gia của 19.710 thiếu nhi. Vượt lên trên những khó khăn, cùng với sự cố gắng của giáo viên Tổng phụ trách Đội, nhiều tác phẩm dự thi xuất sắc, sáng tạo, tạo hiệu ứng lan tỏa cao đã được gửi về Hội đồng Đội tỉnh với nhiều địa danh nổi tiếng gắn với các sự kiện, cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, của Đảng, Đoàn, Đội, địa phương, hoặc gắn với các danh nhân, anh hùng dân tộc, anh hùng trẻ tuổi trong lịch sử dân tộc được giới thiệu như Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn; Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn; Đền thờ Vua Quang Trung; Đình Trung; Khu tưởng niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ngã ba Bến Thủy, Đình Võ Liệt, Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào,...Tính sáng tạo được thể hiện qua những tác phẩm dự thi

Không chỉ ở miền xuôi, các liên đội tại các vùng xa xôi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong cũng nô nức tham gia cuộc thi. Anh Nguyễn Công Minh - Giáo viên TPT Đội trường Tiểu học Thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: "Cuộc thi hát Quốc ca tại địa đỏ không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các em học sinh tại Liên đội mà còn được Ban Giám hiệu nhà trường, gia đình quan tâm, hỗ trợ. Các em học sinh ở đây hầu hết là người dân tộc thiểu số, còn chưa biết nhiều về những di tích, địa chỉ đỏ của địa phương, đất nước nên đây là cơ hội để các em có thêm nhiều kiến thức, qua đó nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi học sinh".

Thiếu nhi các dân tộc thiểu số tại miền biên giới nô nức cùng cất lên tiếng ca với niềm tự hào dân tộc

Anh Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An nhấn mạnh "Cuộc thi Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ năm nay là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Hội đồng Đội tỉnh mong muốn đây sẽ là một hình thức mới trong việc tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương gắn với Hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” đến các địa chỉ đỏ".

Qua cuộc thi, đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh đã có thêm nhiều hiểu biết, góp phần nhỏ của mình giới thiệu về lịch sử, truyền thống, những địa chỉ đỏ trên quê hương Xô Viết anh hùng, qua đó lan tỏa hơn nữa niềm tự hào dân tộc, khơi dậy tinh thần nỗ lực, phấn đấu học tập, rèn luyện, trở thành công dân có ích, góp phần bảo vệ và xây dựng "Nước non Việt Nam ta vững bền".

Quỳnh Anh - Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An