(TVO) Để tạo môi trường cho đội viên và thiếu nhi học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát triển và trưởng thành. Qua đó, giúp các em xác định trách nhiệm của mình trong học tập, rèn luyện để tiếp bước cha anh, Tỉnh Đoàn Trà Vinh vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công hành trình “Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh” năm 2020.
Các đội viên tham quan, tìm hiểu tại Khu tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng,
Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa.
     Cùng tham gia hành trình với 40 thành viên trong đoàn, trong đó có 27 đội viên và 13 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu đến từ 09 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, chúng tôi nhận thấy đây là chuyến đi đầy bổ ích. Các “Địa chỉ đỏ” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long mà các thành viên trong đoàn được đưa đến trong hành trình là: Khu tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa ở xã Tường Lộc; Khu di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang ở xã Phú Lộc cùng huyện Tam Bình và Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng ở xã Long Phước, huyện Long Hồ.
     Theo đó, tại từng điểm đến, ngoài việc được dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các nhân chứng lịch sử, các thành viên trong đoàn còn được các thuyết minh viên ở từng khu tận tình giới thiệu về điều kiện ra đời; giới thiệu về thân thế và sự nghiệp cách mạng hết sức oai hùng của Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa với tên thật là Phạm Quang Lễ - người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long, đồng thời là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn tại Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, cả đoàn được tìm hiểu về quá trình hoạt động cách mạng của bác Hai Hùng, tên thật là Phạm Văn Thiện. Qua lời thuyết minh, chúng tôi được biết, năm 16 tuổi bác Hai Hùng tham gia hoạt động cách mạng từ phong trào thanh niên, học sinh... trong khuôn viên Khu lưu niệm có diện tích rộng khoảng 3,2ha, tọa lạc tại ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, nơi cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng được sinh ra và lớn lên, từng thành viên trong đoàn lần lượt được thắp hương cho ông tại nhà tưởng niệm; được vào nhà trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật để tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng của ông. Bên cạnh đó, Khu lưu niệm còn có 03 hạng mục được phục chế để trưng bày như: Phòng biệt giam của ông tại Côn Đảo, ngôi nhà làm việc tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam và phòng làm việc của ông tại số 72, Phan Đình Phùng, Hà Nội.
     Còn tại Khu di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang, các thành viên trong đoàn được thắp hương tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngọt, sinh năm 1910, mất năm 1997. Mẹ Nguyễn Thị Ngọt có chồng và 06 con lần lượt hy sinh trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Mẹ có người thân là liệt sĩ nhiều nhất tỉnh Vĩnh Long. Bên cạnh đó, tại Khu di tích lịch sử cách mạng này, các em đội viên và các anh chị phụ trách còn được hướng dẫn tham quan những chứng tích của khu căn cứ xưa như: bãi lửa, cầu chông, hệ thống trảng xê, hầm bí mật…
     Cảm kích sau cuộc hành trình đầy bổ ích này, em Trầm Gia Hân, học sinh lớp 8A, Liên đội trường Trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh cho biết, đã từng được tham gia các chuyến dã ngoại ngoài tỉnh với thầy cô, gia đình, nhưng chuyến đi lần này để lại trong em thật nhiều ấn tượng. Gia Hân cho biết thêm, qua 01 ngày tham gia hành trình “Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh” do Tỉnh Đoàn Trà Vinh và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, cá nhân em đã học hỏi thêm nhiều thông tin bổ ích. Bên cạnh đó, Trầm Gia Hân nhận thấy những kiến thức về kỹ năng thực hành xã hội; kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn, thương tích và xâm hại trẻ em… do các anh, chị phụ trách lồng ghép, truyền đạt trong chuyến đi cũng giúp em thật nhiều trong cuộc sống.
     Cùng suy nghĩ như Trầm Gia Hân, nhưng thành viên Thạch Nhựt Phong đến từ lớp 5/1, Trường Tiểu học Hiếu Tử C, huyện Tiểu Cần cho biết, đây là lần đầu tiên em tham gia cuộc hành trình ngoài tỉnh. Trước khi đi, em cảm thấy khá lo lắng, nhưng trong chuyến đi được các thầy cô, các anh chị phụ trách đoàn hướng dẫn, Thạch Nhựt Phong cảm thấy rất yên tâm và tham gia các hoạt động rất nhiệt tình. Theo Thạch Nhựt Phong, ấn tượng nhất trong cuộc hành trình này đối với em là các trò chơi tập thể được các anh, chị phụ trách hướng dẫn. Qua các trò chơi này, vừa giúp Thạch Nhựt Phong vận động, giao lưu với các bạn, vừa xây dựng ở em những kỹ năng làm việc nhóm… Hoàn thành cuộc hành trình với nhiều kỷ niệm đẹp, Thạch Nhựt Phong bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục học tập thật tốt, chăm ngoan, vâng lời thầy cô, cha mẹ để mãi xứng đáng là đội viên gương mẫu, là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Các thành viên trong cuộc hành trình trải nghiệm thực tế tại các hầm trảng xê thuộc
Khu di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang.
     Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, thầy Phạm Nguyễn Huy Vũ, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Phú, thành phố Trà Vinh, người được ban tổ chức cuộc hành trình “Trưng dụng” tham gia với vai trò phụ trách các trò chơi và giáo dục kỹ năng sống cho đội viên. Thầy Phạm Nguyễn Huy Vũ cho biết, công việc của cuộc hành trình với riêng cá nhân thầy là khá bận rộn, nhưng thầy cảm thấy rất vui vì chia sẻ được với các em đội viên những kiến thức bổ ích trong cuộc sống; được tận mắt chứng kiến những nụ cười, những nét ngây ngô của các em đội viên thông qua các trò chơi… thầy cũng cảm thấy rất vui.
     Thầy Phạm Nguyễn Huy Vũ mong sao ngày càng có nhiều cuộc hành trình đầy ý nghĩa như thế được tổ chức để góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi về truyền thống lịch sử của dân tộc; tuyên truyền về truyền thống của quê hương, đất nước và nhất là các nhân chứng lịch sử để đội viên và thanh thiếu nhi noi theo.


 
(Nguồn: Bài, ảnh: Bá Thi; http://baotravinh.vn/giao-duc/cuoc-hanh-trinh-bo-ich-7625.html)