(TVO) Xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mất sớm, chỉ còn mẹ một mình tần tảo lo cho hai chị em ăn học, em Hứa Huỳnh Thảo Vy học lớp 8/4, Trường THCS Long Vĩnh, huyện Duyên Hải luôn phấn đấu học tốt. Nhiều năm liền Thảo Vy đạt danh hiệu học sinh giỏi, giải nhất văn hay chữ tốt cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh, đặc biệt, đạt giải cây bút triển vọng khi tham gia viết thư quốc tế UPU năm học 2019-2020.
          Từ nhỏ Thảo Vy đã rất ham học, nhưng có lúc tưởng chừng như không thể tiếp tục đến trường vì gánh nặng áo cơm. Chính sự vất vả và tình yêu thương của mẹ đã tiếp thêm động lực để em tiếp tục niềm đam mê học tập. Thảo Vy chia sẻ: khi còn học tiểu học, thấy mẹ vất vả quá, một mình nuôi hai chị em, em muốn nghỉ học giúp mẹ, nhưng còn nhỏ, em không biết phải làm gì. Mẹ lúc nào cũng mong muốn em và chị học tốt, có nghề nghiệp đàng hoàng. Được mẹ động viên, em và chị đều cố gắng học tốt, sau này ra trường, đi làm chăm lo cho mẹ.
           Chia sẻ về việc học, Thảo Vy bày tỏ: mỗi môn học đều có những cái hay nên em đều thích, xác định rõ yêu cầu từng môn học, nắm được cách truyền đạt của giáo viên giúp em có kiến thức vững vàng đối với môn học, học và hiểu, thấy hay rồi đam mê.
          Để học tốt, mỗi khi đến lớp, Thảo Vy chú ý lắng nghe lời thầy cô giảng, ghi chép đầy đủ, có ý kiến phát biểu xây dựng bài. Với em, khi tập trung nghe giảng, sẽ giúp hiểu khoảng 70% kiến thức bài học ngay trên lớp. Về nhà xem lại lý thuyết, cố gắng nhớ lại những kiến thức thầy cô truyền đạt trên lớp kết hợp làm bài tập trong sách giáo khoa, sách tham khảo. Bên cạnh, nhiều môn học gắn với thực tế nên em áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống, giúp em nhớ bài lâu hơn và có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.
         Do hoàn cảnh khó khăn, đi học về em phụ giúp mẹ một số việc nhà và sắp xếp thời gian học bài, soạn bài trước khi đến lớp, giúp tiếp thu kiến thức thầy cô truyền dạy nhanh hơn. Bản thân em lập thời gian biểu học bài, phụ việc nhà phù hợp và cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt em rất thích đọc sách, thường xuyên đến thư viện trường mượn sách, báo, tạp chí tham khảo thêm nhằm bổ trợ các kiến thức cho môn học, giúp nâng cao chất lượng học tập.
        Thảo Vy bày tỏ: càng đọc sách em càng đam mê, học hỏi rất nhiều từ sách, nhờ đọc nhiều sách mà em học môn Ngữ văn tốt hơn và đạt một số giải thưởng trong hội thi “Văn hay chữ tốt”. Ngoài ra, thầy cô luôn khuyến khích, tạo động lực để em thể hiện đam mê viết văn, động viên em tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm học 2019-2020). Em chỉ viết theo suy nghĩ của bản thân về vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống theo chủ đề của Ban tổ chức đưa ra, thật sự em không nghĩ sẽ được đánh giá cao. Do đó, khi được chọn là cây bút triển vọng, bản thân em rất phấn khởi, tự nhủ sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện.
         Ở trường, Thảo Vy được nhận xét luôn hòa đồng với các bạn, thường xuyên cùng bạn bè trao đổi bài, em cho biết: dù rất cô gắng nhưng đôi lúc trên lớp em không nắm hết tất cả kiến thức thầy cô truyền dạy nên sau đó, em trao đổi với các bạn, nhờ các bạn hướng dẫn thêm một số kiến thức mà em chưa nắm vững, khi đó, em nhớ bài nhiều hơn, lâu hơn. Trường hợp các bạn cũng hiểu mông lung thì chúng em cùng đến gặp riêng thầy cô vào giờ ra chơi để nhờ giảng lại những phần chưa hiểu. Khi đó, các em vừa hiểu bài, vừa gắn kết với thầy cô, tạo cảm giác thoải mái trong học tập.
         Thảo Vy luôn phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, tuy chưa xác định sẽ chọn nghề gì nhưng em hy vọng sẽ chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường. Quan trọng là có việc làm sẽ chăm lo, báo hiếu cho mẹ, phụ giúp gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc hơn.
   (Ngồn: Bài, ảnh: ANH KHOA; http://baotravinh.vn/giao-duc/no-luc-cua-co-hoc-tro-vung-sau-7456.html)