Em Trần Mai Thanh Thảo sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cha và mẹ đều là  những người làm vườn mộc mạc chất phát. Ngay từ nhỏ, Thanh Thảo đã là một đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời và rất thông minh. Bằng sự nỗ lực học tập, làm theo lời Bác, trong suốt nhiều năm học em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh những thành tích học tập xuất sắc đó, Thanh Thảo còn là một liên đội trưởng luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của lớp, của trường, có tác phong nhanh nhẹn, tự giác trong mọi hoạt động của Đội. Với cương vị là liên đội trưởng em luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các hoạt động phong trào của lớp, của trường; tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đội do trường và Hội đồng Đội thị xã Bình Long tổ chức; tham gia phong trào “kế hoạch nhỏ” của liên đội để gây quỹ, quyên góp ủng hộ những bạn học sinh khó khăn; tham gia đội nghi thức của trường…

Khi được hỏi về bí quyết làm thế nào vừa hoàn thành tốt việc học lại vừa tham gia tốt các hoạt động phong trào, Thanh Thảo chia sẻ kinh nghiệm: “Là một đội viên, việc học tập luôn được em đặt lên hàng đầu. Em luôn dành ra khoảng thời gian hợp lý để dành cho việc học tập. Bên cạnh đó, em còn tham gia các phong trào Đoàn, Đội nhằm trao dồi những kỹ năng cần có, đồng thời là cơ hội để em được trưởng thành. Để có được những thành quả trong việc học tập và tham gia các hoạt động phong trào điều quan trong là biết cách sắp xếp thời gian biểu giữa học tập và lịch hoạt động phong trào một cách khoa học, ưu tiên những việc quan trọng và chia sẽ công việc với các bạn thì sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ”.


Chị Lê Thị Hồng Phấn - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh thừa ủy quyền của Hội đồng Đội Trung ương trao giải thưởng Kim Đồng năm 2020.

Với những cố gắng, nổ lực của bản thân năm học 2017 - 2018 em là 01 trong 05 đội viên tiêu biểu của tỉnh được tham gia Liên hoan Chỉ huy đội giỏi toàn quốc và nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn với danh hiệu Chỉ huy đội giỏi xuất sắc; năm học 2019 - 2020 em là một trong những đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh, tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 tại Hà Nội. Cùng với thành tích đã đạt được em là một trong hai đội viên xuất sắc của tỉnh được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng giải thưởng Kim Đồng - Giải thưởng cao quý nhất của người Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh trong công tác Đội, học tập và rèn luyện đạo đức; đồng thời được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen - Là Liên Đội trưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi đoạt Giải thưởng Kim Đồng năm 2020.