Đổi mới giúp thiếu nhi “chơi mà học”

Với suy nghĩ để học sinh có thêm niềm vui mỗi ngày đến trường, thầy Nguyễn Đình Tuyên không ngừng tìm tòi, sáng tạo đổi mới hoạt động đội để khuyến khích học sinh tham gia. Đổi mới tiết sinh hoạt chào cờ, với mô hình “Mỗi tuần một hoạt động”, thầy Tuyên đã lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, kỹ năng sống, kiến thức về văn hóa, xã hội... cho học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động như văn nghệ, thi biểu diễn tiểu phẩm, thi tìm hiểu, trò chơi… giữa học sinh các khối, lớp. Tiết sinh hoạt dưới cờ vì vậy đã sinh động, phong phú hơn, tạo được không khí vui tươi, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia, mang tính giáo dục cao, đem lại tâm lý phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới.


Thầy Nguyễn Đình Tuyên trong tiết dạy trống đội căn bản cho học sinh khối lớp 3

Cùng với đó, sáng kiến kinh nghiệm “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hành trống đội ở trường tiểu học” của thầy Tuyên cũng đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đội. Bởi, sáng kiến đã nêu ra các nguyên nhân của việc thực hành trống đội chưa đúng, chưa hiệu quả và đưa ra các giải pháp khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của học sinh trong thực hành trống đội ở trường tiểu học. Đó cũng là lý do giúp Liên đội Trường tiểu học Lê Văn Tám nhiều năm liên tục đạt danh hiệu xuất sắc, được Tỉnh đoàn, UBND huyện Phú Riềng khen thưởng; đạt giải nhì trống đội, giải ba nghi thức khi tham gia hội thi nghi thức đội - chỉ huy đội giỏi cấp huyện.

Tiếp bước em tới trường

 

Các hoạt động tiếp bước đến trường, vận động giúp đỡ học sinh khó khăn cũng được thầy Tuyên tổ chức và đạt hiệu quả cao, tiếp sức nhiều em vươn lên trong học tập. Đó là mô hình “Xe đạp cũ giúp bạn đến trường” của trường đã thu hút đông học sinh tham gia và được sự đồng thuận ủng hộ nhiệt tình của các hội, ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài nhà trường. Hoạt động này cũng giúp trường thực hiện tốt công tác duy trì sĩ số học sinh và thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập xóa mù chữ trên địa bàn xã Bình Tân. Năm học 2020-2021, Liên đội trường đã trao tặng 25 chiếc xe, trị giá 25 triệu đồng, tiếp bước học sinh hoàn cảnh khó khăn tới trường.


Những tiết rèn luyện kỹ năng của thầy Tuyên luôn tạo hứng khởi cho học sinh

Em Nguyễn Thị Thu Hà, lớp 5/4, chia sẻ: Trước đây, con chưa có xe đạp, việc đi học gặp nhiều khó khăn vì nhà ở xa điểm trường. Từ ngày được tặng xe đạp, con đến lớp sớm hơn, chuyên cần hơn. Con cũng đã cố gắng đạt kết quả học tập xuất sắc. Và con sẽ tiếp tục nỗ lực để học tập tốt hơn, không phụ lòng của thầy cô, cha mẹ quan tâm tới con.

Thầy Nguyễn Đình Tuyên trên con đường đến nhà em Phan Thị Thanh Hương

 

Còn với Phan Thị Thanh Hương, lớp 3/2, mấy năm trước nếu không được tiếp sức kịp thời của thầy Tuyên và nhà trường thì bước chân đến trường của em đã dừng lại. Gia đình Hương vô cùng khó khăn phải sống trong túp lều dựng nhờ ở vườn điều của ông chú. Thương hoàn cảnh Hương, thầy Tuyên đã trực tiếp đến vận động ông chú hiến đất; tiếp tục vận động kinh phí xây dựng một căn nhà khăn quàng đỏ. Ngôi nhà đơn sơ, chưa được tô trát nhưng đối với Hương và gia đình thì đó là niềm hạnh phúc, là nguồn động viên để em tiếp tục giấc mơ đến trường. Hương thủ thỉ: Ngày trước, ở trong túp lều, mỗi lần mưa gió là dột, tạt nước khắp nơi, rất lạnh lẽo khiến con rất sợ. Nhưng từ ngày có căn nhà, con cảm thấy vô cùng ấm áp. Không chỉ được tặng nhà, trong nhiều dịp chúng con còn được nhà trường tặng quà. Con rất cảm ơn các thầy, cô.
Cô Nguyễn Thị Thiển, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ: "Thầy Tuyên là tấm gương nhà giáo sáng tạo trong phong trào và nêu gương trong học tập, làm theo gương Bác. Nhà trường luôn ghi nhận những nỗ lực và sự nhiệt tình của thầy Tuyên trong hoạt động chuyên môn cũng như tinh thần tương thân, tương ái với đồng nghiệp và học sinh".