VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ LÝ TƯỞNG CỦA BÁC HỒ VĨ ĐẠI, SẴN SÀNG!

Alternate Text Góc nhìn thiếu nhi

Gửi cảm nghĩ về cho Hội đồng Đội Trung ương
Danh sách cảm nhận

Thiếu nhi Bình Phước làm theo lời Bác, xứng cháu Bác Hồ

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình…”, đó là lời căn dặn Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Bác, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng ở Bình Phước nói riêng, cả nước nói chung đã và đang cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, làm nhiều việc có ích từ chính những hành động nhỏ nhất, thiết thực nhất.
Thời gian qua, phong trào “Thiếu nhi Bình Phước thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” đã được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động phù hợp, tạo sức lan tỏa lớn, góp phần vào sự thành công của phong trào thi đua đầy ý nghĩa do Hội đồng đội Trung ương triển khai. Từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, đội ngũ làm công tác phụ trách đội luôn tìm tòi và đề xuất tổ chức các hoạt động mới với nhiều hình thức phong phú, tạo điều kiện để đội viên, thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy không phải là làm việc gì quá to lớn, mà từ chính những công việc nhỏ nhặt hàng ngày. Ý thức điều này, nên sáng nào cũng vậy, hoạt động đầu tiên của Phan Nguyễn Châu Anh, đội viên Trường tiểu học An Lộc B, thị xã Bình Long, khi đến lớp là lau bảng, sắp xếp lại bàn ghế cho ngay ngắn. “Lý do để em thực hiện công việc tình nguyện này mỗi ngày chỉ đơn giản là nhằm giúp lớp sạch sẽ hơn, gọn gàng hơn, để được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho trường, cho lớp. Đây cũng là một trong nhiều cách để em thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy, để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ”- Châu Anh hồn nhiên chia sẻ.
Thi đua học tập và làm lời Bác dạy, mỗi ngày luôn cố gắng làm được nhiều việc tốt là suy nghĩ của rất nhiều học sinh, đội viên trong tỉnh. Vậy là các em chăm chỉ học tập để đạt nhiều điểm 10 dâng lên Bác; tích cực rèn luyện và tham gia các phong trào, các cuộc vận động của Đội, của trường.
Em Huỳnh Thị Mỹ Tiền, đội viên Trường TH&THCS An Phú, thị xã Bình Long hào hứng cho biết: “Từ khi trường em thực hiện công trình măng non “Giúp bạn đến trường” em ít ăn quà vặt hơn, dành dụm số tiền đó giúp các bạn khó khăn hơn mình. Ba mẹ cũng rất vui khi em làm điều đó”.
Không chỉ nuôi heo đất ở trường để giúp đỡ những trường hợp học sinh khó khăn, các đội viên còn thực hiện việc nuôi heo đất ở nhà và sẵn sàng “mổ heo” ủng hộ khi cần. Trong đợt vận động giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn trong cơn bão hồi tháng 10/2020, đội viên Trần Quốc Toản, Trường tiểu học Lộc Điền A, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh đã sẵn sàng dành tất cả số tiền tiết kiệm trong chú heo nhỏ là 900 ngàn đồng để ủng hộ đồng bào vùng bão lũ. Toản kể: Năm nào con cũng bỏ heo, con tiết kiệm tiền để mua đồ mới, để tặng sinh nhật ba mẹ, em trai và mua bánh kem. Con để dành tiền để đóng góp giúp đỡ các bạn học sinh nghèo vượt khó. Con thấy những việc làm đó rất có ý nghĩa”.
Có rất nhiều hoạt động để em thực hiện theo những lời Bác Hồ dạy, trong đó em thích nhất là phong trào nuôi heo đất. Chỉ cần mỗi ngày em tiết kiệm từ tiền ăn quà vặt mà ba mẹ cho để bỏ vào chú heo đất của lớp là em đã giúp đỡ được những bạn khó khăn thêm điều kiện để học tập.
Võ Anh Phát, Trường Tiểu học Lê Lợi, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng.
Một hoạt động vừa phù hợp với thiếu niên nhi đồng, vừa giúp các em rèn luyện tính tiết kiệm chính là phong trào kế hoạch nhỏ. Tại huyện Bù Gia Mập, thiếu nhi trong huyện luôn tích cực tham gia việc thu nhặt lon bia, tập vở, sách báo cũ để góp vào nguồn quỹ kế hoạch nhỏ của liên đội. Những lon bia, giấy cũ cứ thế lại đầy dần trong những ngôi nhà kế hoạch nhỏ được đặt tại sân trường. Từng đội viên đều rất hăng hái với việc thu gom kế hoạch nhỏ cùng suy nghĩ: mỗi ký giấy vụn hay 1 lon bia, chai nhựa sẽ thêm 1 cơ hội để ngôi nhà của tình bạn được xây dựng nên.
Cùng với đó, các hoạt động: Trần Quốc Toản, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Áo lụa tặng bà”, “Đi tìm địa chỉ đỏ”… được các em tham gia với nhiều hình thức như: thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình thương binh liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng; tham gia tu sửa, làm sạch đẹp nghĩa trang liệt sĩ.
5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi là nội dung được triển khai xuyên suốt trong công tác đội và phong trào thiếu nhi, trở thành phong trào chung để đội viên, thiếu niên, nhi đồng thi đua. Hội đồng Đội tỉnh cũng xác định, nội dung của 5 điều Bác Hồ dạy luôn giữ vững nhưng cách thức triển khai thực hiện phong trào phải được đổi mới cho phù hợp với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của thiếu nhi, bảo đảm tính rộng khắp và hiệu quả.
Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh
Nhân lên ngàn việc tốt
Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đó là giúp đỡ, hỗ trợ và tiếp bước đến trường cho hàng ngàn lượt học sinh khó khăn, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, tiết kiệm, sẻ chia giúp đỡ bạn bè. Năm học 2019- 2020, cuộc vận động “Giúp bạn tới trường”, “Bạn giúp bạn” được thực hiện hiệu quả, đã giúp dược 978 thiếu nhi có nguy cơ bỏ học do hoàn cảnh khó khăn, do điều kiện của gia đình. Từ nguồn động viên rất lớn về tinh thần, một phần đóng góp về vật chất của bạn bè cùng trang lứa, cộng với nghị lực của các bạn học sinh nghèo đã tạo nên nhiều tấm gương vượt khó học giỏi, có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp.
Đặc biệt, phong trào “Nghìn việc tốt” được triển khai râu rộng đến từng thanh thiếu nhi và xuất hiện nhiều gương việc tốt. Tiêu biểu năm học 2019 – 2020, em Thái Đình Nhân, học sinh lớp 5A4, Trường tiểu học Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đã nhặt được 50 triệu đồng và trả lại người đánh mất. Qua hành động nhân văn của em, Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã tặng Bằng khen cho em.
Từ 2014 – 2019, thiếu nhi toàn tỉnh đã góp được hàng ngàn cuốn sách giáo khoa, tập vở và rất nhiều quần áo; giúp được trên 45.000 lượt học sinh nghèo vượt khó học tập, xây dựng trên 55 căn nhà Khăn quàng đỏ, trao 410 xe đạp. Thực hiện và duy trì 728 công trình măng non với các công trình, phần việc như: chăm sóc cây cảnh, bồn hoa, làm khu vui chơi, xây dựng tủ sách, mua trống, kèn và các dụng cụ phục vụ công tác Đội tại đơn vị. Đội viên toàn tỉnh cũng đã duy trì hiệu quả việc tổ chức viếng, đảm nhận dọn vệ sinh các tượng đài, Nghĩa trang liệt sĩ với 1.657 ngày công và tặng 1.104 phần quà cho gia đình chính sách với tổng trị giá trên 675 triệu đồng.
Chỉ tính trong học kỳ I, năm học 2020-2021, toàn tỉnh đã có 2.324 lượt đội viên tham gia hoạt động dọn vệ sinh các tượng đài, Nghĩa trang liệt sĩ; hơn 1000 đội viên tham gia hoạt động hành trình “Đến với địa chỉ đỏ”. Trong chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bình Phước”, thiếu nhi toàn tỉnh đã cùng với Hội đồng Đội các cấp vận động và trao các suất học bổng, cặp, sách vở và dụng cụ học tập với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.
Làm theo lời Bác dạy, toàn tỉnh đã có hơn 1.030 đội viên đạt danh huyện Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện, thị, thành phố trong năm học 2019 – 2020.

Lễ trao Ngôi nhà khăn quàng đỏ cho em Thị Tuyết, học sinh Trường tiểu học Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập cuối tháng 12/2020. Căn nhà trị giá 100 triệu đồng, trong đó, Hội đồng Đội huyện hỗ trợ 30.000.000đ trích từ nguồn quỹ kế hoạch nhỏ năm học 2019-2020.

Các em đội viên Trường TH Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập hào hứng tham gia mô hình "Hạt gạo ve chai" do liên đội trường phát động.

Các em học sinh Trường TH Lộc Điền A hào hứng tham gia hoạt động ủng hộ miền Trung từ tiền tiết kiệm, ăn quà vặt của bản thân
success
Gửi cảm nhận thành công!
Chúng tôi sẽ gửi lại Email cho bạn trong 5 phút nữa.
Vui lòng check Email của bạn trong hộp thư đến hoặc Quảng cáo và Spam nhé.
Thank you!
Trở về trang chủ

Đội Ta Lớn Lên Cùng Đất Nước

Hành khúc Đội TNTP Hồ Chí Minh

Em là mầm non của Đảng

Bay vào tương lai

Bay cao tiếng hát ước mơ

Đây là nơi để các em thiếu nhi có thể chia sẻ cảm nhận của mình