1. Mục đích ý nghĩa, yêu cầu:
- Rèn luyện kĩ năng di chuyển nhẹ nhàng, bí mật; tính nhanh nhẹn khéo léo, tập trung chú ý và khả năng phán đoán… cho người chơi
- Tạo không khí vui chơi sôi nổi, đoàn kết.
2. Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
- Số lượng người chơi khoảng 10 – 15 bạn, ngồi vòng tròn xếp bằng trên sân
- Địa điểm chơi rộng rãi, sạch sẽ, bằng phẳng.
3. Hướng dẫn cách chơi:
- Chuẩn bị chơi:
+ Các người chơi ngồi xếp bằng vòng tròn trên sân.
+ Chọn (hoặc oẳn tù tỳ) một bạn đứng đầu sân tay cầm một cái khăn.
- Bắt đầu chơi: Khi nghe hiệu lệnh “nhắm mắt lại” của Quản trò, các người chơi nhắm mắt, bạn cầm khăn giấu kín trong lòng bàn tay bước ra ngoài đi vòng quanh sau lưng các bạn đang ngồi, vừa đi vừa nói “Bỏ khăn, khăn bỏ, khăn chuyền. Bà con, cô chú đi tìm cái khăn” rồi tùy ý bí mật bỏ chiếc khăn xuống sau lưng bạn nào mà mình chọn, xong rồi làm bộ tự nhiên đi tiếp.
- Quản trò hô “Mở mắt” các người chơi mở mắt ra, lúc này xảy ra hai tình huống:
+ Tình huống 1: Khi các người chơi mở mắt ra, không được ngoái đầu ra sau lưng mà chỉ dùng bàn tay thò ra sau lưng, quơ qua quơ lại xem mình có bị bỏ khăn không, nếu chắc chắn mình không bị bỏ khăn thì ngồi yên.
+ Tình huống 2: Khi các người chơi mở mắt, không được ngoái đầu ra sau lưng mà chỉ dùng tay thò ra sau lưng, quơ qua quơ lại xem mình có bị bỏ khăn không, nếu quơ trúng chiếc khăn bỏ sau lưng thì lập tức đứng dậy chụp lấy chiếc khăn đuổi theo bạn đã bỏ chiếc khăn sau lưng mình. Nếu bắt được bạn đó thì bạn bỏ khăn bị thua, bạn bị bỏ khăn là người thắng cuộc. Bạn thua phải chịu làm xe kéo để chở bạn đã thắng cuộc.
Nếu người bị bỏ khăn không phát hiện ra mình bị bỏ khăn thì sau khi đi một vòng, về đến chỗ bạn đó, người bỏ khăn đập nhẹ vào vai bạn này. Bạn này phải đứng lên chịu phạt theo yêu cầu của tập thể chơi.
4. Luật chơi:
- Các người chơi phải nhắm chặt mắt (không được hé mắt) khi bạn đi bỏ khăn, hai tay để phía trước người. Không được quay người nhìn mà chỉ dùng tay để quờ tìm khăn.
- Khăn không được bỏ gần quá cũng không được bỏ quá xa tầm với của người chơi. Không được bỏ khăn lửng lơ giữa hai người chơi.
- Nếu bạn bỏ khăn chạy thoát và ngồi vào chỗ của bạn bị bỏ khăn đang đuổi theo mình thì bạn bị bỏ khăn phải thay thế bạn bỏ khăn và trò chơi lại tiếp tục.
- Cách làm xe kéo như sau: Bạn bỏ khăn bị tóm được (là bị thua) bỏ hai tay ra sau lưng, hai bàn tay nắm lấy nhau làm thành cái gong, bạn thắng cuộc (bạn bị bỏ khăn) gác bàn chân của mình vào và nhảy lò cò theo nhịp của bạn kéo xe đi trước, hết một vòng tròn thì dừng lại.