1. Mục đích ý nghĩa, yêu cầu:
- Góp phần bồi dưỡng kiến thức về thiên nhiên, cây cỏ, môi trường và rèn luyện kĩ năng, phản xạ đập nhanh, đập trúng vật… cho người chơi.
- Tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn.
2. Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
- Số lượng người chơi từ 2 – 3 người, nếu đông chia thành nhiều nhóm chơi.
- Địa điểm chơi: Tùy ý, trong nhà, ngoài sân…
3. Chuẩn bị vật (gà) chơi:
- Tìm quanh sân trường, vườn nhà, công viên, bờ đê… những nhánh cỏ gà có đầu xù lên thành những búi to bằng đầu đũa hoặc ngón tay út.
- Phải lấy cả nhánh cỏ dài để có chỗ cầm tay cầm mà “chọi”.
4. Hướng dẫn cách chơi:
- Chuẩn bị chơi: Từng nhóm chơi “Oẳn tù tì” để chọn ra người “bét”.
- Bắt đầu chơi: Người “bét” phải giơ “gà” ra để các bạn trong nhóm “chọi” – dang tay quất mạnh “gà” mình và cổ “gà” bạn. Nếu đứt cổ “gà” bạn là thắng, ngược lại nếu “gà” mình bị đứt cổ trước là thua. Nếu không đứt thì được thay bên – nghĩa là phải giơ “gà” của mình cho bạn kia “chọi” lại. Cứ thế luân đổi “chọi” nhau cho đến khi rụng hết đầu “gà” thì nghỉ.
5. Luật chơi:
- Mỗi người chỉ được quất mạnh (hết sức) “gà” của mình một lần vào “gà” của bạn.
- Người thua (gà bị đứt cổ) phải đưa tiếp con “gà” khác của mình ra để cho bạn “chọi” tiếp lần thứ hai. Nếu “gà” thứ hai cũng bị đứt cổ thì lại lấy tiếp “gà” thứ ba… Cứ như thế cho đến khi “gà” mình không đứt cổ mà “gà” bạn đứt cổ thì đổi vai, bạn kia phải đưa “gà” ra để cho các bạn “chọi”.
- Trong trường hợp nhóm chơi ba người thì thứ tự từng người sẽ quất “gà” của người bị “bét”, người nào bị đứt cổ gà trước thì phải đưa “gà” ra cho hai bạn còn lại “chọi”, nếu xảy ra trường hợp hai bạn đứt cổ “gà” cùng một lúc thì thứ tự từng bạn sẽ đưa “gà” của mình ra cho hai bạn kia “chọi”.