1. Mục đích ý nghĩa, yêu cầu:
- Góp phần rèn luyện tính nhanh nhẹn khéo léo, khả năng di chuyển nhẹ nhàng, quyết đoán, nhanh trí trước các tình huống… cho người chơi.
- Tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn, tinh thần tập thể, đoàn kết.
2. Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
- Số lượng người chơi không hạn chế, chia làm 2 đội chơi.
- Địa điểm chơi: Sân chơi rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, bằng phẳng.
3. Hướng dẫn cách chơi:
- Chuẩn bị chơi:
+ Vẽ sân chơi: Là những ô hình chữ nhật nhỏ 2 x 50cm, cứ 2 ô nhỏ liền nhau thì cách một ô lớn 1m, sau đó là 2 ô nhỏ và tiếp theo lại là một ô lớn… có đường bao quanh toàn bộ các ô chơi rộng 20cm. Đánh dấu điểm xuất phát ở một đầu đường bao và một điểm về đích ở cuối đường bao sân chơi.
+ Người chơi từng đội một “oẳn tù tì” để phân chia thành 2 đội, người thắng một bên, người thua một bên. Bên thua làm người canh gác, bên thắng làm người bên chạy.
+ Người canh gác đứng vào những ô hình chữ nhật trên sân (1 – 2 người tùy theo số lượng người chơi), người nọ cách người kia 1m. Người bên chạy tập trung đứng ở đầu sân chơi.
- Bắt đầu chơi:
Khi nghe hiệu lệnh chơi, người bên chạy lần lượt chạy theo đường bao quanh hình chữ nhật để về đích, người canh gác di chuyển trong ô hình chữ nhật (2 x 50cm) tìm cách để đập được vào người chạy. Nếu đội người bên chạy, chạy được về đích và không bị người bên canh gác đập vào người là thắng cuộc, nếu có một người bị người bên canh gác đập vào là thua, nếu thua thì vào làm người canh gác và người canh gác ra làm người bên chạy, trò chơi lại tiếp tục từ đầu.
4. Luật chơi:
- Người canh gác chỉ được di chuyển trong hình chữ nhật quy định và dùng tay đập vào người chạy qua.
- Người chạy phải chạy đúng đường vẽ bao quanh hình chữ nhật, không được chạy ra ngoài.
- Người chạy nào bị đập là coi như “chết” và cả đội bị thua. Có thể chơi 3 hiệp liên tục, bên nào thắng hai hiệp liên tục là thắng tuyệt đối.