1. Mục đích ý nghĩa, yêu cầu:
- Góp phần bồi dưỡng kiến thức về động vật và rèn luyện kĩ năng tập trung chú ý, phản xạ nhanh kết hợp với hành động chính xác… cho người chơi
- Tạo không khí vui chơi sôi nổi, thư giãn, tinh thần đoàn kết, tôn trọng kỉ luật chơi…
2. Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
- Số lượng người chơi không hạn chế, người chơi đứng thành đội hình vòng tròn để chơi.
- Sân chơi rộng rãi, bằng phẳng, sạch sẽ.
3. Hướng dẫn cách chơi:
- Chuẩn bị chơi:
+ Các người chơi đứng thành đội hình vòng tròn, mặt hướng vào tâm.
+ Chọn một người làm quản trò điều khiển cuộc chơi. Trước khi chơi, quản trò phổ biến cách chơi (hoặc cho chơi nháp).
- Bắt đầu chơi:
+ Vòng tròn chuyển động theo chiều kim đồng hồ, quản trò ở trong vòng tròn đi ngược chiều với vòng tròn, đang đi quản trò hô to “chim bay” (hoặc “bướm bay”, “cò bay”…) rồi ngồi thụp xuống, ngay lập tức các người chơi trong vòng tròn phải hô to lên “chim bay” (hoặc “bướm bay”, “cò bay”…) đồng thời nhảy hai chân lên kết hợp hai tay dang ra vẫy như động tác các con vật đang bay.
+ Vòng tròn tiếp tục chuyển động, quản trò bất ngờ hô “heo bay” (hoặc “bò bay”, “cá bay”…) và làm động tác như các con vật bay lên, thì các người chơi lập tức hô to “heo không bay” (hoặc “bò không bay”, “cá không bay”…) và đứng im tại chỗ. Nếu người chơi nào hô nhầm “heo bay” (hoặc “bò bay”, “cá bay”…) là thua, phải bị phạt.
4. Luật chơi:
- Khi chơi, vòng tròn di chuyển dọc theo đội hình vòng tròn, quản trò lúc nào cũng đi ngược đội hình.
- Quản trò phải thường xuyên nghĩa ra những con vật biết bay và không biết bay để hô to, nhanh dần đến thật nhanh kết hợp với các động tác làm ngược lại để làm người chơi phải động não, suy nghĩ nhanh và phản xạ chính xác.
- Người chơi phải tập trung, chú ý lắng nghe lời quản trò hô để thực hiện động tác và lời nói chính xác, nếu chỉ nhìn động tác quản trò mà không nghe lời hô dễ dẫn đến thực hiện lời nói và động tác sai, sẽ bị thua.
- Ai thua sẽ bị tập thể phạt theo yêu cầu của tập thể chơi.