Chiều 23/3, Hội đồng đội Trung ương tổ chức Gặp mặt các đồng chí là Thường trực Hội đồng Đội các thời kỳ và các chuyên gia xin ý kiến về các hoạt động Chào mừng và Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021) với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đội Trung ương đã báo cao nhanh tiến độ, kết quả thực hiện đến thời điểm hiện tại của công tác tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Với chủ đề: “Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 năm lớn lên cùng đất nước”, các hoạt động cụ thể sẽ được tổ chức như: Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu Tem bưu chính chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam qua con Tem Bưu chính”; Cuộc thi video clip Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam; Cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi; Cuộc thi “Khăn quàng thắm mãi vai em”; Hội thi kể chuyện lịch sử, truyền thống dân tộc với chủ đề "Nhà sử học nhỏ tuổi".  

Hội nghị góp ý về các hoạt động 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

 

Dịp này sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về vai trò phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; Hướng dẫn sinh hoạt theo chủ điểm "Em là mầm non của Đảng", "Tiến bước lên Đoàn", “Tự hào truyền thống Đội ta”, "Yêu Sao, Yêu Đội"; phát hành các ấn phẩm và triển lãm các hình ảnh về Đội TNTP Hồ Chí Minh và các tấm gương thiếu nhi tiêu biểu.

Bên cạnh đó, tổ chức Hành trình về nguồn, xây dựng công trình “Vì đàn em thân yêu”: Tổ chức cho thiếu nhi tham gia các hoạt động về nguồn, hành trình trải nghiệm đến các địa chỉ đỏ và hoạt động an sinh xã hội; Triển khai xây dựng các công trình, phần việc “Vì đàn em thân yêu”; Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Tiến bước lên Đoàn" chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021): phát động 8 tuần thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021); Chương trình nghệ thuật “Ký ức Khăn quàng đỏ”; Tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh gắn với các hoạt động liên hoan, gặp mặt truyền thống, tuyên dương phụ trách Đội giỏi, cán bộ chỉ huy Đội xuất sắc và thiếu nhi tiêu biểu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương đề xuất các đại biểu tập trung thảo luận cho ý kiến để tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh thật sự ý nghĩa, thiết thực, bổ ích với thiếu niên nhi đồng, đồng thời tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt trong các tầng lớp xã hội.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương phát biểu tại hội nghị
 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng đề nghị các đại biểu có ý kiến về việc bổ sung thêm các hoạt động, địa bàn tổ chức ngoài các hoạt động đã được xác lập theo kế hoạch, để quy mô, hình thức, cách thức tổ chức các hoạt động Chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh thực sự có điểm nhấn, gần gũi, thiết thực với thiếu nhi.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu cơ bản thống nhất với kế hoạch tổng thể chung về tổ chức các các hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng dịp này cần nhấn mạnh, tạo sự thu hút của xã hội không chỉ về công tác Đội mà còn công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên nhi đồng. Đại biểu cho rằng, hiện nay thực trạng công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em có thuận lợi hơn trước nhưng cũng còn rất nhiều khó khăn vì nhiều yếu tố khách quan, chủ quan tác động; áp lực học tập cho học sinh rất lớn, đặc biệt ở các trường công lập; thiếu niên nhi đồng còn thiếu sân chơi; ít sản phẩm văn hóa dành cho các em tiếp cận giải trí; Bên cạnh đó hiện tượng bạo lực học đường có chiều hướng ngày càng tăng…

Có ý kiến đại biểu cho rằng nhân Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh nên tăng cường tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, lấy thiếu nhi làm nòng cốt giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo sự lan tỏa xã hội, có ý nghĩa giáo dục cao. Đồng thời dịp này cần làm cho mỗi cấp bộ Đội nhận thức rõ hơn vai trò, ý thức trách nhiệm đối với công tác Đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng để từ đó có những sáng kiến, giải pháp hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, cũng có đại biểu đề xuất nhân dịp này xây dựng các giải thưởng văn học dành cho thiếu nhi; tăng cường sáng tác các bài hát dành cho thiếu nhi. Qua các hoạt động Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh để các em thiếu nhi thêm yêu, tự hào về truyền thống của Đội, của các thế hệ đội viên đã trưởng thành, bồi đắp thêm ước mơ của các em nhi đồng mong muốn được vào Đội. Đồng thời, đây cũng là dịp để đẩy mạnh, nâng cao các hoạt động của các nhà thiếu nhi tại các địa phương, làm sao để các phong trào của thiếu nhi thực sự thiết thực, được các em hào hứng đón nhận…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến tâm huyết trách nhiệm của các đại biểu tham gia hội nghị để cụ thể hóa triển khai vào các hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh trong thời gian tới./.
 


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Thanh Nga