Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thiếu tình thương của cha thế nhưng em Lương Thị Kim Ngân – học sinh lớp 8A2 trường THCS Phú Cường – huyện Tam Nông đã không ngừng nổ lực, cố gắng vươn lên trong học tập và đạt thành tích cao trong rèn luyện thể thao.
 
Cha mẹ ly hôn khi Kim Ngân còn nhỏ, em sống cùng mẹ trong căn nhà lá xập xệ, trống trước hụt sau, thường xuyên chịu cảnh mưa tạt gió lùa. Để tiếp tục được đến trường như bao bạn khác, chị Đặng Kim Dung -  mẹ em  Ngân đã tần tảo thức khuya dậy sớm đi bán xôi, đi làm cỏ, dặm lúa thuê...tằn tiện từng đồng một để lo cho Ngân cái ăn, cái mặc và chị chưa từng có ý định cho Ngân nghỉ học. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, tình thương cũng như niềm hy vọng của mẹ dành cho mình, Kim Ngân đã cố gắng vươn lên học tập thật tốt, để 8 năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Ngân còn là một người con rất hiếu thảo, ngoài việc học em còn dành thời gian để phụ mẹ việc nhà, nhận thêm công việc lột hạt điều thuê để kiếm thêm thu nhập giúp mẹ trang trãi cuộc sống.
 
Kim Ngân bày tỏ: "Vì hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nên từ nhỏ em đã có ý thức trong việc học tập, tự nhủ với lòng mình là sẽ cố gắng học tập thật tốt. Vì chỉ có một con đường duy nhất để thoát nghèo đó chính là việc học. Em sẽ quyết tâm đạt được nhiều thành công, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được mơ ước của mình là trở thành Bác sĩ, có điều kiện lo cho mẹ tốt hơn và giúp đở những bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo khó. Mẹ sẽ rất vui khi biết em không chỉ là người con ngoan của gia đình mà còn là một người công dân tốt có ích cho xã hội.". Trong lớp, Ngân luôn được nhiều bạn bè và thầy cô quý mến bởi tính tình hiền lành, cần cù siêng năng hiếu học, hay giúp đở người khác, không những thế Ngân còn là một liên đội phó tích cực, năng nổ và điều hành rất tốt các phong trào, hoạt động đội của nhà trường, của hội đồng đội huyện phát động. Nói về Ngân, em Nguyễn Phan Minh Trọng - học sinh lớp 8A2 trường THCS Phú Cường – huyện Tam Nông cho biết: "Trong lớp, bạn Kim Ngân rất là tích cực phát biểu xây dựng bài, có tinh thần học tập cao, bạn cũng rất là hiếu học. Kim Ngân là một người hòa đồng thân thiện, hoạt bát và vui tính. Bạn cũng hay giúp đở các bạn trong học tập. Không những bản thân em mà em cũng sẽ vận động các bạn trong lớp học theo tấm gương hiếu học của bạn Ngân."
 
Không những học giỏi nhiều năm liền mà ngay từ năm học lớp 6 Kim Ngân còn là võ sinh rất tích cực của CLB Karatedo huyện Tam Nông. Nhờ siêng năng, chịu khó tập luyện cộng thêm tố chất và năng khiếu, Ngân đã đạt nhiều thành tích cao như: Năm 2016 đạt huy chương đồng giải vô địch karatedo Đồng Bằng Sông Cửu Long mở rộng lần thứ IX, mới đây năm 2017 em đã xuất sắc đạt huy chương vàng giải vô địch karatedo Đồng Bằng Sông Cửu Long mở rộng lần thứ X.
 
Thầy Phạm Văn Tiền – giáo viên tổng phụ trách Đội trường THCS Phú Cường –  huấn luyện viên CLB Karatedo huyện Tam Nông cho biết: "Với vai trò là liên đội phó thì em luôn tích cực tham gia và phát động rất tốt những phong trào đội như: vòng tay bè bạn, bảo hiểm dành cho bạn nghèo, đôi bạn cùng tiến.... Em còn là tấm gương sáng về thành tích rèn luyện võ thuật, qua đó góp phần phát động phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong học sinh ngày càng sâu rộng hơn.". Cô Trần Thị Ánh Thu – phó hiệu trưởng trường THCS Phú Cường – huyện Tam Nông đánh giá rất cao về tinh thần vượt khó học giỏi của Kim Ngân, cô cho biết nhà trường sẽ luôn nêu gương của em Ngân dưới cờ, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động ngoại khóa cho học sinh noi theo mà cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt.

 

Dương Ngân – Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp