Sáng 17/12/2020, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp, Hội đồng đội Trung ương đã tổ chức Hội nghị lần thứ sáu, khóa VIII. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương chủ trì hội nghị.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến vào các nội dung: kết quả hoạt động hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2020; Chương trình hoạt động hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2021; Báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I, năm học 2020 - 2021; một số trọng tâm trong học kỳ II; Báo cáo tình hình trẻ em; tổng hợp ý kiến, nguyện vọng, việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em và hoạt động của tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng trẻ em năm 2020; nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; các hoạt động chào mừng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021)….

Về định hướng hoạt động cho thời gian sắp tới, một số đại biểu cũng đề xuất Hội đồng Đội Trung ương cần quan tâm xem xét nhiều giải pháp tổ chức các hoạt động với quy mô phù hợp trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường; công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trong đội viên, thiếu nhi trước tình hình các loại ma túy tổng hợp thường xuyên thay đổi liên tục hình thức, hình dạng, núp bóng dưới nhiều dạng thực phẩm khác nhau tấn công giới trẻ, HS-SV thì cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu.
 

Quang cảnh Hội nghị

Nhiều đại biểu cũng thống nhất hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là đợt sinh hoạt lớn của đội ta nên công tác tổ chức các hoạt động chào mừng cần tạo điểm nhấn, mang tính lan tỏa, như việc tổ chức đêm nhạc truyền thống,  xây dựng Công trình măng non toàn quốc nên gắn với thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục cho các em đội viên, thiếu nhi…
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến góp ý sâu sắc của các thành viên Hội đồng tại kỳ họp và đánh giá cao sự điều chỉnh linh hoạt, sáng tạo, thích ứng kịp thời của Hội đồng đội các cấp đã triển khai thực hiện tốt các nội dung, giải pháp trong chương trình công tác năm, tổ chức các hoạt động hiệu quả, không bị đình trệ, kéo dài trước tác động ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19. Đồng chí cũng đồng tình và chia sẻ rất lớn với hệ thống các nhà thiếu nhi trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời đề nghị hệ thống các nhà thiếu nhi trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, phát huy tốt vị trí, vai trò, sứ mệnh, uy tín đối với xã hội.
 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương nhấn mạnh, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 80 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), đòi hỏi cần hết sức nỗ lực thực hiện công trình, phần việc một cách hấp dẫn, đảm bảo an toàn, thiết thực bằng các nội dung, hình thức sáng tạo. Bởi đây là đợt là các sinh hoạt chính trị thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của thiếu nhi đối với tổ chức Đảng – Đoàn – Đội, nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào cho cán bộ phụ trách Đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng.
 
Được biết, trong học kỳ I, Hội đồng Đội các cấp đã triển khai có hiệu quả các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và giờ chơi trải nghiệm sáng tạo thông qua hình thức: đưa các trò chơi dân gian vào trường học; duy trì các điểm sinh hoạt, vui chơi, tổ chức các CLB văn hóa dân gian; lồng ghép các điệu nhảy, bài hát dân gian vào các giờ ra chơi, tổ chức Ngày hội “Em yêu khoa học”, “Nhà khoa học tương lai” …Triển khai và nhân rộng các mô hình mới trong rèn luyện kỹ năng xã hội cho thiếu nhi, tập trung vào các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước, thiên tai, cháy nổ; cũng như tăng cường chỉ đạo các Liên đội đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về an toàn giao thông, tác hại của ma túy, bia rượu, các chất kích thích và tệ nạn xã hội; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thiếu nhi.
 
Đáng chú ý là mô hình thí điểm “Hội đồng trẻ em” giai đoạn 2017 - 2020 được triển khai hiệu quả. Sau gần 03 năm triển khai, từ các mô hình thí điểm ban đầu, đến nay, toàn quốc đã xây dựng được 14 mô hình cấp tỉnh, 15 mô hình cấp huyện… Với vai trò là tổ chức đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, hội đồng đội các cấp đã tổ chức hoạt động tiếp nhận, tổng hợp ý kiến của trẻ em và các tổ chức đại diện. Tính đến ngày 10/12, năm 2020 hội đồng đội trung ương đã tiếp nhận 561 báo cáo phản ánh về các vụ việc liên quan đến trẻ em, trong đó có 329 vụ đuối nước, 100 vụ tai nạn, thương tích, 132 vụ xâm hại trẻ em. Qua đó, kịp thời nắm bắt, trực tiếp hỗ trợ các em và gia đình là nạn nhân trong các vụ việc.
 
Bên cạnh đó, các hoạt động hình thành, thúc đẩy thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi, tạo môi trường cho các em sáng tác văn học như: hành trình của những cuốn sách, trao tặng tủ sách thiếu nhi... cũng được các đơn vị đẩy mạnh. Ngoài ra, các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi được Nhà Thiếu nhi các cấp duy trì và triển khai hiệu quả, đặc biệt là trong các dịp như: Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tháng hành động vì trẻ em… Năm 2020, Hội Đồng Đội các cấp đã giúp đỡ được trên 1 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 371,3 tỷ đồng, xây dựng mới được 2.928 điểm sinh hoạt vui chơi tại xã, phường, thị trấn cho thiếu nhi. Đặc biệt, chương trình “Triệu ly sữa” và “Hành trình của những cuốn sách” đã mang hơn 100 nghìn sách, báo, 1 triệu hộp sữa cho gần 313 nghìn em trên 34/63 tỉnh, thành,…Các hình thức chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ đoàn triển khai với nhiều phương thức thiết thực, phù hợp, 100% đơn vị đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao tặng các suất quà, học bổng hỗ trợ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình nghệ thuật gây quỹ cũng như các hoạt đồng đồng hành, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
 
Bên cạnh kết quả đạt được thì trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức hoạt động chung của Đội và phong trào thiếu nhi, nhiều hoạt động cấp Trung ương, cấp tỉnh phải tạm hoãn do việc tập trung đông người bị hạn chế. Công tác nắm bắt, xử lý, báo cáo các vụ việc liên quan đến trẻ em còn chậm. Việc phát huy vai trò của các thành viên Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh trong các vụ việc cụ thể liên quan đến trẻ em còn nhiều lúng túng, chủ yếu là thăm hỏi, động viên, tặng quà các trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích, bị bạo lực, xâm hại. Công tác theo dõi việc giải quyết kiến nghị của trẻ em để trả lời trẻ em còn chưa được thực hiện thường xuyên.
 
Mặt khác, Hội đồng Đội Trung ương tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em. Đó là, hiện nay, trẻ em mong có thêm bể bơi, sân chơi, mở nhiều lớp dạy bơi miễn phí; quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tâm lý trẻ em tại các địa phương; xử lý nghiêm các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em; hạn chế tình trạng tai nạn giao thông đối với trẻ em và hiện tượng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Đồng thời, các em cũng đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh, người lớn vi phạm pháp luật giao thông. Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra khá nghiêm trọng, các em mong muốn các cấp, các ngành liên quan cần có kế hoạch, biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng này. Bên cạnh đó, các em mong muốn các cấp, các ngành quan tâm xử lý nghiêm khắc các trường hợp bạo lực học đường, tránh gây hoang mang cho các em.
Minh Thùy