Tham dự Chương trình có các đồng chí đại biểu: Đồng chí Lê Hải Long, Uỷ viên  Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sở Giáo dục và Đào tạo, Tòa án nhân dân tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các phòng GD&ĐT, phòng LĐ-TBXH, giáo viên Tổng phụ trách Đội và hơn 200 em thiếu nhi tại các điểm cầu.

Đồng chí Lê Hải Long, Uỷ viên  Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn,
Phó chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại chương trình.
 
Với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói và nói cho trẻ em nghe”, Diễn đàn nhận được 12 ý kiến từ đại diện các em thiếu nhi tại các huyện, thành phố. Các ý kiến của các em chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến lợi ích và quyền lợi của trẻ em như: Phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường; an toàn giao thông; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng… từ đó đưa ra các thông điệp gửi đến Ban tổ chức Diễn đàn.

Các đồng chí lãnh đạo ngành Giáo dục, Lao động - Thương binh Xã hội, Tỉnh đoàn,
Hội đồng Đội tỉnh trao đổi tại Chương trình.
 
Trong không khí sôi nổi của Diễn đàn, em Bảo Linh đến từ trường THCS Trần Phú thành phố Bắc Giang hào hứng chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia Diễn đàn, tại đây, chúng em có cơ hội nêu lên những vấn đề mà mình quan tâm và được các cô, chú lãnh đạo giải đáp các thắc mắc cũng như trang bị thêm cho chúng em các kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Em mong muốn sẽ có thêm nhiều Diễn đàn như này để chúng em được nói lên suy nghĩ của mình, từ đó giúp chúng em được chăm sóc tốt hơn và có điều kiện để phát triển toàn diện hơn nữa”.

Hoc sinh trao đổi, đặt câu hỏi tại điểm cầu Trung tâm.

 
Đại diện cho thiếu nhi huyện Lạng Giang, em Mai Kiều Chi lớp 7A trường THCS Tân Hưng huyện Lạng Giang bày tỏ những băn khoăn, về tình trạng tai nạn đuối nước và mong muốn các cấp, các ngành chức năng có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng đuối nước trên địa bàn huyện Lạng Giang nói riêng cũng như trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung.

Em Trần Thị Khánh Linh - lớp 8A1 trường THCS Thị trấn An Châu huyện đại diện cho các em thiếu nhi huyện Sơn Động chia sẻ những lo lắng trước tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục và việc trẻ em ít được tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động trải nghiệm hay các hoạt động ngoại khóa đặc biệt là trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Khánh Linh mong muốn các cấp, các ngành có những kế hoạch, giải pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ xâm hại trẻ em nhất là những bạn thiếu nhi ở vùng miền núi cao, khó khăn. Phát biểu trả lời câu hỏi của Khánh Linh, ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, vấn đề xâm hại trẻ em là một vấn đề nóng mà hiện nay trẻ em, gia đình và xã hội rất quan tâm. Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp để thực hiện tốt các quy định về bảo vệ, thúc đẩy trẻ em phát triển toàn diện, nhất là công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; tạo điều kiện để trẻ em nói lên tiếng nói của mình, thông qua việc ban hành Chương trình bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, đồng thời bố trí nguồn lực thỏa đáng để thực hiện Chương trình. Cùng với đó là triển khai các mô hình, hoạt động phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân và trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, như: Câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em; thành lập và duy trì hoạt động Hội đồng trẻ em; hoạt động Đội tuyên truyền măng non, ban hành các chính sách để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…Qua đó, góp phần thiết thực trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện với trẻ em, giảm thiểu tình trạng và ngăn chăn sự gia tăng tình trạng xâm hại trẻ em.

Đại diện cho thiếu nhi huyện Lục Ngạn em Lê Huy Hoàng, học sinh trường THCs Thị trấn Chũ có những băn khoăn và thẳng thắn đặt câu hỏi cho ngành Giáo dục: “Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa biết khi nào mới kết thúc như hiện nay thì liệu việc học onilne có đảm bảo nội dung, kiến thức, kỹ năng cho chúng cháu không? Và ngành giáo dục có chính sách gì để hỗ trợ giúp chúng cháu đảm bảo việc học tập tại nhà không ạ”. Trả lời câu hỏi của đồng chí Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục luôn có những thay đổi trong công tác giảng và dạy, hình thức truyền tải thông tin một cách tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của các em học sinh. Hiện tại ngành Giáo dục đang sử dụng 3 phương pháp giảng dạy và chủ động linh hoạt thay đổi thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế tại từng đơn vị, đó là: Dạy học trực tiếp; dạy học trực tiếp kết hợp online; dạy học online. Đồng chí cũng mong muốn các em học sinh sẽ nâng cao hơn nữa ý học online để đảm bảo tiếp thu kiến thức và chương trình học.

Trả lời cho câu hỏi của thiếu nhi huyện Hiệp Hòa về nội dung: “Tổ chức nào đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em?”. Trả lời câu hỏi này, Đồng chí Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh khẳng định: “Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em” “Ở đâu có thiếu nhi, ở đó có tổ chức Đoàn, Đội”. Đồng chí cũng thông tin đến thiếu nhi trên toàn tỉnh về của Câu lạc bộ “Tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Bắc Giang” hoạt động rộng rãi và hiệu quả.

Với những câu hỏi hay và mang tính thực tế cao, các em thiếu nhi đã bày tỏ những suy nghĩ, thắc mắc về các vấn đề mà mình quan tâm và được các đồng chí lãnh đạo lắng nghe và phản hồi tích cực, đồng thời đưa ra các giải pháp kịp thời, hợp lý, giúp các em hiểu rõ các vấn đề thắc mắc, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các em. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành cũng nêu ra những câu hỏi dạng mở để các em suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết vấn đề.  
Diễn đàn trẻ em tỉnh đã trở thành hoạt động thường niên của trẻ em tỉnh Bắc Giang, để tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nhu cầu cần được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, chia sẻ ước mơ, suy nghĩ của mình đến các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và các cấp, ngành; đồng thời tạo sự chuyển biến của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và cộng đồng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 
Ngân Hoa - Ban CTĐ&PTTN Tỉnh đoàn Bắc Giang