Sinh ra trong một gia đình nông dân, điều kiện học tập khó khăn, bố của Mai năm nay gần 50 tuổi lại mang trong minh căn bệnh viêm gan B, mẹ em là công nhân cạo mủ cao su. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng bố mẹ em vẫn nỗ lực làm việc nuôi Mai và người chị đang là sinh viên Trường Đại học Tài chính Maketting (thành phố Hồ Chí Minh). Thấy được cha mẹ vất vả, ở nhà em thường giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà với các công việc vừa sức với bản thân. Mai tự hứa với bản thân mình phải cố gắng học tập thật tốt để ba mẹ vui lòng. Nhiều năm liền, Mai đạt học sinh xuất sắc nhất khối học, học sinh giỏi cấp trường và cấp huyện. Bí quyết của Mai đơn giản là lên lớp tập trung nghe thầy cô giảng, nắm chắc kiến thức, điều gì không hiểu là hỏi lại thầy cô và bạn bè. Mai đều chú trọng môn tự nhiên, khoa học xã hội và tất cả các môn giáo dục thể chất, năng khiếu với mong muốn phát triển thành toàn diện bản thân. Mai bộc bạch: Khắc ghi 5 điều Bác dạy, em cố gắng học tập tốt để sau này có việc làm ổn định, phụ giúp cha mẹ. Em ước mơ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh, trở về quê hương công tác góp sức nhỏ bé của mình.
Không chỉ học giỏi, Mai còn thường xuyên tổ chức các buổi học nhóm để kèm cặp, giúp đỡ các bạn học yếu hơn, chia sẻ với các bạn phương pháp học hiệu quả. Tham gia các phòng trào, đặc biệt phong trào “Đôi bạn cùng tiến”. Mai giúp nhiều bạn học lực kém học khá, giỏi hơn. Mai chia sẻ: “Như bạn Mai Công Mạnh, từ học lực yếu kém, làm văn không bao giờ đạt điểm trung bình, em đã động viên, giúp đỡ bạn và đạt kết quả tốt, trở thành học sinh khá. Giờ đây em và Mạnh trở thành bạn tốt của nhau và cùng nhau tiến bộ trong học tập”.

Mai luôn cố gắng xứng đáng với 5 điều Bác Hồ dạy
Trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, Mai quan niệm “Đoàn kết tốt - Kỷ luật tốt” chính là động lực to lớn để em hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ở trường, em được các bạn tin tưởng bầu làm Ủy viên ban chấp hành Liên đội, Chi đội trưởng. Say mê công tác Đội, Mai không ngừng tìm tòi học hỏi, rèn luyện bản thân qua các phong trào đội của trường và huyện phát động như: nuôi heo đất giúp bạn, công trình măng non, thi đua giữa các chi đội, phong trào “Hoa điểm mười”, “Đôi bạn cùng tiến”...
Chia sẻ niềm đam mê với công tác Đội, Mai nói: Bản thân em khi tham gia công tác Đội và thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Bình Phước thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”, em cảm thấy mình làm được nhiều việc tốt, giúp đỡ được các bạn có hoàn cảnh khó khăn một phần nhỏ nào đó nhưng em cảm thấy rất vui. Em cảm thấy mình dần trưởng thanh hơn, mạnh dạn hơn trong tất cả mọi việc, trong học tập và trong cuộc sống. Đặc biệt, để làm một Chi đội trưởng giỏi trước tiên em phải tự trau dồi kiến thức, học thật giỏi và thực hiện tốt kỷ luật tốt, gương mẫu trong các hoạt động thì nói và tổ chức hoạt động các bạn mới nghe theo”.
Với những cố gắng trong học tập và hoạt động Đội, Mai nhận được nhiều giấy khen, em cũng vinh dự được tuyên dương danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu, xuất sắc tỉnh Bình Phước năm học 2018-2019. Em cũng là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020. Đặc biệt, năm 2021, Mai cũng vinh dự là cá nhân duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng Kim Đồng do Hội đồng Đội Trung ương trao tặng. Đây là giải thưởng danh dự, có ý nghĩa rất lớn dành cho Chỉ huy đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội, học tập và rèn luyện đạo đức.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Lê Thị Hồng Phấn trao giải thưởng Kim Đồng cho Mai
Cô Trần Kim Dung, Giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Long Hưng cho biết: Mai là tấm gương học sinh vượt khó học giỏi của trường năng động, sáng tạo, sống có trách nhiệm và là những hạt nhân trong các phong trào có ý nghĩa giáo dục sâu sắc của tổ chức Đội và phong trào thiếu nhi của trường.