BPO - Cách đây 25 năm, ngành giáo dục Bình Phước không chỉ thiếu trường, thiếu giáo viên mà việc học của con trẻ cũng chưa được người dân chú trọng vì đời sống còn khó khăn, thiếu thốn nên công tác tổ chức hoạt động đội gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, đến nay, công tác đội cũng đã có bước chuyển đáng kể và để lại nhiều dấu ấn quan trọng, góp phần xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.
 
Một buổi hướng dẫn kỹ năng với các thành viên thuộc câu lạc bộ đội nhóm Trường THCS Tân Tiến, huyện Đồng Phú (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021)

Thách thức thuở ban đầu

 

 

 

Được lắng nghe tâm tư, tình cảm của các thầy, cô giáo đã từng gắn bó với công tác đội trong thời gian tỉnh mới tái lập, chúng tôi được biết, phong trào đội hầu như tách rời với hoạt động học tập trong trường mà chỉ tập trung vào rèn luyện đạo đức, tác phong của học sinh. Không chỉ thiếu vắng các hoạt động bề nổi, việc đi lại, tập hợp học sinh cũng là những thách thức đối với đội ngũ làm công tác đội thời bấy giờ. 

 

 

Thầy Trần Văn Dứt, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học An Lộc B, thị xã Bình Long có 25 năm làm tổng phụ trách, cho biết: Làm công tác đội thời kỳ mới tái lập tỉnh vất vả lắm. Lúc đó, điều kiện kinh tế quá khó khăn nên các gia đình chủ yếu lo cái ăn, cái mặc, còn việc học hành, sinh hoạt đội dù có quan tâm nhưng vì áp lực cuộc sống nên cũng không mặn mà. 

 

Còn thầy Nguyễn Văn Giàu, cựu Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Chơn Thành A, huyện Chơn Thành kể lại: Ngày ấy, việc tập đánh trống đội chỉ được thực hiện trên mặt bàn, ghế hay bất cứ mặt phẳng nào vì không có kinh phí mua sắm. Chỉ khi các em thuần thục thì mới được đánh trên mặt trống. Để thông báo nội dung hoạt động cho các em, thầy cô phải đi đến tận lớp. Các phong trào lớn của đội khi tổ chức phải thực hiện lồng ghép với hoạt động của trường theo quy mô nhỏ.

Xây dựng đội vững mạnh

Bình Phước ngày nay đã có nhiều đổi thay, kinh tế - xã hội phát triển. Ngành giáo dục có nhiều tiến bộ vượt bậc. Cùng với đó, chất lượng hoạt động đội ngày càng đi vào chiều sâu, các hoạt động được tổ chức bài bản, hiệu quả; số lượng và chất lượng đội viên, thiếu niên, nhi đồng ngày một nâng lên. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. 

Trong chặng đường xây dựng và trưởng thành, tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh đã chú trọng các hoạt động giáo dục, rèn luyện đạo đức cho đội viên, thiếu nhi. Điển hình là cuộc vận động “Thiếu nhi Bình Phước học tập và làm theo lời Bác” với rất nhiều hoạt động được các cơ sở đội triển khai như: Sổ tay “Nhật ký làm theo lời Bác”, “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, “Đọc và làm theo báo đội”, “Nghìn việc tốt”… Hay các hội thi kể chuyện về Bác, thi hát về Bác, về quê hương đất nước, về mái trường mến yêu cùng những mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Chúng em cùng sáng tạo”, “Trái tim xanh”, “Chúng em là dũng sĩ”… được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, sinh động, được các lớp thế hệ thiếu nhi trong tỉnh đón nhận tích cực và thực hiện hiệu quả. 

Trong 25 năm qua, thiếu nhi Bình Phước cũng đã góp sức xây dựng phong trào ngày một lớn mạnh thông qua việc quyên góp tiền, giấy vụn, phế liệu thực hiện các công trình măng non, xây dựng hàng trăm ngôi nhà tình bạn, nhà khăn quàng đỏ đầy nghĩa tình và trao tặng học bổng cho hàng trăm ngàn lượt học sinh khó khăn. Thầy Phan Công Hiếu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đăng Hà, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng khẳng định: Công tác đội trong trường học đã hỗ trợ đắc lực cho công tác giáo dục và học tập của nhà trường. Nhất là các phong trào hỗ trợ học sinh khó khăn qua các chương trình: Thắp sáng ước mơ, Quỹ Vì bạn nghèo, Tiếp sức học sinh đến trường, Áo trắng tặng bạn… Những hoạt động của tổ chức đội ngày càng nâng dần chất lượng, quy mô thực hiện, đem đến nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh, đội viên khi đến trường.

Bên cạnh các phong trào bề nổi, công tác đội hiện nay còn hướng mọi hoạt động vào việc học tập của trường học. Các phong trào “Vượt khó học tốt”, “Hoa điểm 10”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”… được phát động sôi nổi tại các liên đội. Từ đó, tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh, góp phần khơi dậy tinh thần hăng say học tập và ý chí phấn đấu của học sinh. Em Nguyễn An Phương Anh, lớp 6A1, Trường phổ thông Dân tộc nội trú  THCS Lộc Ninh chia sẻ: “Em thấy phong trào đội rất đa dạng và phong phú. Có rất nhiều mô hình hay giúp đội viên được tham gia sân chơi bổ ích. Mỗi khi được tham gia các hoạt động đội, em thấy mình vui hơn, tinh thần sảng khoái và trưởng thành hơn mỗi ngày”.

Đổi mới, sáng tạo, thích ứng với yêu cầu mới

Để học sinh không nhàm chán, tạo hứng thú khi tham gia, việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” được các liên đội trường học đổi mới hình thức và tên gọi, như: “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”, “Hạt gạo ve chai”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”… Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các cuộc thi cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh là một trong những cách làm được Hội đồng Đội tỉnh linh hoạt triển khai từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ ba. Theo đó, các cuộc thi online, như: “Thiếu nhi Bình Phước kể chuyện Bác Hồ”; thực hiện video clip thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”; làm thiệp, vẽ tranh… đã và đang đem đến những sân chơi giáo dục, rèn luyện kỹ năng có ích cho học sinh, đội viên trong thời gian ở nhà chống dịch.

Thầy Phan Thanh Minh, giáo viên Trường tiểu học Lộc Điền A, huyện Lộc Ninh gắn bó với công tác đội hơn 18 năm, chia sẻ: Để thu hút và khích lệ tinh thần học tập của các em, mỗi năm, tôi đều tự tìm tòi, sáng tạo và đổi mới hoạt động đội trong liên đội trường. Cũng chính vì luôn đa dạng hoạt động, phong trào, làm mới các mô hình mà đội viên đã hứng thú hơn nên các hoạt động đội của trường phát triển mạnh mẽ.
Bước qua tuổi 26, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Nhưng, với lực lượng cán bộ, giáo viên tổng phụ trách đội tận tâm với nghề, hết lòng vì trẻ thơ cùng với niềm tin, tình yêu thương mà đội viên dành cho đội, tin rằng công tác đội sẽ ngày càng phát triển vững mạnh, khẳng định vị thế và mãi là bạn thân thiết không thể thiếu của thiếu nhi tỉnh nhà. Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh.