Năm 2006, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục thể chất tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, thầy Hà Hữu Thông quyết định trở về quê hương Tân Hồng để theo đuổi ước mơ làm nghề giáo. Với tình yêu quê hương sâu sắc, niềm say mê nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người, cùng với năng khiếu hát, múa, quản trò và thuyết trình trước đám đông, thầy đã được phân công nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Gần 16 năm công tác, Thầy không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân. Trong công tác thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học  và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể.

Trong nhiều năm liền, thầy Thông giữ vững danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện; là Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh năm 2018; 10 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở; 04 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và thành tích xuất sắc trong công tác Đội nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; Được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp tặng giải thưởng Kim Hồng - giải thưởng cao quý nhất dành cho tập thể, cán bộ Đoàn tỉnh Đồng Tháp; Được Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020; Thầy Thông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2015 -2016 đến năm học 2019-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Được nhận Huy hiệu Phụ trách giỏi” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ngày 14 tháng 12 năm 2022 thầy được vinh dự là 1 trong 20 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong cả Nước được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen là giáo viên Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tiêu bểu xuất sắc đoạt Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2022.


Thầy Hà Hữu Thông chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn tại Lễ trao giải Cánh én hồng năm 2022

Theo Em Nguyễn Lê Khôi Nguyên học sinh Lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 ; “Em nhận thấy ở Thầy là một người lúc nào cũng vui vẽ, năng động, sôi nỗi, hòa đồng và yêu mến tất cả học sinh. Các em vô cùng thích thú mỗi khi tham gia các hoạt động Đội và các tiết sinh hoạt ngoại ngoại khóa do thầy tổ chức, Thầy luôn quan tâm hướng dẫn, dìu dắt để chúng em sớm trở thành những đứa con ngoan - trò giỏi, Thầy đã truyền cảm hứng cho chúng em ham học hỏi, ham mê khám phá  và hơn thế nữa Thầy đã giúp cho chúng em cảm nhận được rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Đổi mới sáng tạo vì đàn em thân yêu

Để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh có ý thức hình thành được nhiều nhân cách tốt đẹp cho cuộc sống hiện tại và cả tương lai, thầy đã phát động nhiều phong trào ý nghĩa: Phong trào nuôi heo đất vì bạn nghèo; Ngày chủ nhật xanh; Mô hình giúp bạn đến trường - cùng hướng đến tương lai,v.v…Đặc biệt, thầy phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, phong trào học tập, nâng cao kiến thức, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong đội viên, thiếu nhi. Bên cạnh đó, góp nâng cao sức khỏe cho  học sinh sau những giờ học tập căng thẳng thầy mở các lớp như: Câu lạc bộ bóng đá dạy vào các ngày nghỉ trong tuần, Câu lạc bộ thể dục nhịp điệu để các em học sinh được vui chơi, được rèn luyện sức khỏe sau những giờ học căng thẳng trên lớp.

Thầy Tạ Minh Hùng giáo viên cùng trường chia sẽ : “được làm việc với thầy Thông, tôi học hỏi được rất nhiều điều đáng quý, đặc biệt là vui vẻ, lạc quan , yêu đời, năng động, sáng tạo cho dù trong hoàn cảnh khó khăn. Dù ở vai trò nào, Thầy cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bằng lòng nhiệt huyết, bằng sự yêu nghề - mến trẻ và bằng cả cái tâm trong sáng.

 Với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” thầy giáo Hà Hữu Thông đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác phụ trách Thiếu nhi nói riêng cũng như trong công tác xã hội….. Thầy thật sự xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên noi theo, là cánh én hồng để dìu dắt lớp lớp thế hệ học sinh chắp cánh bay cao, bay xa đến những ước mơ tươi đẹp trong cuộc sống.

Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp