Anh Ngô Đức Hùng - Bí thư Đoàn xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh): Xã hội hóa nguồn lực dạy bơi miễn phí.
 


Anh Ngô Đức Hùng - Bí thư Đoàn xã Kỳ Xuân

Nhằm tạo sân chơi ý nghĩa, thiết thực cho thanh thiếu nhi trong xã vào dịp hè, Đoàn xã Kỳ Xuân đã đứng ra kêu gọi xã hội hóa nguồn lực từ các ĐVTN, nhà hảo tâm, con em xa quê xây dựng bể bơi nhân tạo. Sau 2 tuần kêu gọi, đầu tháng 6, bể bơi được hoàn thành với diện tích hơn 25 m2, tổng trị giá 61 triệu đồng được lắp đặt tại Trường Tiểu học Kỳ Xuân.
Sau khi lắp đặt bể bơi, Đoàn xã phối hợp với Liên đội Trường Tiểu học Kỳ Xuân tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn. Giáo viên dạy bơi là thầy giáo dạy thể dục trong nhà trường. Sau 1 tháng triển khai, đến nay, trẻ học bơi được chia thành 4 lớp với sự tham gia của hơn 100 em từ độ tuổi 7-14.


Các đơn vị triển khai các lớp dạy bơi, học bơi cho thiếu nhi

Cùng với dạy bơi miễn phí, từ tháng 7, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt đội tại khu dân cư. Cụ thể là các hoạt động phù hợp với lứa tuổi gắn với xây dựng NTM trên địa bàn như: chăm sóc hàng rào xanh, tưới cây, vệ sinh môi trường… Ngoài ra, Đoàn xã đã lên kế hoạch tổ chức giải bóng đá thiếu niên nhi đồng trong toàn xã. Giải bóng đá vừa tạo sân chơi, giao lưu cho trẻ em ngày hè, vừa là hoạt động kêu gọi nguồn từ thiện để trao tặng quà nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ sắp tới.

Chị Võ Thị Thuận - Bí thư Đoàn phường Nguyễn Du (thành phố Hà Tĩnh): Đa dạng các câu lạc bộ theo sở thích.


Chị Võ Thị Thuận - Bí thư Đoàn phường Nguyễn Du

Đáp ứng yêu cầu đổi mới trong nội dung hình thức sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư, Đoàn phường Nguyễn Du đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, kịp thời thành lập các câu lạc bộ (CLB) sinh hoạt hè cho trẻ em trên địa bàn. Các CLB như: võ thuật VOVINAM, tiếng Anh, nhảy hiện đại, đọc sách, cờ vua… đi vào hoạt động từ giữa tháng 6 đến nay đã giúp các em nhỏ thỏa mãn đam mê và có thêm không gian vui chơi lành mạnh. Ở đây các em nhỏ được thoải mái thể hiện năng khiếu, sở thích và tự nguyện lựa chọn tham gia CLB phù hợp với bản thân.


Sinh hoạt định kỳ hằng tuần cho thiếu nhi

Các CLB hoạt động vào buổi chiều, tối tại nhà văn hóa các khối phố. CLB tiếng Anh, võ thuật, nhảy hiện đại đều được các thầy, cô chuyên nghiệp là tình nguyện viên hướng dẫn miễn phí. Lồng ghép trong quá trình sinh hoạt các CLB, Đoàn phường cũng tuyên truyền, hướng dẫn các em kỹ năng về phòng chống đuối nước, kỹ năng chăm sóc bảo vệ bản thân, chống tai nạn thương tích…
Ngoài ra, Đoàn phường cũng đang lên kế hoạch, hướng tới tổ chức giao lưu giữa các CLB trong các khối phố với nhau; tổ chức những hoạt động vui chơi tập thể để thanh thiếu nhi toàn phường có thêm cơ hội học hỏi lẫn nhau.


Anh Dương Hạnh Đạt - Bí thư Huyện đoàn Hương Khê: Đưa sách về với trẻ em nông thôn.


Anh Dương Hạnh Đạt - Bí thư Huyện đoàn Hương Khê

Hè 2022 là năm đầu tiên, Huyện đoàn chủ trì, phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê tổ chức hoạt động “Hè vui đọc sách” nhằm phát triển văn hóa đọc, tạo không gian ý nghĩa cho các em nhỏ sau khi kết thúc năm học, trở về sinh hoạt hè trên địa bàn khu dân cư.
Bắt đầu từ tháng 6/2022, tổ chức Đoàn cơ sở phối hợp với các trường học, hỗ trợ nhân viên thư viện nhà trường mang sách về tận các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố để trẻ em có thể thoải mái đọc sách. Cán bộ Đoàn, thủ thư sẽ vừa hướng dẫn các em tìm đọc những đầu sách phù hợp với lứa tuổi, vừa tổ chức cho các em chơi những trò chơi hấp dẫn, bổ ích khác như: thi kể chuyện, thi thuyết trình về cuốn sách yêu thích… Ngoài ra, từ những câu chuyện đọc trong sách, các em có thể lựa chọn để kể lại qua loa phát thanh cho mọi người cùng nghe.

Mặc dù mới triển khai chưa lâu nhưng hoạt động này đã thu hút đông đảo trẻ em tham gia và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng từ các bậc phụ huynh. Nhiều đơn vị đã triển khai tốt hoạt động như Hương Trà, Hương Thủy, Hương Vĩnh…

Chị Lê Thị Yến - Bí thư Đoàn xã Sơn Tiến (Hương Sơn), phụ trách CLB Tiếng Anh và Kỹ năng sống thôn Tân Tiến: Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em.
 


Chị Lê Thị Yến - Bí thư Đoàn xã Sơn Tiến (Hương Sơn)

Từ tháng 4/2022 đến nay, vào mỗi chiều thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, hơn 20 em nhỏ thôn Tân Tiến sẽ tập trung về nhà văn hóa - mô hình ngôi nhà trí tuệ thôn để tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí. Các lớp học dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Lớp học do cô giáo là giáo viên tiếng Anh của Trường THCS Sơn Tiến đứng lớp. Đây là một trong những hoạt động do Đoàn xã, CLB Tiếng Anh và Kỹ năng sống thôn Tân Tiến chủ trì triển khai. Ngoài ra, từ giữa tháng 7 này, CLB sẽ tổ chức thêm các lớp rèn luyện chữ viết, tập múa, hát, rèn kỹ năng sống cho các em...


Triển khai các lớp học Tiếng anh, CLB năng khiếu tại các nhà văn hóa thôn, xóm

Để duy trì hoạt động của CLB với các lớp học ý nghĩa như vậy, Đoàn xã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức các hoạt động như bán hàng, rửa xe... nhằm gây quỹ hỗ trợ cô giáo đứng lớp và mua sắm một số dụng cụ học tập. Ngoài ra, cũng từ các hoạt động gây quỹ, Đoàn xã dành tặng các suất quà động viên, chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi.
Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục huy động ĐVTN đồng hành xây dựng khu vui chơi, hướng dẫn các kỹ năng, trò chơi bổ ích cho em học sinh khi tham gia hoạt động hè.