Thời gian qua, với mong muốn mang đến cho các em những hoạt động bổ ích, an toàn và lành mạnh trong dịp hè, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVD-19 diễn biến phức tạp, Đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội các cấp đã triển khai thực hiện nhiều mô hình mới, sáng tạo, thể hiện sự đồng hành với thiếu nhi trong thiên tai, dịch bệnh và lan tỏa những giá trị đẹp trong cộng đồng.
Ở cấp tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Chương trình “Vui hè cùng sách” tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình được tổ chức dưới hình thức thư viện sách lưu động, với các hoạt động: Hướng dẫn kỹ năng đọc sách hiệu quả; giới thiệu những cuốn sách hay phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của các em thiếu nhi; tổ chức các trò chơi đố vui, review về sách... Tại mỗi điểm đến Ban Tổ chức sẽ phân bổ số lượng thiếu nhi theo từng khung thời gian để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
Tại thành phố Đông Hà, Ban Thường vụ Đoàn, Hội đồng Đội thành phố đã tổ chức các Sân chơi lưu động “Vui hè cùng em” cho các em đội viên, thiếu nhi tại các khu phố trên địa bàn. Tại mỗi chương trình, các em được tham gia các trò chơi vận động; trò chơi dân gian; thi vẽ tranh; được truyên truyền và thực hành kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, kiến thức căn bản về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng tránh bom mìn. Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở phường 4 cũng khai giảng “Lớp học yêu thương” - lớp học miễn phí dành cho thiếu nhi chuẩn bị vào lớp 1 và đội viên lên lớp 6.
 

 

 Tại huyện Hải Lăng, Đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội xã Hải Dương đã tổ chức Hội thi “Cánh diều tuổi thơ” lần thứ IV. Tại hội thi, các em thiếu nhi đã thể hiện khả năng hội họa, trang trí những cánh diều giấy với chủ đề phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thuyết trình những ý tưởng, thông điệp mà các em gửi gắm qua tác phẩm của mình. Hội thi đã mang lại ý nghĩa như chính cái tên của nó, giúp trẻ nói lên những ước mơ, đắm mình trong những trò chơi bổ ích, lý thú.
 

Tại huyện Vĩnh Linh, Đoàn cơ sở xã Vĩnh Hà đã triển khai tổ chức “Lớp học cho em” dành cho các trẻ em mẫu giáo người dân tộc thiểu số giúp các em có thể trang bị những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào năm học lớp 1. Hay tại huyện Đakrông, mô hình “Lớp học thân thiện” lần thứ 2 đã được tổ chức dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Krông Klang. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội ngũ “Gia sư áo xanh” vừa củng cố kiến thức, vừa giáo dục các em bằng những hoạt động bổ ích.
 
 

Mùa hè năm 2021 với tâm thế rất khác, vượt qua điều kiện khó khăn của dịch bệnh các cơ sở Đoàn - Đội đã “thích ứng” thiết kế nhiều sân chơi, hoạt động ý nghĩa để mang đến cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích.
Ban TTNTH