Đó là cô Trương Thị Thùy Trang - giáo viên Trường Tiểu học An Hiệp A (Châu Thành). Cô luôn được đồng nghiệp, học sinh yêu mến bởi không chỉ là người cởi mở, gần gũi mà còn là một giáo viên gương mẫu, nhạy bén trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Liên đội trường.

                    Cô Trương Thị Thùy Trang cùng các học trò thân yêu. Ảnh: H.NHƯ

Bắt đầu giảng dạy tại Trường Tiểu học An Hiệp A từ năm 2010, với nhiệm vụ được phân công là giáo viên môn mỹ thuật, bên cạnh đó, cô còn là Tổng phụ trách Liên đội trường. 10 năm gắn bó với nghề, cô Trang không ngừng nỗ lực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực năng nổ trong mọi hoạt động. Bằng sự năng động và tâm huyết với công tác Đội, cô tích cực tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và hàng năm, các phong trào, sân chơi sáng tạo do Liên đội trường tổ chức đều thu hút đông đảo đội viên tham gia, qua đó giúp cho các em phát huy tính tích cực trong học tập và sinh hoạt. Cụ thể như: câu lạc bộ sở thích (tiếng Anh, vẽ) tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi phát triển năng khiếu; duy trì mô hình “Đôi bạn cùng tiến” 100% ở các chi đội và các lớp nhi đồng. Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến cho đội viên, thiếu nhi về những nội dung cơ bản của phong trào “Thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; tổ chức hoạt động giáo dục, sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Nói lời hay, làm việc tốt” để giúp đội viên, học sinh nhận thức được những việc làm tốt và tránh xa những điều chưa tốt; giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi như chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; lễ phép với người lớn; hòa nhã, thân ái với bạn bè; dũng cảm nhận ra những khuyết điểm của mình… tham gia hiệu quả phong trào “Nghìn việc tốt”.

Với vai trò là “thủ lĩnh” công tác Đội, cô Trang còn đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng trong nhà trường như tổ chức cho thiếu nhi tham gia tìm hiểu về phòng chống bạo lực học đường, tai nạn đuối nước; hàng năm còn duy trì tổ chức Tết Trung thu cho học sinh. Trường Tiểu học An Hiệp A có số học sinh là người Khmer chiếm trên 70%, đa phần các em có hoàn cảnh khó khăn. Để tránh tình trạng các em vì khó khăn mà bỏ học theo cha mẹ đi làm ăn xa, cô Trang đã xin ý kiến Ban Giám hiệu nhà trường tự đứng ra vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ cho các em. Hiện nhà trường đã thực hiện được mô hình hỗ trợ gạo hàng tháng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với 10kg/em/tháng và duy trì đến khi các em học hết cấp tiểu học. Đặc biệt, trong năm học này, bằng các nguồn vận động đã trao tặng 87 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; cô Trang còn vận động mạnh thường quân mua xe đạp cho 1 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Bên cạnh đó, trong công tác Đội để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, cô Trang thường xuyên quan tâm đến tâm lý học sinh, cô luôn sát cánh cùng với các em nhi đồng, đội viên, tận tình hướng dẫn, thu hút các em tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Đội. Đối với những học sinh thiếu tự tin, cô thường xuyên thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn hơn. Bên cạnh việc duy trì tốt các hoạt động nề nếp sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng theo chủ điểm, cô còn có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội.

Cũng chính từ những hoạt động như thế nên Liên đội của Trường Tiểu học An Hiệp A nhiều năm liền là một trong những Liên đội mạnh dẫn đầu trong phong trào thi đua. Với những cống hiến của mình, cô Trang được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, đặc biệt mới đây cô vinh dự được Trung ương Đoàn tặng bằng khen tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương, lần thứ II, năm 2020. Nhờ sự năng động, nhiệt tình dẫn dắt của cô, nhiều năm liền Liên đội trường luôn giữ vững danh hiệu chi đội mạnh và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi do Hội đồng Đội huyện tổ chức.

Với niềm đam mê công tác Đội cùng với tình yêu thương học trò đã giúp cô luôn giữ được “ngọn lửa” nhiệt huyết với nghề, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của nhà trường, trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội của ngành giáo dục ở địa phương.
                         
                                                                                            H.NHƯ 
(Nguồn: Báo Sóc Trăng)