" Vườn rau nhân ái"

Đó là mô hình lần đầu tiên được Liên đội Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (xã Điện Phương) triển khai để học sinh trải nghiệm, nâng cao ý thức bảo vệ, chăm sóc môi trường học đường.

Cô giáo Trần Thị Ngọc Diệu - Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ cho biết, tận dụng bãi đất trống ở góc sân trường, Liên đội trồng các loại rau sạch như cải cay, cải ngọt, xà lách, rau muống… để không gian khuôn viên trường thêm xanh, sạch, đẹp.

Liên đội phân công mỗi Chi đội đảm nhận trồng, chăm sóc một loại cây. Hằng ngày, tranh thủ trước và sau giờ lên lớp, cô và trò cùng nhau tưới nước, nhổ cỏ, chăm sóc vườn rau. Vừa qua, Liên đội tổ chức thu hoạch vườn rau và bán sản phẩm góp vào nguồn quỹ “Vì đàn em thân yêu” hơn 1,7 triệu đồng.

“Mô hình “Vườn rau nhân ái” đã cho các em học sinh hiểu hơn về sức lao động, yêu hơn những thành quả mình tạo ra và chia sẻ thành quả đó cho các bạn khó khăn hơn. Đó là một sự trải nghiệm thú vị và ý nghĩa cho mỗi học sinh của nhà trường” - cô giáo Hà Thị Sương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, nói.

Sôi nổi phong trào

Phong trào “Nghìn việc tốt” được thiếu nhi Điện Bàn hưởng ứng thực hiện hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Nhân Ngày thành lập Đoàn (26.3), học sinh các trường sôi nổi hướng ứng cuộc thi xây dựng clip “Thiếu nhi nghìn việc tốt - mừng sinh nhật Đoàn” giới thiệu những mô hình hay, cách làm mới, những gương đội viên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện,… đăng tải trên trang facebook “Thị đoàn Điện Bàn”.

Ban tổ chức đã nhận được 20 clip dự thi của Hội đồng Đội các xã, phường với nội dung đa dạng, như: tác phẩm “Gương đội viên vượt khó học giỏi” của Liên đội THCS Dũng sĩ Điện Ngọc (phường Điện Ngọc), “Những người bạn cùng tiến” của Liên đội THCS Lý Tự Trọng (xã Điện Minh), “Chúng em với văn hóa dân gian” của Liên đội Tiểu học Ngô Quyền (xã Điện Thọ), “Đổi rác lấy dụng cụ học tập” của Liên đội Tiểu học Phan Thành Tài (xã Điện An), “Mô hình Vòng tay bè bạn” của Liên đội THCS Nguyễn Đức An (phường Điện Nam Bắc)…

Sau khi đăng tải, các clip đã nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Anh Nguyễn Thành Nhân - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thị xã cho biết: “Cuộc thi đã lan tỏa những câu chuyện đẹp, giúp đội viên vươn lên trong học tập, rèn luyện. Đồng thời cũng là cách tạo nên nhiều “màu sắc” mới cho công tác đội trên địa bàn thị xã”.

Gần đây nhất, hưởng ứng ngày Sách Việt Nam (21.4), các Liên đội trên toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2021. Các Liên đội đã tổ chức trưng bày rất nhiều loại sách, truyện với nhiều hình dáng đẹp mắt. Đồng thời tổ chức giới thiệu những cuốn sách hay; phát động góp sách, truyện cho thư viện của lớp và Liên đội; tổ chức cho học sinh kể chuyện về sách…

Trước đó, đội viên trên địa bàn cũng được trải nghiệm với ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”. Các hoạt động thiết thực, bổ ích đó đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, tinh thần học tập và rèn luyện cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ.