Trải qua 11 năm gắn bó với công tác Đội, chị Lê Thị Liên - Tổng phụ trách Đội trường TH&THCS 915 Gia Sàng TP Thái Nguyên đã luôn gắn bó hết mình với công tác, không ngừng học tập, rèn luyện, và đã có nhiều sáng kiến hay trong công tác góp phần đưa phong trào Đội của nhà trường nói riêng và của TP Thái Nguyên nói chung ngày càng đi lên.
Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên năm 2004, chị được phân công về công tác tại trường THCS Dân Tiến – Võ Nhai cho đến năm 2011 chị chuyển công tác về trường THCS Nha Trang – TP Thái Nguyên, đến tháng 8 năm 2014 chị được điều động đến trường TH&THCS 915 Gia Sàng, một ngôi trường mới được thành lập với với 2 cấp học. Với sự nhiệt tình năng nổ, dù trải qua nhiều nơi công tác chị đều được nhà trường tin tưởng, phân công làm tổng phụ trách Đội.
 
Chị cho biết những năm đầu làm Tổng phụ trách Đội, bản thân chị còn gặp nhiều bỡ ngỡ, điều kiện nhà trường lúc bấy giờ còn gặp rất nhiều khó khăn cho công tác Đội, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, các em còn ít hứng thú tham gia hoạt động Đội. Nhưng nhờ được sự động viên giúp đỡ từ gia đình, nhà trường, đồng thời ý thức trách nhiệm và lòng yêu mến học sinh đã giúp chị vượt qua những khó khăn ban đầu, dần dần với sự cố gắng của chị hoạt động Đội của nhà trường đã có sự chuyển biến trong các em học sinh, qua đó lại giúp các em gắn bó với các hoạt động Đội một cách tích cực hơn. Theo chị, người Tổng phụ trách Đội bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó thì điều quan trọng nhất là yêu nghề và yêu trẻ, chính những điều đó là động lực để chị phải cố gắng tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới để đổi mới các hoạt động của Đội, đưa phong trào Đội nhà trường ngày càng đi lên.
 
Với hơn 11 năm làm công tác Đội chị luôn say mê và tận tụy với công việc của mình, chị luôn tìm tòi, sáng tạo, đề ra nhiều mô hình và giải pháp phù hợp với Liên đội. Đặc biệt một trong những hoạt động rất nổi bật là hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về chị tham mưu cùng Chi bộ - Ban giám hiệu nhà trường vận động mạnh thường quân và các em học sinh để tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ” với các hoạt động ý nghĩa thiết thực tặng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bình quân mỗi năm Liên đội do chị phụ trách vận động khoảng trên 1.000kg gạo; hàng 100 thùng quần áo, sách vở, đồ dùng, chăn ấm… mặc dù số quà không lớn nhưng đã động viên, khích lệ cho các em đón một mùa xuân vui tươi, ấm ấp.
 

 
Đặc biệt ở ngôi trường chị công tác hiện nay, các mô hình giáo dục kĩ năng sống thông qua hoạt động Đội được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, các anh chị phụ trách ủng hộ và các em học sinh hưởng ứng tích cực. Qua đó, các hoạt động, phong trào thiếu nhi của trường được triển khai sâu rộng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó các câu lạc bộ học tập, các câu lạc bộ năng khiếu về văn nghệ, thể dục thể thao…tại trường cũng đang hoạt động hết sức hiệu quả được nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh đánh giá cao. Chị cho biết “Muốn thu hút học sinh tham gia nhiệt tình các phong trào hoạt động Đội của nhà trường, trước hết người Tổng phụ trách phải hiểu được tâm lý của học sinh. Tổ chức các hoạt động phù hợp với lứa tuổi các em, từ các hoạt động đó lồng ghép giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho các em, đồng thời phải luôn đổi mới hoạt động để các em gắn bó với các hoạt động của Đội”.
 
Chính vì thế nhiều năm liền các Liên đội mà chị đã từng làm TPT như: Liên đội THCS Dân Tiến, Liên đội THCS Nha Trang đều được tỉnh công nhận là Liên đội xuất sắc cấp tỉnh, được TW Đoàn tặng Bằng khen, và trong năm học 2014 – 2015 vừa qua chị được điều động về trường TH&THCS 915 Gia Sàng, là một Liên đội mới được thành lập tuy nhiên mọi phong trào hoạt động của Liên đội đều đạt kết quả tốt. Liên đội tham gia các các cuộc thi do Tỉnh đoàn, Thành đoàn, ngành giáo dục phát động đều được xếp thứ hạng cao.
 

 
Với tinh thần ham học hỏi, phấn đấu và cống hiến không ngừng chị luôn phấn đấu và là giáo viên Tổng Phụ trách Đội giỏi cấp huyện, thành nhiều năm và cấp tỉnh từ năm học 2005 đến nay; Được nhận nhiều Bằng khen của Tỉnh đoàn, TW Đoàn, TW Hội LHTN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, phong trào tình nguyện…; 6 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, năm học 2014-2015 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Tháng 5 năm 2015 kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, chị vinh dự được Sở GD&ĐT Thái Nguyên lựa chọn tham gia Liên hoan TPT Đội giỏi toàn quốc lần thứ nhất do Bộ GD&ĐT tổ chức và đạt danh hiệu GV làm TPT Đội giỏi tiêu biểu cấp Quốc gia. Năm 2016, chị vinh dự là một trong mười giáo viên TPT được nhận giải thương "Cánh én hồng" dành cho các Giáo viên Tổng phụ trách có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên toàn quốc.
 
Hội đồng Đội Thái Nguyên