Ngày 25-7, đại diện 10 bộ ngành gồm Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông vận tải, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã ký kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 nhằm tăng cường trách nhiệm, công tác phối hợp cụ thể trong triển khai các giải pháp, mô hình phòng chống đuối nước trẻ em. Mục tiêu giảm 20% tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước vào năm 2030.
 


 

Đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em. Tại Việt Nam, tình hình đuối nước trẻ em có giảm, song vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước mỗi năm.

Thông tin được ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết tại lễ ký kết kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030 do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với các bộ, ngành. Đây là hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7, với chủ đề “Hãy hành động để phòng chống đuối nước”.
 

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB-XH, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua, mỗi năm giảm từ 3 - 5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

 

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm đảm bảo quyền sống còn, an toàn sinh mạng của trẻ em.

 

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 với các mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ em.

 

Theo ông Lê Hải Long, Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư, từ tháng 1 đến tháng 5.2022, cả nước xảy ra 100 vụ đuối nước trẻ em làm 142 em tử vong. Tuy nhiên, trong tháng 5 và tháng 6, số trẻ em tử vong do đuối nước bằng cả các tháng đầu năm cộng lại. Điều này cho thấy, thời gian các em sinh hoạt, vui chơi trong dịp hè tiềm ẩn nguy cơ tử vong do đuối nước rất cao.

 

Vì vậy, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ triển khai thực hiện cho các cán bộ Đoàn, cán bộ Đội ở địa phương nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước ở trẻ em hơn nữa; đồng thời tuyên truyền cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ quan tâm, giám sát hơn nữa đối với trẻ em dưới 6 tuổi; quan tâm đến trẻ em trong nhà trường và địa bàn dân cư.

 

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn sẽ đẩy mạnh mô hình cảnh báo nguy hiểm ở các sông ngòi, ao hồ; xây dựng các bể bơi cố định tại các nhà thiếu nhi…

 

Giảm 20% tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước vào năm 2030

Lễ ký kết kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030 giữa 10 bộ, ngành gồm: LĐ-TB-XH, Y tế, GD-ĐT, GTVT, Công an, VH-TT-DL, NN-PTNT, T.Ư Đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam hôm nay nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp cụ thể trong triển khai các giải pháp, mô hình phòng, chống đuối nước trẻ em, hướng tới mục tiêu giảm 20% tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước vào năm 2030.

 

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, cho hay kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030 được xây dựng với mục tiêu chung là đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành nhằm giảm tới mức thấp nhất số trẻ em và tỷ lệ trẻ em tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra.

 

Mục tiêu cụ thể tập trung vào các chỉ tiêu và chỉ số như: giảm số trẻ em bị tử vong do đuối nước; tăng số cha mẹ, người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước và giám sát của trẻ em; tăng số trẻ em từ 6 đến 16 tuổi được tiếp cận các dịch vụ và được biết các kỹ năng kiến thức phòng tránh đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước; mở rộng và có thêm nhiều môi trường an toàn tại gia đình, trường học, cộng đồng để phòng chống đuối nước trẻ em; tăng các cơ sở các thiết chế tổ chức dạy bơi, vui chơi, giải trí dưới nước thực hiện các quy định để bảo đảm an toàn cho trẻ em.

 

Ngày 25.7 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng của đuối nước cũng như các biện pháp can thiệp hiệu quả, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chọn chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống đuối nước năm 2022 là “Hãy hành động để phòng chống đuối nước”.

 

Với chủ đề này, WHO phát đi lời kêu gọi về 3 cấp độ hành động thiết thực cho mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và từng cá nhân.

 

Ở cấp độ quốc gia, WHO khuyến khích việc xây dựng các quy định, chính sách, chiến lược dài hạn và đầu tư nguồn lực cho phòng chống đuối nước.

 

Ở cấp độ cộng đồng, các tổ chức có hoạt động liên quan đến phòng chống đuối nước nên triển khai các chiến dịch về an toàn trong môi trường nước, chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm và thông tin về phòng chống đuối nước.

 

Ở cấp độ gia đình, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần chung tay lan tỏa các kiến thức về an toàn trong môi trường nước, chủ động đăng ký cho những đứa con của mình tham gia các lớp học bơi an toàn và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Nguồn: Thanh Niên