Chương trình “Vì mái trường xanh” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Nhãn hàng dụng cụ học sinh Điểm 10, Tập đoàn Thiên Long phát động vào tháng 12/2019, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh, các thầy cô giáo đến từ 10 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau 6 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã đến các điểm trường tiến hành thu gom số lượng lớn sản phẩm dụng cụ học sinh đã qua sử dụng.

Nhìn lại giai đoạn 1: Gắn bó cùng 10 điểm trường

Ngược trở lại những ngày cuối năm 2019, chương trình “Vì mái trường xanh” đã lần lượt đi qua 10 điểm trường và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của toàn thể các em học sinh, các thầy cô giáo. Đó là 10 điểm trường:

  1. Trường THCS Phú Lương (Phường Phú Lương, quận Hà Đông)
  2. Trường THCS Trưng Vương (Xã ĐạiThịnh, huyện Mê Linh)
  3. Trường THCS Kim Hoa (Xã Kim Hoa, huyện Mê Linh)
  4. Trường THCS Đại Thịnh (Xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh)
  5. Trường THCS Mê Linh (Thôn Thường Lệ, huyện Mê Linh)
  6. Trường THCS Tiến Thắng (Xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh)
  7. Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Lô TH1, Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội)
  8. Trường THCS Thăng Long (46A Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, quận Ba Đình)
  9. Trường THCS Nguyễn Tri Phương (67 Cửa Bắc, Quán Thánh, quận Ba Đình)
  10. Trường TH Phương Liệt (Số 57 Phương Liệt, quận Thanh Xuân)

Xuất phát từ sự quan tâm đến vấn đề môi trường toàn cầu và mong muốn thắp sáng niềm tin đến trường cho các em học sinh, “Vì mái trường xanh” 2019 tổ chức trao học bổng cho những em nhỏ hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Những suất học bổng ý nghĩa này bắt nguồn từ hoạt động phân loại dụng cụ học tập Thiên Long đã qua sử dụng tại các điểm trường.

Trong khuôn khổ chương trình, các em đã được tuyên truyền  những kiến thức cụ thể về “Phân loại rác thải ngay tại nguồn”, đồng thời nhận thức rõ thực trạng môi trường hiện nay thông qua những buổi chia sẻ kiến thức của hai đại sứ là “Cậu bé Việt tặng hoa nguyên thủ” Nguyễn Như Khôi và Phó giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, và thông qua cẩm nang của chương trình.

Công trình Măng Non được ban tổ chức Vì Mái Trường Xanh tặng cho mỗi điểm trường. Mô hình sáng tạo này là nơi thu gom rác thải và các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng của các em học sinh

Đặc biệt, ở mỗi điểm trường, Ban tổ chức chương trình đều bố trí 01 “Công trình Măng Non”. Mô hình được thiết kế giống một ngôi nhà nhỏ sinh động, gồm hai ngăn đựng riêng biệt bao gồm: ngăn đựng rác thải nhựa tái chế (túi nhựa, hộp sữa…) và ngăn đựng các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng. Công trình Măng Non với nét sáng tạo, khác biệt đã thu hút các em nhỏ đóng góp và phân loại rác hằng ngày, giúp môi trường trong lành, sạch đẹp hơn.

Hành trình thu gom, kiểm đếm kết quả 

Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 2 - giai đoạn thu gom và kiểm đếm sản phẩm sẽ rơi vào trung tuần tháng 2/2020. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong suốt 4 tháng đầu năm, việc thu gom và kiểm đếm sản phẩm tại mỗi điểm trường đã phải tạm trì hoãn. Song, với sự nỗ lực hết mình của Tập đoàn Thiên Long, nhãn hàng Điểm 10 và Ban tổ chức, cuối tháng 6/2020, chương trình đã chính thức bước vào giai đoạn 2.

Cụ thể, vào ngày 30/06 vừa qua, BTC “Vì mái trường xanh” đã ghé thăm 6/10 điểm trường: Trường THCS Tiến Thắng;, Trường THCS Kim Hoa; Trường THCS Trưng Vương; Trường THCS Đại Thịnh; Trường THCS Mê Linh; Trường Tiểu học Phương Liệt và thu được một số lượng lớn các sản phẩm của Thiên Long đã qua sử dụng. Các điểm trường còn lại sẽ chủ động phân loại và đóng gói sản phẩm để chuyển về cho Ban Tổ chức.

Mỗi chiếc bút Thiên Long đã qua sử dụng sẽ góp phần gây dựng nên quỹ học bổng “Vì mái trường xanh”, chắp cánh ước mơ cho bao bạn nhỏ hiếu học có hoàn cảnh khó khăn

Ban Tổ chức đã bố trí các bao tải làm bằng sợi vải dừa thân thiện với môi trường để đựng các sản phẩm thu gom được

“Vì mái trường xanh” qua góc nhìn và cảm nghĩ của nhà trường và các em học sinh

Tại mỗi điểm trường, ban tổ chức đều ghi nhận những ý kiến, chia sẻ đáng quý từ Ban giám hiệu nhà trường, tập thể thầy cô giáo và các em học sinh.

Trước câu hỏi về những khó khăn trong việc hướng dẫn học sinh duy trì hoạt động phân loại rác thải tại nguồn sau đợt dịch Covid -19, thầy Trương Quốc Đạt – Hiệu Trưởng trường THCS Mê Linh chia sẻ: “Trường THCS Mê Linh nằm ở vùng tâm dịch, do đó nhà trường đã xin phép với Sở cho các em được đi học muộn 1 tuần so với các trường khác.. Song, ngay khi trở lại trường, Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng triển khai hoạt động Vì Mái Trường Xanh xuống các lớp và động viên các con tham gia, về cơ bản các con đều thực hiện tốt. Khi có những chiếc bút, thước và dụng cụ học tập đã qua sử dụng, các con có có ý thức bỏ vào mô hình và phân loại rác.”

Là người trực tiếp phụ trách triển khai, theo dõi các hoạt động của Vì Mái Trường Xanh tại trường THCS Trưng Vương, cô Nguyễn Thị Hải Dương gửi lời nhắn nhủ tới các em học sinh: “Một chiếc bút bi dù rất nhỏ nhưng cũng là rác thải nhựa. Nếu chúng ta biết thu gom và tái chế hợp lý thì đó cũng là hành động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường.”

Cô cũng chia sẻ quá trình liên đội triển khai hoạt động Vì Mái Trường Xanh: “Liên đội rất tích cực hoạt động để nhân rộng chương trình Vì Mái Trường Xanh. Chúng tôi đã phổ biến chương trình với các Giáo viên chủ nhiệm nhằm lan toả thông tin tới toàn thể đội viên trong các giờ sinh hoạt đầu tuần. Các lớp đều có những hoạt động thú vị, thiết thực như tổ chức trò chơi đố vui về môi trường.”  

Những hoạt động thực tiễn xuyên suốt chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019 đã giáo dục cho các em nhỏ về tình yêu và trách nhiệm với môi trường, tinh thần tương thân tương ái với cộng đồng, đặc biệt là với bạn bè xung quanh

Em Lê Mai Anh – lớp 7A1 – trường THCS Trưng Vương nêu cảm nhận: “Vì Mái Trường Xanh là chương trình vô cùng hữu ích, dạy cho chúng em những bài học ý nghĩa. Tuy chỉ là một chiếc bút bi nhỏ thôi nhưng khi chúng em thu gom và tái chế lại thì hành động ấy mang lại lợi ích rất lớn cho môi trường. Thông qua chương trình, chúng em sẽ quyên góp giúp đỡ cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn, điều đó thể hiện tấm lòng sẻ chia trong cuộc sống.”

Sau khi hoàn thành giai đoạn kiểm đếm tại các điểm trường, lượng sản phẩm thu được sẽ được chuyển đến các công ty môi trường để tái chế. Đặc biệt hơn, với số sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng được thu gom từ từng trường, ban tổ chức sẽ mời các nghệ nhân sáng tạo, tự tay dựng nên những công trình, mô hình có ý nghĩa, mang tính giáo dục cao để dành tặng riêng cho từng trường với mục đích ghi dấu ấn chương trình “Vì mái trường xanh2019.

Thông tin thể lệ, hình ảnh hoạt động và kết quả của chương trình sẽ được đăng tải tại www.diem10.com.vn  và fanpage Điểm 10 https://www.facebook.com/hoccudiem10/

Dự kiến giai đoạn tổng kết và trao học bổng cho các điểm trường sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2020.

Box thông tin:

Là một nhãn hàng dụng cụ học sinh thuộc Tập đoàn Thiên Long, gắn liền với các hoạt động ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi trên cả nước như chiến dịch “Mùa Tựu Trường”, cuộc thi viết chữ đẹp “Liên hoan Em Yêu Chữ Việt” … v.v, đây là lần đầu tiên Điểm 10 phối hợp với Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình “Vì mái trường xanh”, nhằm tạo tiền đề cho loạt các chương trình vì môi trường của Tập đoàn Thiên Long trong giai đoạn sắp tới.

Dụng cụ học sinh Điểm 10 của Thiên Long phục vụ đối tượng học sinh các cấp với nhiều dụng cụ học sinh phù hợp từng chương trình học như: Bảng, phấn, thước kẻ, compa, bút chì, gôm tẩy, hồ dán, kéo, tâp vở… và các sản phẩm đặc biệt như bút rèn viết chữ nét thanh nét đậm, bút máy chuyên sử dụng ống mực, phấn không bụi… được nhiều học sinh và phụ huynh yêu thích.