Tối ngày 28/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Khai mạc hè, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Hoàng Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và hơn 1.000 em thiếu nhi đại diện cho 25 triệu thiếu nhi cả nước.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hè

 

Cán bộ Đoàn, Đội cả nước sẽ luôn ở bên các em

Theo Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang, mùa hè cũng là thời điểm tổ chức Đoàn, Đội và các anh chị đoàn viên, thanh niên, phụ trách thiếu nhi phát huy tinh thần tình nguyện, lòng nhiệt tình, yêu trẻ, trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của các em thiếu nhi, tổ chức nhiều sân chơi, hoạt động giáo dục thiết thực dành cho các em.

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng đó, mùa hè năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Hè dành cho thiếu nhi năm 2023 và hướng dẫn tổ chức Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu” trong chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, với nhiều chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất những nhu cầu, nguyện vọng của các em thiếu nhi.

 

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hà Chi

 

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội T.Ư ghi nhận Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố đã bám sát định hướng của Trung ương, chủ động xây dựng kế hoạch và đăng ký thực hiện các chỉ tiêu, công trình, hoạt động chăm lo cho thiếu nhi. Tại chương trình hôm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn rất mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương; sự ủng hộ, chung tay của các bậc phụ huynh để tổ chức Đoàn, Đội thực hiện tốt các hoạt động Hè dành cho thiếu nhi”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang bày tỏ.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng đề nghị các địa phương cần chú trọng tuyên truyền về Luật Trẻ em, các thông điệp truyền thông trong Tháng Hành động vì trẻ em và những nội dung xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn của công tác bảo vệ trẻ em, như nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về tham gia không gian mạng an toàn...

Bên cạnh đó, cần phối hợp tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt Hè tại địa phương và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp Hè. Sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức lối sống; vui chơi, giải trí; bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi.

 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao các bảng tượng trưng các công trình, quà tặng dành cho thiếu nhi ở các tỉnh, thành phố trong dịp hè 2023. Ảnh: Lê Thanh

 

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi; phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng cho thiếu nhi nòng cốt tham gia Hội đồng trẻ em các cấp và các câu lạc bộ, đội, nhóm về quyền trẻ em.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng nhắn nhủ các em thiếu nhi luôn chăm ngoan, lắng nghe những lời khuyên nhủ, chỉ bảo của người lớn, các anh chị, đoàn viên, thanh niên khi tham gia các hoạt động hè. Sự vui tươi, mạnh khỏe, an toàn và những trải nghiệm đẹp của các em chính là niềm vui, hạnh phúc của gia đình, thầy cô và toàn xã hội. Trong những ngày hè tới, các anh, chị cán bộ Đoàn, Đội tại khắp mọi miền đất nước sẽ luôn ở bên các em, tổ chức cho các em thật nhiều sân chơi, hoạt động bổ ích. 

 

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trao học bổng cho trẻ em khó khăn. Ảnh: Lê Thanh

 

Tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, chương trình Khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, thu hút sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Để thực hiện tốt những hoạt động trong dịp hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng cần phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm và cùng chung tay hành động để bảo đảm quyền trẻ em, để trẻ em được an toàn mọi lúc, mọi nơi, sống trong tình yêu thương, bình yên và hạnh phúc. 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hà Chi

 

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, đoàn thể các cấp tiếp tục làm tốt thật hiệu quả, thực chất công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cùng với đó, tổ chức, phối hợp tốt, mang tính chất thực chất, đa dạng, phong phú, hiệu quả các hoạt động hè và Tháng hành động Vì trẻ em theo mục tiêu đã đề ra, đáp ứng đúng yêu cầu của các em, để các em thiếu nhi có một mùa hè thật vui và bổ ích.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng lưu ý UBND các tỉnh, thành có kế hoạch triển khai thường xuyên, tích cực, hiệu quả các giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em; quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách Nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để phục vụ tốt nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Với tinh thần trẻ em hôm nay và thế giới ngày mai, đồng chí Trần Lưu Quang yêu cầu cần quyết tâm hơn nữa để thống nhất ý chí và hành động, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.

 

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trao hỗ trợ cho các tỉnh, thành đoàn. Ảnh: Lê Thanh

 

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phát động Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam – Cuba, thắm tình đoàn kết” kỷ niệm 50 năm lãnh đạo Cuba Fidel Castro đến thăm Việt Nam và vùng giải phóng Quảng Trị (9/1973 - 9/2023).

Tại khu vực tổ chức chương trình, các em thiếu nhi được tham gia nhiều hoạt động bổ ích: tham quan triển lãm tranh vẽ “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”, triển lãm ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố thân thiện với trẻ em”; tham gia các hoạt động biểu diễn xiếc, nghệ thuật đường phố; múa rối nước, biểu diễn đờn ca tài tử, trải nghiệm sinh hoạt Đội số, cờ vua vận động, đọc sách tại xe thư viện lưu động,… 
 

Tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo và cùng các đồng chí lãnh đạo trao tặng 10 bể bơi di động và 10 sân chơi cho thiếu nhi, trị giá 2 tỷ đồng. Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Ban Chỉ đạo các hoạt động hè Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 1.400 phần quà cho các em thiếu nhi; trao tặng 100 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng và một phần quà. 

Đồng thời, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và Hiệp Hội Nhà vệ sinh Việt Nam trao tặng 01 nhà vệ sinh thông minh đạt chuẩn quốc tế và miễn phí cho người dân sử dụng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, trị giá 1 tỷ đồng; trao bảo trợ 6 tháng cuối năm 2023 cho thiếu nhi mồ côi do dịch Covid-19 tại 29 tỉnh, thành phố, trị giá 9,3 tỷ đồng; trao tặng các công trình, quà tặng dành cho thiếu nhi tại 25 tỉnh, thành phố trong dịp hè 2023, trị giá 16,7 tỷ đồng. 

Tổng giá trị các nguồn lực trao tặng trong khuôn khổ chương trình khai mạc hè, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em là 27,4 tỷ đồng.