Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

"Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm bảo đảm để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 diễn ra tối 31/5 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức. 


 

Cùng tham dự Lễ phát động có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư thứ nhất TW Đoàn; các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể Trung ương và Hà Nội cùng 700 thiếu nhi đại diện cho hơn 25 triệu trẻ em cả nước.

Theo quy định tại Điều 11 Luật trẻ em, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.


 

Năm nay, Tháng hành động vì trẻ em có chủ đề “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. 

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã trao bảo trợ dài hạn (2 triệu đồng/tháng/em) từ chương trình "Nối vòng tay thương" cho 20 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19. Đây là 20 trong số 160 em nhận bảo trợ đợt 4 chương trình "Nối vòng tay thương", nâng tổng số em nhận bảo trợ của chương trình đến nay lên tới 1.908 em. 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nhận quà từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; 20 em được trao tặng thiết bị học tập trực tuyến.

Đồng thời, thông qua ứng dụng Thanh niên Việt Nam (app Thanh niên), 63 tỉnh, thành Đoàn trên cả nước đã đăng ký hưởng ứng triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022.

Phải luôn luôn hành động vì trẻ em

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, sự kiện phát động "Tháng Hành động vì trẻ em" và khai mạc hè năm 2022 đặc biệt hơn mọi năm khi các em vừa phải trải qua giai đoạn rất khó khăn của đại dịch COVID-19. Nhưng chúng ta không chỉ có tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu sâu sắc đối với các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng vì các cháu là hạnh phúc của gia đình và tương lai của đất nước.


 

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là bản Hiến pháp Việt Nam ngay từ năm 1959 cho đến nay đều có nội dung về trẻ em. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở châu Á, nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em.

Giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em đã được các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể và nhân dân đặc biệt quan tâm. Nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng như chăm sóc thường xuyên đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

 


 

Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Gần 100% các cháu đến độ tuổi được đến trường, 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine và hiện đang tích cực triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các cháu từ 5 đến 12 tuổi. Đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng, được các cấp, các ngành và cả xã hội rất quan tâm, chăm lo. Chương trình hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 được đông đảo các cơ quan, đơn vị, cá nhân và tổ chức quốc tế hưởng ứng tích cực.

Tháng 5 vừa qua, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đánh giá cao những chủ trương, chính sách của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em trong các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia.


 

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng Thủ tướng cho rằng công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đảng, Nhà nước và tất cả chúng ta đã cố gắng nhưng không hết trăn trở, day dứt khi vẫn còn một số cháu phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm do tác động của di chứng hậu Covid 19 vẫn còn xảy ra trong xã hội.

Hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm và trái tim yêu thương

 

Để giải quyết được tồn tại và mang lại môi trường tốt đẹp cho trẻ em, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em. Theo Thủ tướng, chỉ giải quyết được vấn đề khi chúng ta tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm và trái tim yêu thương với trẻ em.


 

Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ em, đó là gia đình-nhà trường-xã hội.

Đối với gia đình, Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình hãy là "ngôi nhà xanh" hạnh phúc cho các cháu với trách nhiệm của cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ.

Đối với nhà trường, hãy là nơi để "mỗi ngày đến trường là một niềm vui". Ở đó các cháu coi thầy cô là cha mẹ thứ 2 của mình, chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống. Ở đó các cháu không bị áp lực học hành, thi cử, có môi trường lành mạnh, không bị thầy cô và bạn bè làm tổn thương, được an ủi khi có những chuyện buồn.

"Thậm chí đã có lần tôi nói cần cải thiện lại hệ thống nhà vệ sinh của trường học để các cháu được hưởng môi trường vệ sinh sạch sẽ. Hay nhà trường cần chú ý đến tâm lý, vấn đề an toàn và quan tâm đặc biệt đến tâm lý của trẻ sau dịch COVID-19 vì các cháu đã học trực tuyến một thời gian dài, tiếp xúc bạn bè bị hạn chế do chưa được đến trường", Thủ tướng phát biểu.


 

Đối với xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh "trách nhiệm và yêu thương" đối với trẻ em. Đối với quốc gia, cần có Chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ em; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, chân thành, nhân ái… Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em và Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

 

"Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần", Thủ tướng nhấn mạnh.


 

Theo Thủ tướng, rất nhiều trẻ em trên toàn quốc đã vượt qua khó khăn, nghịch cảnh của dịch COVID-19, nỗ lực vượt lên chính mình đạt các danh hiệu "con ngoan, trò giỏi", "cháu ngoan Bác Hồ". Thủ tướng tin tưởng, hơn 25 triệu trẻ em cả nước sẽ hiểu được tấm lòng của gia đình, thầy cô, và sự quan tâm của xã hội để luôn cố gắng thực hiện khát vọng, giấc mơ của riêng mình…. để không phụ tình yêu thương và trách nhiệm đó, để trở thành những người con, học trò, công dân có trách nhiệm với gia đình, nhà trường và xã hội.

 

Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em", Thủ tướng cho rằng, chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây - Vì lợi ích trăm năm trồng người". Gia đình, nhà trường, xã hội luôn thực hiện trách nhiệm với các cháu. Mỗi cháu sẽ là mầm non lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, để đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hùng cường và thịnh vượng.
 


 

Kiên quyết nói "Không" với bạo lực và xâm hại trẻ em

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Đào Ngọc Dung cho rằng, việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” là bước khởi động cho những hành động khắc phục những tác động lâu dài của đại dịch đến hàng triệu trẻ em, đồng thời tập trung những nỗ lực đảm bảo về đích các mục tiêu chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết ĐH XIII của Đảng và chiến lược phát triển trẻ em của chính phủ.

Thông qua Tháng hành động này, Bộ trưởng mong muốn mỗi bậc cha mẹ, ông bà, mỗi  gia đình cần nhận thức rõ hơn trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; chung tay xây dựng môi trường gia đình an toàn cho con em mình. Mỗi cá nhân và cộng đồng hãy lên tiếng, chủ động phát hiện và tích cực thông tin, thông báo tố giác hành vi xâm hạ trẻ em đến các cơ quan chức năng. Các cơ quan, chính quyền cơ sở cần xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em kịp thời nhất, nghiêm minh nhất, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Chúng ta kiên quyết nói "Không" với bạo lực và xâm hại trẻ em. Chúng ta cần hành động thiết thực, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, được chăm sóc, nuôi dưỡng và hưởng đầy đủ những quyền của chính mình. 

 

Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022:
1. Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình;
2. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng;
3. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; 
4. Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình; 
5. Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;
6. Gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;
7. Số 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.
8. Toàn Đoàn đẩy mạnh Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”
9. Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em. 
10. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

Kiều Anh