Trong 2 ngày 27 - 28/7, Hội Đồng đội Trung ương tổ chức Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc phía Nam tại tỉnh Trà Vinh.
Tham dự Ngày hội có chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Kim Rương, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh Trà Vinh; Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố và gần 200 thiếu nhi DTTS tiêu biểu đến từ 14 tỉnh, thành khu vực miền miền Nam.

 
Ngày hội nhằm biểu dương, tôn vinh thiếu nhi các dân tộc có thành tích xuất sắc trong học tập, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để các em có cơ hội phấn đấu rèn luyện, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Đây là hoạt động hướng tới Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV, năm 2022.
Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, Ngày hội quy tụ các em thiếu nhi DTTS tiêu biểu đến từ 14 tỉnh, thành phố tham dự, gồm Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Hậu Giang, Long An, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.

 
Đến với Ngày hội, các em được giao lưu, tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc vùng miền thông qua nhiều hoạt động như: Giao lưu văn nghệ, văn hóa ẩm thực, triển lãm tranh thiếu nhi, trò chơi dân gian. Ngoài ra, Đoàn đại biểu và thiếu nhi đến thắp hương tại Đền thờ Bác Hồ, về nguồn tại Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu (thị xã Duyên Hải) và tham quan các danh lam thắng cảnh của tỉnh Trà Vinh…
Cùng với các hoạt động bổ ích, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Đồng đội Trung ương, Quỹ học bổng Vừ A Dính dành tặng 50 suất học học bổng cho thiếu nhi DTTS của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nhằm động viên, chia sẻ với thiếu nhi các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện. Tại Ngày hội này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng căn Nhà Khăn quàng đỏ trị giá 80 triệu.

 
Nhận dịp này, các Tỉnh đoàn trong khu vực tặng 10 phần quà cho các gia đình chính sách tại Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu và trao 16 suất học học bổng cho các em thiếu nhi tỉnh Trà Vinh có hoàn cảnh khó khăn.
Cũng trong Ngày hội, Ban Thường vụ 14 Tỉnh, Thành đoàn đã trao quà cho tất cả các em thiếu nhi tiêu biểu tham dự Ngày hội.