200 suất học bổng cùng các hoạt động hỗ trợ đào tạo với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là sự khẳng định cam kết không ngừng của Hội đồng Đội Trung ương và SCG trong việc tiếp sức thế hệ trẻ hiện thực hóa “giấc mơ lớn” cho tương lai bền vững của đất nước.

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn SCG tổ chức chương trình trao học bổng SCG Sharing The Dream 2023 cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với chủ đề “Chắp cánh ước mơ cho tương lai bền vững”. 

Chương trình đã hỗ trợ và trao tặng học bổng cho 100 học sinh và 100 sinh viên toàn quốc cùng với các hoạt động hỗ trợ đào tạo sau học bổng với tổng trị giá 2,2 tỷ đồng.

Trao học bổng SCG Sharing The Dream 2023 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tại chương trình, đồng chí Lê Hải Long - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư này tỏ vui mừng khi nhiều em học sinh, sinh viên nhận học bổng SCG qua các năm đã trưởng thành, có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.

Theo anh Long, trong hành trình thực hiện ước mơ, không phải ai cũng có điều kiện, hoàn cảnh như mong muốn để phát huy tối đa năng lực, sở trường của bản thân. Chính vì thế, tổ chức Đoàn, Đội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã luôn quan tâm, chia sẻ, giúp cho các bạn có môi trường giáo dục bình đẳng, có cơ hội tiếp cận tri thức như bao bạn bè cùng trang lứa để thực hiện ước mơ của mình. Khi các bạn thực hiện được ước mơ của mình cùng là góp phần thực hiện ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam, thanh thiếu nhi Việt Nam và thế hệ công dân tương lai của đất nước. 

Anh Lê Hải Long cũng mong muốn, các bạn học sinh, sinh viên được nhận học bổng SCG sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần yêu thương, chia sẻ tới bạn bè xung quanh, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, thông qua nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện và những hoạt động ý nghĩa đóng góp cho cộng đồng.

Anh Lê Hải Long cũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo tập đoàn SCG về những đóng góp, hỗ trợ cho thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng được nhận học bổng SCG Sharing The Dream không chỉ trong sinh viên, học sinh THPT mà cả học sinh THCS và tiểu học. 

Đồng chí Lê Hải Long trao thư cảm ơn của Hội đồng Đội Trung ương cho lãnh đạo Tập đoàn SCG

Được biết, học bổng SCG Sharing The Dream được SCG triển khai từ năm 2007 với hơn 5.500 suất học bổng đã được trao, tổng trị giá các hoạt động là 38 tỷ đồng. Từ năm 2022, với sự đồng hành của Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương, học bổng SCG Sharing The Dream trao tặng thêm 100 suất (trị giá 2 triệu đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, 100 suất học bổng, trị giá 15 triệu đồng/suất, được trao cho các bạn sinh viên từ năm nhất đến năm cuối tại các trường đại học công lập thuộc các chuyên ngành: Khoa học kỹ thuật, Môi trường, Thiết kế, Nhóm Ngành Kinh tế, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing. 

Trao học bổng SCG Sharing The Dream 2023 cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, với chủ đề “Nuôi dưỡng thế hệ kiến tạo tương lai bền vững tại Việt Nam”, các bạn sinh viên nhận học bổng có cơ hội được tham gia vào nhiều hoạt động gắn kết xuyên suốt chương trình, bao gồm các khóa đào tạo “Kỹ năng đổi mới xã hội” để ươm mầm ý tưởng và kỹ năng thông qua các dự án xã hội thực tế; thực hiện các dự án ESG trong cộng đồng do SCG tài trợ; hoặc ESG Tour cho các hoạt động xanh của SCG trên toàn quốc.

Học bổng tiếp thêm động lực, niềm tin vượt khó

Em Hoàng Thị Thương, lớp 6A trường THCS An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bản thân mắc bệnh về máu, nhưng Thương vẫn cố gắng học tập tốt với thành tích 5 năm liền là học sinh giỏi, đạt 02 giải Trạng nguyên tiếng Việt cấp huyện và cấp tỉnh.

Là một trong những học sinh được nhận học bổng SCG Sharing The Dream 2023, Thương cho biết, học bổng này tiếp thêm niềm tin, động lực để em vượt qua khó khăn, cố gắng học tập với mục tiêu bước chân vào giảng đường Đại học, sau này có công việc tốt để phụ giúp gia đình, chữa bệnh cho mẹ.

Đại diện các bạn học sinh, sinh viên nhận học bổng SCG Sharing The Dream 2023 chia sẻ tại chương trình

Bạn Đỗ Hải Anh, sinh viên năm nhất tại Trường Đại học Ngoại thương, có tình yêu đặc biệt với môi trường và tích cực tham gia vào các dự án và chiến dịch phát triển bền vững khác nhau. 

Chia sẻ tại chương trình, Hải Anh cho biết, môi trường đang chịu tác động lớn từ con người, đặc biệt là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì thế, Hải Anh đã phát triển dự án xử lý khí thải tại Làng Chuông - làng sản xuất nón nổi tiếng của Hà Nội. 

Hiện tại, để sản xuất ra những chiếc nón lá thì người dân tại đây phải sử dụng đốt lưu huỳnh để lá cọ được trắng và khô. Quá trình này thải khí SO2 gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới người dân làng nghề. Hải Anh đang phát triển hệ thống khí tuần hoàn để xử lý lá cọ. Theo đó, khí SO2 bay lên được đưa quay trở lại liên tục, đảm bảo hiệu suất quá trình đốt tốt hơn và không thải khí SO2 ra môi trường.

Hải Anh rất vui khi được lựa chọn nhận học bổng SCG Sharing The Dream 2023. Em cho biết, học bổng sẽ tiếp thêm động lực để em có thể hiện thực hóa những dự định của mình trong tương lai./.

Kiều Anh