Sáng 18/12, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức trực tuyến chung kết xếp hạng cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Hành tinh xanh - Green Earth”.

Cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương, Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY và Microsoft Việt Nam phối hợp tổ chức, được phát động từ tháng 11/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 nên kế hoạch tổ chức sân chơi đã có những thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Phát biểu tại vòng chung kết, anh Lê Hải Long - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, dù được thay đổi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” với chủ đề “Hành tinh xanh - Green Earth” đã trở thành một sân chơi bổ ích, hấp dẫn giúp các em học sinh có niềm đam mê, sáng tạo với công nghệ, qua đó, giúp các em thiếu nhi sớm tiếp cận với những xu thế công nghệ trên thế giới và liên tục cho ra những ý tưởng mới lạ, sáng tạo và có tính thực tiễn cao. 

 

 


 

Ngay sau khi phát động, sân chơi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” năm học 2020 - 2021 đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các bạn thiếu nhi trong cả nước. Từ hơn 124 sản phẩm gửi về dự thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 sản phẩm xuất sắc vào vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc( ở cả hai bảng tiểu học và trung học cơ sở).

Theo anh Lê Hải Long, sác sản phẩm tham gia sân chơi có nhiều ý tưởng mới, độc đáo, phần lập trình thông minh và phù hợp giải quyết các vấn đề thực tiễn hiện nay, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Đặc biệt, các sản phẩm lọt vào chung kết là các công trình, khu trang trại, rừng bảo vệ ven biển,… áp dụng công nghệ mới an toàn với môi trường, tiết kiệm năng lượng như: trang trại thông minh ứng dụng hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng điện gió, năng lượng từ đại dương hay các thành phố xanh với các vườn cây trên sân thượng, ban công, kết hợp công nghệ giám sát chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng...

 


 

Tại vòng chung kết, mỗi nhóm có tối đa 3 phút để trình bày, giới thiệu về sản phẩm trước Ban Giám khảo. Điểm cho mỗi đội dựa trên các tiêu chí: Ý tưởng xây dựng hành tinh xanh, lập trình, Apphich giới thiệu, thuyết trình và giới thiệu sản phẩm.

Kết quả, 02 giải Nhất thuộc về nhóm GOVAP-1 đơn vị Thành phố Hồ Chí Minh với sản phẩm The Green City (bảng tiểu học) và nhóm “Thành phố vì môi trường” đơn vị Quảng Ninh với sản phẩm “Thành phố vì môi trường” (bảng THCS). Giải Nhất nhận được phần thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu đồng và Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. 

 

 

Nhóm “Thành phố vì môi trường” đơn vị Quảng Ninh trình bày sản phẩm của mình

 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 04 giải Nhì, 04 giải Ba, 20 giải Khuyến khích chia đều cho mỗi bảng và 03 tập thể Hội đồng Đội cấp tỉnh thành phố có nhiều sản phẩm tham gia dự thi nhất gồm: Hội đồng Đội thành phố Hà Nội; Hội đồng Đội tỉnh Bình Thuận và Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên Ban Tổ chức ủy quyền cho Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố trao giải tới các nhóm tại địa phương./.

 

Kiều Anh