Ngày 25/02, tại thôn Cầu Gãy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hiệp Hội Nhà vệ sinh việt Nam, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng nhà vệ sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tham dự chương trình có đồng chí Lê Hải Long, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam; cô Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Hải Long, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao tặng 02 tủ sách thiếu nhi cho xã Vĩnh Hải

Chương trình được triển khai nhằm góp phần thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức Đoàn, Hội, Đội và toàn xã hội với người dân và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống đối với người dân tại địa phương; đồng thời, nâng cao hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương... Tại chương trình, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hiệp Hội Nhà vệ sinh việt Nam, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 02 tủ sách thiếu nhi và các vật phẩm cần thiết để bà con có thể xây dựng nhà vệ sinh, gồm: 27 bộ bồn cầu đơn, 4 cabin nhà vệ sinh đơn, 208 thùng gạch men, 50 áo bảo hộ lao động, gạch xây, xi măng… Tổng trị giá tài trợ là 406.040.000 đồng.

Đại biểu trao tặng các vật phẩm cần thiết để bà con xây dựng nhà vệ sinh.

Vĩnh Hải là xã bãi ngang ven biển nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 40km. Nơi đây có điều kiện tự nhiên ít thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm, thường khô hạn, thiếu nước vào mùa khô. Toàn xã có 5 thôn, trong đó Cầu Gãy, Đá Hang là 2 thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số Raglai sinh sống. Trước đây, người dân sống “du canh, du cư”, đời sống kinh tế khó khăn, thiếu thốn.

Trong những năm qua, huyện Ninh Hải nói chung và xã Vĩnh Hải nói riêng đã triển khai có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông thôn miền núi, nhất là các chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng người dân tộc thiểu số Raglai tại hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang. Nhờ đó, cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất lẫn tinh thần được cải thiện.

Tuy nhiên, hiện nay tại 2 thôn Cầu Gãy và Đá Hang vẫn còn nhiều hộ gia đình người dân tộc thiểu số Raglai có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt, có những hộ gia đình vẫn chưa đủ điều kiện xây dựng nhà vệ sinh, dẫn đến không ít bất tiện trong đời sống thường ngày, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Về lâu dài, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường.


Đây là hoạt động nhằm cụ thể hoá việc triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng Đội Trung ương và Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam trong triển khai chương trình “Nhà vệ sinh cho em” với mục tiêu sẽ trao tặng, xây dựng 150 công trình nhà vệ sinh cho học sinh từ tháng 11-2022 đến tháng 12-2023 tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí 7,5 tỷ đồng.