Đến dự chương trình có bác Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; bác Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; bác Phạm Tất Thắng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; bác Nguyễn Quang Dương, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cùng lãnh đạo các đơn vị, Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư và đại diện các tỉnh, thành đoàn cùng 263 bạn thiếu nhi dân tộc tiêu biểu.

 

Các đại biểu tham dự Lễ Tuyên dương Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích của các thiếu nhi tiêu biểu được tuyên dương. Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng bày tỏ tin tưởng, các thiếu nhi tham dự liên hoan lần này sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được; luôn đoàn kết, nỗ lực, cố gắng phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện với tinh thần "tuổi nhỏ làm việc nhỏ"; cùng nhau gìn giữ, vun đắp và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

 

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa dành cho thiếu nhi cả nước nói chung và thiếu nhi các dân tộc thiểu số ở vùng vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nói riêng. Lễ tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc có thể coi là một ví dụ sinh động, điểm sáng trong việc cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về công tác thiếu nhi.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị thời gian tới, tổ chức Đoàn, Đội các cấp tiếp tục chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với nhà trường, các tổ chức, lực lượng xã hội quan tâm, tập trung làm tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi là người đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi đều được học tập, rèn luyện, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.

 

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại buổi Lễ

Các đại biểu thiếu nhi được tuyên dương đều là những học sinh, thiếu nhi tiêu biểu có thành tích nổi bật tại các địa phương, đơn vị trong năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022. Các em đều là tấm gương sáng trong cuộc sống; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, là nòng cốt trong các phong trào, hoạt động sôi nổi của tổ chức Đội; được giới thiệu, xét chọn kỹ lưỡng từ cấp cơ sở, cấp huyện đến cấp tỉnh.

 

Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV

Tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ, kể từ chương trình gặp mặt thiếu nhi các dân tộc lần đầu tiên năm 1993, đến năm 2022, Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV được tổ chức với số lượng thiếu nhi đông đảo nhất (263 đại biểu), đại diện đầy đủ cho 54 dân tộc anh em với nhiều hoạt động được tổ chức rộng khắp từ Trung ương tới cấp cơ cở. Đây là sự nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương với mong muốn tạo điều kiện để thiếu nhi các dân tộc Việt Nam từ mọi miền đất nước được hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình; góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa thống nhất trong đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Sự kiện cũng là một trong những hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc tổ chức vào cuối năm 2021.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang hy vọng những thông điệp, tinh thần của Liên hoan sẽ được các đại biểu thiếu nhi truyền tải, lan tỏa đến thiếu nhi cả nước để cùng nhau thêm yêu quý bản làng; yêu quý và chung tay gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp "Con Lạc, cháu Hồng" của quê hương, đất nước, để phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Liên hoan đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tân Cường Minh, Tập đoàn Vingroup, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Quỹ khuyến học Việt Nam, Ủy ban dân tộc, Cổ phần Rikkeisoft, Công Ty Cổ Phần Tập đoàn BGI, Công ty Cổ phần Canifa, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại An Sinh, Công ty TNHH Thời trang D&Q.