Những năm qua, Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước đã phát động phong trào “Thiếu nhi Bình Phước thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” đến các Liên đội trên địa bàn toàn tỉnh. Phong trào đã thu hút thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh tham gia. Qua các phong trào đã xuất hiện các gương tiêu biểu điển hình trong các hoạt động phong trào của Đội. Tiêu biểu có em Đinh Tú Bình, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Tân Thành, huyện Bù Đốp là tấm gương chăm ngoan học giỏi, là Đội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào Đoàn, Đội, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ, vinh dự nhận được Giải thưởng Kim Đồng năm học 2019 - 2020

Gương mẫu trong học tập

Sinh ra trong gia đình có ba, mẹ là giáo viên nên từ nhỏ Tú Bình đã được quan tâm dạy bảo khoa học, nghiêm khắc. Tú Bình cho biết: “Khi vào lớp 1, hằng ngày chúng em đã được nghe 5 điều Bác Hồ dạy trước lúc vào học. Được ba mẹ giải thích cặn kẽ mỗi lời dạy của Bác đã giúp em hiểu hơn và vận dụng vào cuộc sống thực tiễn. Em đã biết cố gắng trong học tập, biết yêu thương, đoàn kết giúp đỡ các bạn trong lớp và rèn được đức tính khiêm tốn, thật thà, dũng cảm đối diện với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống, học tập, có ý thức bảo vệ môi trường ở những nơi công cộng”.

Tú Bình luôn ghi nhớ “Học thật tốt, lao động tốt”. Để làm được điều này, em sắp xếp thời gian học tập và giúp ba mẹ làm việc nhà một cách khoa học. Tú Bình cho hay: “Em luôn cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài và tiếp thu bài ngay tại lớp. Những chỗ chưa hiểu em sẽ hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Về nhà em tranh thủ làm bài, ôn lại kiến thức đã học và làm thêm những bài tập nâng cao. Em cũng thường xuyên tìm đọc tài liệu trên mạng để mở rộng kiến thức, vận dụng vào làm bài tập nên luôn đạt kết quả cao”. Chính nhờ phương pháp này, thành tích học tập của Tú Bình luôn trong tốp đầu trường. 8 năm liên tục em đạt học sinh giỏi, xuất sắc. Đặc biệt, năm học 2017-2018, Tú Bình vinh dự được ghi tên vào bảng danh dự của trường và được UBND huyện, tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập. Năm học 2018-2019, Tú Bình đạt danh hiệu hoa điểm 10, học sinh giỏi cấp trường và đạt giải ba học sinh giỏi môn Văn cấp huyện.

Không chỉ học giỏi, Tú Bình sẵn sàng giúp đỡ các bạn học lực yếu. Đối với các bạn học sinh nghèo, khó khăn, Tú Bình vận động lớp tiết kiệm tiền ăn sáng bỏ heo đất để tặng quà, tập sách... Em còn tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng cách thu nhặt vỏ lon bia, nước ngọt, các loại phế liệu để cùng nhà trường hỗ trợ học sinh khó khăn đến trường và xây dựng các công trình măng non tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.

Năm 2018, thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Bình Phước thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”, em là 01 trong 9 đội viên tiêu biểu tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Bình Phước và là 01 trong số 11 đội viên tiêu biểu được tặng Bằng khen Tỉnh Đoàn tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh.

Đi đầu trong phong trào Đoàn, đội

Tú Bình cho biết: Là Liên đội trưởng của trường trong nhiều năm đã giúp em rèn luyện tính tự giác và biết cách quán xuyến công việc. Để xây dựng liên đội vững mạnh, em phải tiên phong trong các phong trào do liên đội và nhà trường tổ chức. Em cùng với giáo viên Tổng phụ trách đội tổ chức nhiều hoạt động giúp đội viên nâng cao kỹ năng như phòng chống, sơ cứu đuối nước; giao tiếp, ứng xử và kỹ năng hoạt động nhóm...

Năng động, sáng tạo và nhiệt tình tham gia các phong trào nên những năm học qua, Tú Bình gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Từ năm lớp 6 đến nay, Tú Bình giành 1 giải nhất và 3 giải ba cấp tỉnh tại các hội thi “Kể chuyện sách hè”, “Búp măng xinh”, “Hoa phượng đỏ” và “Xây dựng văn hóa giao thông cho gia đình nhỏ”; đạt 7 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích cấp huyện tại các hội thi “Chỉ huy đội giỏi”, “Kể chuyện sách hè”, “Phụ trách sao giỏi”, “Phát thanh viên măng non”, “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” và hội thi “Tìm hiểu về lịch sử Đảng bộ huyện Bù Đốp sau 15 năm tái thành lập”. Riêng năm học 2017-2018, Tú Bình đạt hạng nhì các chuyên hiệu như: “An toàn giao thông”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Chăm học”, “Nhà sinh học nhỏ tuổi”, “Nghi thức đội”, “Nghệ sĩ nhỏ tuổi”, “Vận động viên nhỏ tuổi” do Huyện đoàn Bù Đốp tổ chức. Cũng trong năm học này Tú Bình đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp huyện; “Chiến sĩ kế hoạch nhỏ” cấp liên đội và danh hiệu “Hoa điểm 9, điểm 10”, “Nghìn việc tốt - giúp bạn vượt khó” cấp liên đội. Tại hội khỏe Phù Đổng năm học 2017-2018 cấp huyện, Tú Bình tham gia thi đấu bóng chuyền và đội bóng đã giành giải nhất; năm học 2019 - 2020 em đạt giải ba cuộc thi kể chuyện online “Thiếu nhi Bình Phước kể chuyện Bác Hồ” do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức. Tiêu biểu, năm học 2019 - 2020 em là 01 trong 02 đội viên tiêu biểu nhận được Giải thưởng Kim Đồng do Hội đồng Đội Trung ương trao tặng và nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Thị Hồng Phấn (bên góc phải) trao tặng Giải thưởng Kim Đồng và Bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Đinh Tú Bình tại Lễ tổng kết năm học 2019 - 2020.

Tú Bình chia sẻ: “Em luôn thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy, ý thức học tập và rèn luyện là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi đội viên. Vì vậy, em đoàn kết cùng các bạn, giúp đỡ nhau trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”.