Đi đầu trong phong trào Đội
Yến Vy chia sẻ về hoàn cảnh gia đình của em: “Em là dân tộc Nùng và được sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh điều kiện khó khăn. Ba mẹ ly hôn khi em được hơn 2 tuổi. Em sống cùng bố và bà nội, hoàn cảnh gia đình khó khăn em chăm chỉ làm việc nhà, phụ gia đình. Em luôn nỗ lực cố gắng để học tập thật tốt sau này có công việc ổn định chăm lo cho gia đình”.

Ở trường, Yến Vy luôn chăm chỉ lắng nghe bài giảng, không bao giờ nói chuyện riêng và hăng say phát biểu trong các tiết học. Sau khi đi học về, Yến Vy đều tranh thủ thời gian, miệt mài học bài, ôn bài, chăm chỉ giúp gia đình làm việc nhà, đi lượm điều kiếm thêm tiền công phụ gia đình.
Yến Vy luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào, không chỉ đạt thành tích ở cấp trường, cấp tỉnh và toàn quốc. Bạn còn là học sinh gương mẫu, chăm ngoan, học giỏi, khiêm tốn, được thầy cô yêu quý, bạn bè trân trọng và cảm phục. Trong quá trình học tập đến nay, Yến Vy luôn là học sinh giỏi, tiên tiến của trường. Ở Liên Đội, Yến Vy là ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội và cũng là thành viên CLB “Công tác xã hội” của trường. Yến Vy luôn tích cực tham gia các hoạt động do câu lạc bộ tổ chức với mong muốn được góp sức của mình giúp cho các bạn cùng trường có hoàn cảnh khó khăn hơn mình tiếp tục vươn lên trong cuộc sống để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Không chỉ vậy, Yến Vy còn đam mê kể chuyện, tham gia các hoạt động Đội và hát các bài hát bằng chính tiếng dân tộc của em. Bên cạnh đó, Vy luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho việc nhà việc học và tham gia các hoạt động cả lớp, trường. Dù bận công việc đến đâu Yến Vy vẫn dành thời gian cho đam mê của mình đó là tham gia các hoạt động của Đội, tập luyện kể các câu chuyện cùng cô Tổng phụ trách Đội để tham gia các hội thi như: Giao lưu Tiếng Việt của em, Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ, Kể chuyện theo sách;… ngoài ra Yến Vy còn tham gia các Hội thi văn nghệ các Dân tộc thiểu số do các cấp tổ chức…
         
Từ những cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và tài năng của mình, trong những năm qua Yến Vy đã dành được rất nhiều giải thưởng từ các Hội thi, hội diễn như: giải nhất hội thi Kể chuyện theo sách cấp huyện năm 2016; giải nhì hội thi Kể chuyện theo sách cấp trường năm 2017; giải nhất hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ cấp cụm thi đua số 2 Hội đồng Đội huyện Đồng Phú năm 2017. Yến Vy vinh dự đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp liên Đội cấp trường năm nhiều năm liên tục, trong đó đạt Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh năm 2018 và đặc biệt trong năm 2020 Yến Vy đã đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Trung ương.

Chị Trần Phạm Thị Phương Thảo - Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đồng Phú trao quà cho em Vy

Chị Trần Phạm Thị Phương Thảo - Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đồng Phú chia sẻ: “Vy luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu thực hiện tốt nội quy nề nếp của trường của lớp. Ở nhà em rất chăm chỉ làm việc nhà, vượt lên hoàn cảnh bạn Vy đã trở thành Cháu ngoan Bác Hồ cấp Trung ương.Thông qua tấm gương tiêu biểu của em Vy, chị mong các em Đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ vươn lên trong cuộc sống trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và người công dân có ích cho gia đình, xã hội, đem một phần công sức của mình để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.