Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh” tỉnh Bình Thuận lần thứ I được tổ chức vào năm 2020. Qua 01 năm triển khai cuộc thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã nhận được sự thu hút, tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh. Qua đó thu hút hơn 1.000 lượt học sinh, sinh viên đăng ký tham gia và có 40 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng Chung kết, với 8 đội thi và hơn 250 đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên tham dự, cổ vũ vòng chung kết.
Nhận thấy đây là sân chơi cho học sinh, sinh viên phát triển, thể hiện khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh và các kỹ năng học Tiếng Anh hiệu quả phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận tiếp tục triển khai Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh” tỉnh Bình Thuận lần thứ II năm 2021. Cuộc thi gồm 02 vòng, Vòng loại với hình thức thi trực tuyến được diễn ra từ ngày 06/9 đến ngày 26/9/2021 trên website: tinhdoan.binhthuan.dcs.vn ; được chia thành 03 bảng: Bảng A (dành cho học sinh THCS), Bảng B (dành cho học sinh THPT, Đại học, Cao đẳng và Trung cấp - trừ sinh viên Khoa Ngoại ngữ - Chuyên ngành Ngôn ngữ anh), Bảng C (dành cho các CLB đội nhóm thuộc Nhà thiếu nhi tỉnh và các Trung tâm anh ngữ trên địa bàn tỉnh, độ tuổi từ 6-10 tuổi).
Chủ đề thi vòng Chung kết năm nay gồm:
- Bảng A: Những ảnh hưởng của Covid-19 từ góc nhìn của thanh thiếu nhi.
- Bảng B: Sự tác động của mạng xã hội đối với học sinh, sinh viên.
- Bảng C: Phát triển du lịch bền vững tại Bình Thuận.
Sau khi kết thúc vòng loại, căn cứ kết quả thi của thí sinh các đội, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ chọn ra 04 đội thi cao điểm nhất của mỗi bảng để đi tiếp vào vòng chung kết dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2021.
Tính tới thời điểm hiện tại, trong vòng 10 ngày  triển khai cuộc thi, đã có hơn 3.600 lượt thí sinh đăng ký tham gia, cụ thể: Bảng A đã có 2.250 lượt thí sinh, Bảng B có 1.175 lượt thí sinh, Bảng C có 180 lượt thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi.
Đồng chí Thái Thành Bi – Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu: Trong thời buổi hiện nay Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ giao tiếp mà nó còn ảnh hưởng lớn đến tương lai, là nền tảng và hành trang cho con đường học tập và công việc sau này của các bạn trẻ. Nhận thấy được sự quan trọng và cùng với mục đích đẩy mạnh phong trào học tập Tiếng Anh trong học sinh, sinh viên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Anh để tạo môi trường cho các em giao lưu, trao dồi kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, từ đó khơi dậy tinh thần chủ động học tập, rèn luyện tiếng Anh sẵn sàng hội nhập quốc tế, đồng thời là bước đệm vững chắc cho các em học sinh, sinh viên bước tiếp trên con đường tương lai…