Tiếp tục thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội Tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Huyện, Thị, Thành Đoàn, Hội đồng Đội Huyện, thị, Thành phố phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo địa phương chỉ đạo các Đoàn trường, các Liên đội triển khai và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong môi trường học đường, đặc biệt là trong ngày khai giảng chào đón năm học mới 2020 – 2021 tại các điểm trường học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Trong ngày 5/9/2020, tại tỉnh Đồng Tháp có khoảng 350.000 học sinh bước vào khai giảng năm học mới, năm học 2020 - 2021. Công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch là việc rất cần thiết. Nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên nhằm đảm bảo độ an toàn cao nhất cho tất cả các thành viên nhà trường nói riêng và cộng đồng nói chung. Cụ thể, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, bộ phận. Để đảm bảo an toàn, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tích cực giữ gìn vệ sinh trường học, phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn, vệ sinh phòng học, đồ dùng lớp học cũng như làm sạch khuôn viên nhà trường. Thầy Phùng Phát Đạt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, Thành phố Sa Đéc cho biết, khi đến trường các em học sinh được đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay, trong thời gian làm lễ luôn giữ khoảng cách tối thiểu giữa các em là một mét; đeo khẩu trang suốt thời gian diễn ra buổi lễ - 

Mỗi người giáo viên cần cập nhật và nắm rõ các thông tin cơ bản về dịch bệnh bao gồm: triệu chứng và biến chứng của bệnh; cơ chế lây lan và cách phòng ngừa sự lây lan. Cập nhật thông tin về Covid-19 qua các nguồn thông tin đáng tin cậy như: Bộ Y tế, Bộ giáo dục và đào tạo, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương để tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh... Thông qua giáo viên, nhà trường đặc biệt quan tâm, nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng... Khuyến khích học sinh trở thành tuyên truyền viên về ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại gia đình, nhà trường, giữ gìn sự an toàn cho những người thân và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt, nhà trường còn xây dựng mô hình “Lớp học an toàn” với bản tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong từng lớp học bằng các hình thức trực quan sinh động (dán mẫu infogphic tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nội dung tuyên truyền phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, Luật trẻ em,...), ý thức giữ gìn vệ sinh chung, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, xây dựng tình bạn đẹp trong lớp học,...nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; duy trì một môi trường thân thiện, tôn trọng, hòa nhập và hỗ trợ đối với tất cả mọi người rất quan trọng.

 

Góp sức mình khi “Tổ Quốc gọi tên”, mỗi người một việc “góp gió thành bão” để đẩy lùi dịch bệnh, với tinh thần chung sức quyết thắng đại dịch. Vận động các nguồn lực, hỗ trợ, giúp đỡ các em đoàn viên, học sinh, đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các trường hợp gia đình chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cô Nguyễn Thị The – Giáo viên Trường THCS An Thạnh, thị xã Hồng Ngự cho biết, phụ huynh đã ủng hộ cho trường hơn 1.000 khẩu trang y tế để trang bị cho các em học sinh khi đến trường, phổ biến tuần lễ sinh hoạt học đường cho các em, tuyên truyền cách phòng chống dịch Covid – 19.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong đợt cao điểm đặc biệt là chào đón năm học mới 2020 – 2021 của toàn thể học sinh cả nước trong đó có học sinh tỉnh Đồng Tháp. Tùy tình hình thực tế của từng địa phương để có kế hoạch triển khai phù hợp như triển khai :100% Đoàn trường, Liên Đội tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho Đoàn viên, học sinh, đội viên, thiếu nhi trong tuần lễ sinh hoạt học đường dưới sân cờ và qua bản tin phát thanh học đường, phát thanh măng non, hình thành thói quen tự chăm sóc sức khỏe cá nhân cho học sinh. Tổ chức sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt Sao nhi đồng với chủ đề “1,2,3 tránh xa Cô - Vít” với các nội dung chủ yếu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi ở nhà và khi đến trường. Đoàn viên, học sinh, đội viên (nếu có điện thoại thông minh) phải cài đặt và sử dụng đúng cách ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng. Em Ngô Thị Kim Oanh – Học sinh Trường THCS An Thạnh, thị xã Hồng Ngự cho biết, trong tình hình dịch Covid – 19 hiện nay, khi ra đường cũng như đến trường bản thân em luôn ý thức chấp hành việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh, được đo thân nhiệt trước khi nào lớp và được đảm bảo an toàn. Cũng tương tự tại các điểm trường khác, ngày khai giảng tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu được tổ chức với yếu tố an toàn là hàng đầu, chương trình ngắn gọn không quá 45 phút. Học sinh Lương Nguyễn Nhã Văn chia sẻ, lễ khai giảng mặc dù tinh gọn hơn, không hoành tráng như mọi năm nhưng hợp lý, đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như là cán bộ, giáo viên của trường……

Có thể nói rằng, chương trình “1,2,3 tránh xa Cô – Vít” đã mang lại một ý nghĩa đặc biệt trong công cuộc chống diễn biến của Covid-19 hiện nay. Mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh, đội viên, mỗi người cán bộ giáo viên thể hiện một tình yêu nước, quyết tâm chống dịch theo cách riêng của mình.  Đó là một hành động đẹp và ý nghĩa của những trái tim tràn đầy nhiệt huyết với mong muốn chung tay cùng cả nước vượt qua khó khăn đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Sau đây là một số hình hoạt động của các đơn vị trên địa bàn tỉnh:

Dương Ngân - Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp