Sáng 20/4/2021, tại Thư viện Lâm Đồng, lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam (21/4) tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Học viện Lục quân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Lâm Đồng, Sở Thông tin Truyền thông; đông đảo thanh thiếu nhi và công chúng bạn đọc.

Phát biểu khai mạc Ngày sách, ông Huỳnh Minh Hải – Quyền Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông nhấn mạnh: Ngày 21/4 được chọn là Ngày sách Việt Nam bởi đây là mốc son lịch sử đánh dấu thời điểm phát hành cuốn sách “Đường cách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 8 năm qua, Ngày sách Việt Nam đã được tổ chức với quy mô ngày càng lớn; các mô hình ngày hội sách, đường sách, phố sách, thư viện lưu động...  đã đưa sách đến gần bạn đọc, trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người dân và là nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Những năm qua, cả nước đã xuất bản được hơn 160.000 ấn phẩm với gần 2 tỷ bản in cung cấp cho xã hội một khối lượng lớn thông tin, kiến thức trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao dân trí của mọi đối tượng bạn đọc. Ngày sách Việt Nam đã làm thay đổi nhận thức của xã hội về ý nghĩa, giá trị của sách và việc đọc sách, phát triển rộng rãi văn hóa đọc, tạo điều kiện tốt nhất để công chúng tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại qua các trang sách. Từ đó, bồi đắp nên những con người có đủ trí, đức ra sức xây dựng quê hương, đất nước. 

Phát biểu hưởng ứng, anh Phan Đức Thái – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Lâm Đồng mong muốn Ngày sách sẽ làm lan tỏa văn hóa đọc đến đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, hiểu biết, hình thành kỹ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người, hướng tới xã hội học tập. Trong năm qua, Tỉnh Đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Lâm Đồng đã triển khai có hiệu quả chương trình “Mỗi thanh niên – Một cuốn sách làm bạn” với những hoạt động cụ thể như trao tặng hơn 2.000 cuốn sách/năm, xây dựng tủ sách lưu động, giờ đọc sách, tủ sách cho em... góp phần hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên. 

Nhân dịp này, Học viện Lục quân đã tặng 371 bộ sách “Nền tảng đổi đời” mỗi bộ gồm 3 cuốn: Đắc nhân tâm, Quốc gia khởi nghiệp, Không bao giờ là thất bại – tất cả là thử thách cho Trường THPT Bùi Thị Xuân (202 bộ sách) và Trường THCS-THPT Đống Đa (169 bộ sách). Đây là những cuốn sách chứa đựng nội dung, định hướng tư duy phát triển nhân cách con người, đặc biệt là với thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. Học viện Lục quân là đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Đà Lạt. Việc tặng sách đã thể hiện tình cảm, mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Học viện Lục quân với Nhân dân tỉnh Lâm Đồng xứng đáng với 8 chữ vàng mà chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng trao tặng “Đoàn kết, sắt son, nghĩa tình, trọn vẹn”. 

Ngay sau lễ khai mạc, Ngày hội sách diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa như: Cấp thẻ thư viện miễn phí, trưng bày sách, nói chuyện chuyên đề kỷ niệm “110 năm Bác Hồ đi tìm đường cứu nước 1911 – 2021”, thi trắc nghiệm về sách trên máy tính, các hoạt động “Sáng tạo cùng sách” như thi vẽ tranh theo sách, xếp sách nghệ thuật...

 HỘI ĐỒNG ĐỘI TỈNH LÂM ĐỒNG