Đối với nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, việc được sống trong một ngôi nhà khang trang, vững chãi là một mong ước khó thành hiện thực. Thấu hiểu điều đó, các cấp Đoàn – Hội – Đội đã cùng nhau chung tay mang lại cho các em những ngôi nhà khăn quàng đỏ. Vượt lên ý nghĩa về mặt vật chất, đó đã trở thành một món quà tinh thần đầy ý nghĩa để tạo động lực cho các em vươn lên trong cuộc sống.
Trong nhịp sống hiện đại, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy nơi ở của hai em Hoàng Văn Quyết (sinh năm 2018) tại xóm Gày, xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn. Bởi dù gọi là nhà nhưng đó chỉ là những liếp tranh vách lá đan vào nhau một cách thô sơ và chật hẹp. Xuất thân trong hai gia đình nghèo, căn nhà này được hai bên nội ngoại dựng nên làm nơi ở cho bố mẹ em sau lễ kết hôn. Anh Hoàng Văn Dương – bố em Quyết trải lòng, vợ chồng anh đã từng hi vọng sẽ cất nóc được ngôi nhà mới khang trang nhưng điều đó quá khó để thực hiện khi nguồn thu nhập từ mấy sào lúa và công việc làm thuê chỉ đủ để trang trải chi phí ăn học cho hai con. Dưới mái nhà tranh ấy, suốt nhiều năm qua, bốn thành viên trong gia đình  sống với nỗ lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến.
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Đức Tùng - Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn thì mảnh đất Nghĩa Lạc là một trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Nghĩa Đàn, với dân số đa phần là đồng bào dân tộc Thái và dân tộc Thổ. Trong đó, gia đình em Hoàng Văn Quyết là một trong những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ khi nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ là lao động tự do với nguồn thu nhập bấp bênh. Để kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn đó, trung tuần tháng 1 vừa qua, Huyện đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Nghĩa Đàn đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng (đợt 1) để xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho gia đình em. Số kinh phí còn lại là 30 triệu đồng sẽ được trao vào đợt 2 khi ngôi nhà mới được hoàn thành. Tổng số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng là thành quả đến từ nguồn kêu gọi xã hội hoá của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Nghĩa Lạc và huyện Nghĩa Đàn. Cùng với nguồn tiết kiệm kế hoạch nhỏ của học sinh các trường cấp một, cấp hai tại địa phương.
Cầm trên tay số tiền hỗ trợ ý nghĩa từ tuổi trẻ huyện nhà, anh Hoàng Văn Dương – bố em Quyết xúc động chia sẻ: “Cả cuộc đời sống trong nghèo khó khiến cho tôi chưa bao giờ nghĩ mình có được một số tiền lớn đến thế. Được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới khang trang vợ chồng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để tập trung phát triển kinh tế và nuôi dạy hai con nên người”.
Cùng chung niềm vui được hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ, em Lữ Văn Nhớ (bản Luồng Lạnh, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu) nay đã có một mái ấm đủ đầy kể từ đầu năm nay. Theo đó, bố mẹ của em Nhớ được ông bà nội nhận nuôi từ khi còn nhỏ. Dù không máu mủ ruột rà nhưng ông bà luôn dành cho em và bố mẹ một tình thương trọn vẹn nhất. Chỉ có điều, vì hoàn cảnh nghèo khó, căn nhà 3 gian cấp 4 được xây dựng qua hàng chục năm trời ngày càng xuống cấp trầm trọng. Sợ mái nhà có thể đổ ập xuống bất kỳ lúc nào, nhiều hôm mưa gió bố mẹ em phải đưa em và ông bà nội ra ở tạm trong lán nằm ngoài bờ ao.
Thấu hiểu những khó khăn đó, tháng 8 năm 2022, Huyện đoàn Quỳ Châu đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể quyên góp hỗ trợ cho gia đình em xây dựng ngôi nhà mới kiên cố trên diện tích 50m2 với số tiền hơn 40 triệu đồng. Cả xóm người góp công, người góp của thì căn nhà đã hoàn thành sau 4 tháng thi công.
Nhìn trên bình diện toàn tỉnh, đồng chí Trần Linh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn sẽ góp phần hạn chế tối đa việc học sinh bỏ học, đồng thời khơi dậy tinh thần tự học, tự phấn đấu của mỗi thiếu nhi. Từ ý nghĩa đó, các cấp bộ Đoàn, Đội của tỉnh đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ. Những năm qua, đã có hàng chục ngôi nhà khăn quàng đỏ được xây dựng trên toàn tỉnh. Nhờ vậy đã giúp cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được sống trong điều kiện tốt hơn và tiếp thêm động lực cho các em để vươn lên học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi. Đây cũng là hoạt động thúc đẩy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm cộng đồng trong thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước./.