Với những gia đình khá giả thì việc mua chiếc lồng đèn cho con em mình vui chơi trong mùa Trung Thu thì rất dễ dàng, còn đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thì việc đó thật xa vời và khó khăn. Thấu hiểu được những hoàn cảnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát động chương trình“Chiếc đèn diệu kỳ” với phương thức mỗi bạn đoàn viên, thanh niên tặng 01 chiếc đèn Trung Thu có trang trí thông điệp bảo vệ trẻ em, nguyện liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho các em thiếu nhi. Đến nay, chương trình đã được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực với hơn 7.500 chiếc đèn Trung Thu.
Những năm gần đây, đời sống kinh tế phát triển, trẻ em cũng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các trò chơi hiện đại hơn, lồng đèn Trung Thu cũng đa dạng mẫu mã hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện để đón một cái tết Trung Thu đủ đầy niềm vui và trọn vẹn những yêu thương. Với mong muốn chia sẻ những khó khăn với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng những chiếc lồng đèn tự tay làm. Đồng chí Lê Thanh Huy – Bí thư xã Đoàn Bình Tấn huyện Thanh Bình đã dùng nhiều vật dụng như: chai nhựa, muỗng nhựa, lon sữa, ống hút….để “chế” thành những chiếc lồng đèn xinh xắn, đầy màu sắc mà không tốn quá nhiều kinh phí.  Đồng chí Lê Thanh Huy – Bí thư chia sẻ: “Bản thân mong muốn tạo một dấu ấn để xã hội cùng quan tâm và đề cao việc sử dụng vật liệu tái chế, góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngày thêm xanh - sạch - đẹp. Việc làm này đặc biệt ý nghĩa hơn khi được sự hưởng ứng, tham gia của các bạn đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi tự tay thực hiện những lồng đèn sáng tạo, tất cả được tạo nên từ vật liệu tái chế nếu biết quan tâm, biết sáng tạo, những vật liệu tái chế sẽ trở nên lung linh, hữu dụng, sẽ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và lan tỏa nhiều điều ý nghĩa”.
Đồng chí Lê Thanh Huy – Bí thư xã Đoàn Bình Tấn huyện Thanh Bình đang thực hiện các công đoạn chiếc đèn Trung thu bằng vật liệu tái chế chai nhựa.

Về với huyện biên giới Hồng Ngự, những ngày này ta thấy không khí của Trung Thu bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, những chiếc lồng đèn từ chai nhựa được thiết kế thành những chú chuột con, heo con hay những chậu hoa vô cùng bắt mắt được xã Đoàn Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự cùng các bạn đoàn viên, thanh niên cùng nhau thực hiện. Những chiếc lồng đèn nhìn rất thú vị là sự sáng tạo từ vật liệu tái chế, mong muốn sự chung sức bảo vệ môi trường, hạn chế chất thải nhựa. Bên cạnh đó, mỗi chiếc đèn còn có nhiều thông điệp bảo vệ trẻ em như: Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai; chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; trẻ em được hưởng trọn vẹn yêu thương; yêu thương trẻ bằng cả trái tim…Đến nay, toàn xã có hơn 725 chiếc lồng đèn được làm và vận động trao tặng trong dịp Trung Thu; 1.750 chiếc bánh Trung Thu các loại; 10 suất học bổng khuyến khích học tập cho học sinh hiếu học. Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Huỳnh Chí Trung – Phó Bí Thư xã Đoàn cho biết: Đúng với tên gọi của chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” – mỗi chiếc lồng đèn được làm ra cả quá trình sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên. Nó mang đến niềm vui cho tất cả các trẻ trong mùa Trung Thu nhất là những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ cần ta bỏ một chút công sức thì niềm vui của trẻ ở địa phương sẽ trọn vẹn và đủ đầy.
Hình ảnh Đoàn viên thanh niên xã Đoàn Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự đang thi công chiếc đèn Trung thu bằng vật liệu tái chế chai nhựa:
Trung Thu vui vẻ – san sẻ yêu thương, mong muốn cho trẻ em nghèo, trẻ em đặc biệt khó khăn được đón một mùa Trung Thu thật ấm áp và hạnh phúc bên bạn bè và người thân. Xã Đoàn Tân Khánh Trung của huyện Lấp Vò được xem là đơn vị khá sớm khi triển khai thực hiện “Chiếc đèn diệu kỳ” từ những cây tre và giấy màu các loại làm thành những chiếc đèn ông sao truyền thống để tặng cho các em nhỏ nhân dịp Trung Thu 2020. Những nỗ lực của các bạn đoàn viên, thanh niên đã mang đến cho các em thiếu nhi tại địa phương thêm niềm vui và hạnh phúc. Đồng chí Lê Thị Yến Nhi – Bí thư xã Đoàn Tân Khánh Trung cho biết: Năm nay các hoạt động Trung Thu cho thiếu nhi được chủ động thực hiện, những chiếc lồng đèn tự tay làm và tặng cho các em nhỏ đó là niềm vui của cả người làm lẫn người nhận.
Hình ảnh Đoàn viên thanh niên xã Đoàn Xã Đoàn Tân Khánh Trung của huyện Lấp Vò đang thi công chiếc đèn Trung thu bằng tre thân thiên với môi trường:
 
Với thông điệp “Hãy bảo vệ môi trường bằng cách tái chế”. Hình ảnh chiếc đèn Trung Thu gắn liền với những kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy sẽ vẫn mãi được lưu truyền qua những hoạt động ý nghĩa như: làm đèn Trung Thu, múa lân, phá cỗ… mỗi dịp rằm tháng 8 về. Qua những chiếc lồng đèn từ vật liệu tái chế sẽ tuyên truyền cho các em hiểu về vấn đề đề hạn chế rác thải nhựa, qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Từ những vật liệu bỏ đi, những chiếc lồng đèn thân thiện với môi trường được ra đời.
Đồng chí Đỗ Thị Thanh Trang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn/ Chủ tịch Hội đồng Đội Tỉnh nhận định: Chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng từ rèn luyện kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên đến sự sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm và hơn hết đó chính là sự yêu thương, sẻ chia với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – đó là trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với thiếu nhi. Chương trình đã thực sự tạo được sự lan tỏa, mαng thông điệp yêu thương đến với trẻ em qua những việc làm rất nhỏ.
Có thể khẳng định, chương trình “Chiếc đèn diệu kỳ” của tỉnh Đoàn Đồng Tháp đã tạo được tinh thần tích cực, sự nhiệt huyết và lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên trong toàn xã hội.
Dương Ngân - Hội Đồng đội Tỉnh Đồng Tháp