Ngày 18.9, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, đã bày tỏ quan điểm về vụ việc bé gái ở Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tử vong bất thường, nghi bị bố bạo hành.

Bé gái tử vong trước khi đến bệnh viện

 

Chia sẻ với Thanh Niên về vụ việc bé gái L.H.A (6 tuổi, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm) tử vong bất thường nghi do bị bạo hành, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư, cho biết ngay khi nhận được thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí, Thường trực Hội đồng Đội T.Ư đã chỉ đạo Hội đồng Đội TP.Hà Nội khẩn trương nắm bắt thông tin và thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình vụ việc.

“Trước khi các cơ quan chức năng có những kết luận cuối cùng, nguyên nhân sự việc cụ thể ra sao, đây thực sự là sự mất mát rất lớn đối với gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Càng đau xót hơn khi vụ việc diễn ra trong thời điểm bắt đầu năm học mới và Tết Trung thu sắp về”, chị Trang  nói.

Chị Trang cho rằng, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, ảnh hưởng tới quyền thiêng liêng, cơ bản và quan trọng nhất của con người đó là quyền sống, đặc biệt hơn đây là quyền sống của một em nhỏ chưa tròn 6 tuổi.

Do vậy, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đề nghị các cơ quan chức năng cần hết sức quan tâm, tích cực, khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, sớm thông tin tới dư luận về kết quả xử lý, giải quyết vụ việc để kịp thời răn đe, cảnh báo, phòng ngừa những hành vi xâm hại tới an toàn về tính mạng, sức khỏe của trẻ em trong thời gian tới.

“Trong hôm nay, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng để bày tỏ quan điểm và đề nghị sớm làm rõ vụ việc”, chị Trang thông tin.

Không tạo áp lực cho trẻ em

Chị Trang cũng cho biết, qua việc nắm bắt thông tin, ngoài vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong bất thường, trước đó, trên địa bàn Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội, xảy ra vụ việc trẻ tử vong do bị điện giật trong khi học trực tuyến. Vì vậy, chị Trang cho biết, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, tổ chức đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, mong muốn các em được bảo vệ an toàn khi ở nhà học trực tuyến.

“Có thể khi các em học tập ở nhà sẽ xảy ra các xung đột trong gia đình. Nên các bậc phụ huynh cần hết sức quan tâm, chăm lo và có hình thức hướng dẫn, hỗ trợ con mình học tập một cách phù hợp, không tạo áp lực cho các em. Bởi các em độ tuổi còn nhỏ, việc tiếp cận với phương pháp học trực tuyến không phải em nào cũng thành thạo, nhất là các em nhỏ mới bước vào bậc tiểu học”, chị Trang nói.

Theo chị Trang, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trẻ chưa thể tới trường, các em rất cần sự hướng dẫn, chia sẻ, động viên, giúp đỡ ân cần, tận tình của các thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh để có thể thực hiện tốt việc học tập của mình.

Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm, hướng dẫn các con sử dụng thiết bị học tập trực tuyến đảm bảo tuyệt đối an toàn, định hướng cho các con tương tác trên môi trường mạng để đảm bảo các con tiếp cận được những nguồn thông tin lành mạnh, tránh các thông tin xấu, độc ảnh hưởng tới tâm lý, tình cảm và nhận thức của các em.

Chị Trang cũng cho biết, với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới, Hội đồng Đội T.Ư và tổ chức Đội trong cả nước sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình, hoạt động trực tuyến với nội dung hướng dẫn kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, các sân chơi trực tuyến bổ ích, lành mạnh, sáng tạo dành cho các em thiếu nhi. Tập trung vận động nguồn lực để trao tặng các trang thiết bị học tập trực tuyến, phần mềm học trực tuyến, gói cước data miễn phí cho các em thiếu nhi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng các em vượt qua đại dịch Covid-19 và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

 

Liên quan đến vụ bé gái 6 tuổi ở P.Xuân Đỉnh (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tử vong nghi bị bạo hành, ngày 17.9, Công an Q.Bắc Từ Liêm đã tạm giữ hình sự bố nạn nhân để điều tra nguyên nhân.

Theo báo cáo của UBND Q.Bắc Từ Liêm, trong giờ học trực tuyến tối 16.9, thấy cháu L.H.A (6 tuổi, học lớp 1 Trường tiểu học Xuân Đỉnh, P.Xuân Đỉnh) không vào học, cô giáo đã liên hệ cho gia đình thì được biết cháu đã tử vong.

Báo cáo cũng thể hiện, khoảng 11 giờ ngày 16.9, ông L.T.C (43 tuổi, bố bé L.H.A) có đánh con. Sau đó, khoảng 16 giờ cùng ngày, mẹ cháu A. cho con ăn một bát cháo và uống một viên Paradol thì cháu bị nôn nhiều nên gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi T.Ư cấp cứu.

Tuy nhiên, khi đến bệnh viện thì các bác sĩ xác định cháu đã tử vong trước khi đưa vào cấp cứu, trên người có dấu hiệu bị bạo hành. Bệnh viện sau đó đã báo cơ quan công an. Hiện Công an Q.Bắc Từ Liêm đã bắt giữ nghi phạm, là bố đẻ của nạn nhân.

Bước đầu, người này khai nhận khoảng 11 giờ ngày 16.9 đã đánh con.