Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến là sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tại nạn thương tích, xâm hại, bạo lực học đường, góp phần tuyên truyền trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng về Luật trẻ em năm 2016.

Sáng ngày 18/01/2021, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Tạ Văn Hạ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Vy Tư Liệu, Vụ Trưởng vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban Dân vận Trung ương Đảng; đồng chí Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế...
 


Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao Giải nhất cho 02 thí sinh
 

Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tại nạn thương tích, xâm hại, bạo lực học đường, góp phần tuyên truyền trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng về Luật trẻ em năm 2016, đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp, thiếu nhi và toàn xã hội về các quyền và bổn phận của trẻ em.

Cuộc thi được tổ chức dành cho đối tượng học sinh tiểu học, trung học cơ sở (từ lớp 3 đến lớp 9) chia thành 2 bảng A, B với 5 nội dung: Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; các kỹ năng cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích, xâm hại trẻ em và bạo lực học đường; các hành vi vi phạm quyền trẻ em và chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật; các văn bản của Trung ương Đoàn về triển khai thực hiện Luật trẻ em, tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em…

 

Theo báo cáo của BTC, đã có 63/63 tỉnh, thành phố đã triển khai, hưởng ứng tham gia cuộc thi với hơn 310 ngàn học sinh đăng ký và gần 220 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Nhiều tỉnh, thành phố đã có sự chủ động, tích cực trong tuyên truyền, tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia dự thi với số lượng dự thi đông, chất lượng các bài dự thi tốt như: Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Dương, Quảng Nam… Ở vòng bán kết, đã có 623 thí sinh tham gia dự thi. Căn cứ kết quả vòng thi bán kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn 60 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho 30 tỉnh, thành phố tập trung về Thủ đô Hà Nội tham gia vòng chung kết Cuộc thi.
 

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao Giải nhì cho 04 thí sinh
 

Trẻ em hiểu “Luật trẻ em” để tự bảo vệ mình

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khẳng định, Đảng và nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng trẻ em, luôn dành sự quan tâm và những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, vì trẻ em là tương lai của gia đình, tương lai của dân tộc và của đất nước. Trẻ em xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất, được sự chăm lo quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là của những người thân yêu trong gia đình.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại chương trình

 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tại Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2019” tại Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có hỏi các cháu thiếu niên, nhi đồng: “Các cháu đã biết được quyền và nghĩa vụ của mình trong Luật trẻ em một cách đầy đủ chưa? Đã có cuộc thi nào tuyên truyền về luật trẻ em đến cho các cháu? Trẻ em chính là những chủ thể quan trọng nhất được đề cập đến trong Luật trẻ em. Từ gợi ý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội tổ chức cuộc thi ý nghĩa và bổ ích này. Cuộc thi đã được tổ chức một cách rộng rãi với sự tham gia đông đảo của các em học sinh cùng các thầy cô giáo.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, trẻ em ngày nay sống trong thời đại có rất nhiều thông tin, nên cần tìm hiểu Luật trẻ em để biết cách tự bảo vệ mình. Các cấp, các ngành và toàn thể xã hội đã và đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động để các em tìm hiểu đầy đủ hơn về Luật trẻ em, về quyền và bổn phận của mình, những phương pháp để tự bảo vệ bản thân.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn mong rằng cuộc thi trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc tổng kết và trao giải, mà sẽ tiếp tục mở ra những phương thức, những cơ hội và là những công cụ để các em có thể tìm hiểu đầy đủ hơn nữa về Luật trẻ em, về quyền, nghĩa vụ bổn phận của mình. Đặc biệt, thông qua các thầy cô giáo, các vị phụ huynh có mặt tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn kêu gọi toàn xã hội chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. "Đặc biệt là các bậc cha mẹ và gia đình của trẻ em, vì không ai bảo vệ con em của mình tốt nhất bằng chính những người thân của các em, sau đấy mới đến nhà trường và xã hội", anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ban tổ chức trao Giải ba cho các thí sinh
 

Kết quả chung cuộc, em Trần Nguyễn Linh Như (lớp 4, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, tỉnh Đắk Lắk) đã giành Giải nhất chung cuộc ở bảng học sinh tiểu học. Giải nhất của bảng THCS thuộc về thí sinh Mai Thị Thanh Ngân (lớp 9, Trường THCS Võ Lao, tỉnh Phú Thọ). Phần thưởng cho mỗi thí sinh gồm Bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 10.000.000 đồng.

Ban tổ chức trao 04 giải Nhì cho 02 bảng (mỗi bảng 02 giải Nhì) gồm Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, quà của Ban tổ chức và tiền mặt trị giá 5.000.000 đồng/giải; 06 giải Ba cho 02 bảng gồm Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, quà của Ban tổ chức và tiền mặt trị giá 2.000.000 đồng/giải; 48 giải Khuyến khích gồm Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương, quà của Ban Tổ chức và tiền mặt trị giá 500.000 đồng/giải.

Dịp này, Ban tổ chức cuộc thi còn trao 06 giải phong trào cho 06 đội tuyển cao điểm nhất vòng thi tập thể (mỗi bảng 03 đội) và 05 giải tập thể cho 05 tỉnh, thành phố có lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng bài thi tốt.

Một số hình ảnh tại vòng chung kết và trao giải:

Thanh Nga