Đó là một trong những đề xuất nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng của các em thiếu nhi tham dự Diễn đàn Trẻ em Quốc gia lần thứ VII, năm 2023, tại cuộc gặp mặt do T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức sáng 7/8. 

Ngày 7/8, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư gặp gỡ trẻ em tham dự Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ VII năm 2023, với sự tham gia của 73 đại biểu thiếu nhi đại diện cho 188 trẻ em tham gia diễn đàn đến từ 43 tỉnh, thành trên cả nước. Dự chương trình gặp mặt có Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang; Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH Vũ Vĩnh Nam.

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu thiếu nhi thông tin về kết quả thảo luận của trẻ em tại Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ VII. Trong đó, một trong những vấn đề được trẻ em quan tâm nhiều nhất là giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Những tác động của không gian mạng ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống của trẻ em được nêu ra, như: bạo lực ngôn từ, thông tin, hình ảnh thông qua những lời công kích, nội dung tục tĩu chê bai về hình thể; lừa đảo; quấy rối, xâm hại; thông tin lệch chuẩn.

Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 1

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cùng đại diện Bộ LĐ-TB&XH chủ trì buổi gặp mặt

Em Mai Quỳnh Anh đến từ Lào Cai cho rằng, những thông tin xấu độc, sự tấn công từ mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến bạn trẻ. “Chúng em rất cần sự đồng hành hỗ trợ của người lớn, tổ chức Đoàn, Đội để làm sao ổn định tâm lý trước thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng”, Quỳnh Anh nói.

Các em đã đề xuất nhiều giải pháp để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực, kỹ năng, kiến thức, hỗ trợ tâm lý. Trong đó, cần có một fanpage ở trên mạng xã hội để tuyên truyền, chia sẻ về kiến thức, ngăn ngừa hành vi xấu, với thành viên nhóm sẽ gồm cả trẻ em và phụ huynh, Đoàn Thanh niên; thành lập CLB “Những chiến thần bảo vệ trẻ em”.

Các em bày tỏ mong muốn tổ chức Đoàn, Đội phối hợp với các bộ ngành liên quan để phát hiện và xử lý các nội dung xấu độc, vấn đề trên không gian mạng với trẻ em. Bên cạnh đó, tạo cơ hội cho trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận thông tin hữu ích, kỹ năng sống trên mạng.

Hỗ trợ các em bước qua khủng hoảng tuổi dậy thì

Tại buổi gặp mặt, nhiều em đặt các câu hỏi và bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình mong muốn tổ chức Đoàn, Đội có thêm nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ cho thiếu nhi được vui chơi, học tập phát triển an toàn, toàn diện.

Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 2Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 3Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 4

Các em trao đổi, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại buổi gặp mặt

Em Nguyễn Ngọc Tường Vy, đến từ Đồng Nai thổ lộ về những khó khăn gặp phải trong độ tuổi dậy thì. “Tuổi dậy thì là độ tuổi nhạy cảm của quá trình hình thành nhân cách và phát triển thể chất. Độ tuổi này nhiều lúc, chúng em không kiềm chế được cảm xúc vui, buồn bất chợt. Có những bạn gặp khó khăn trong cuộc sống không biết thổ lộ với ai đã dẫn đến stress, rối loạn cảm xúc, rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng em rất mong được có người thấu hiểu, lắng nghe, hỗ trợ, đồng hành trong độ tuổi dậy thì”, Tường Vy chia sẻ.

Lời nói hơi bối rối, ngập ngừng, em Nguyễn Văn Hiếu Nghĩa đến từ Nghệ An chia sẻ, em có tuổi thơ nhiều nỗi buồn, nước mắt, vì bị bỏ rơi, bị bạo hành và kỳ thị. Hiện em đã có cuộc sống tốt hơn, được sống, học tập trong môi trường được thầy cô, bạn bè yêu thương nhưng em thường bị ám ảnh bởi ký ức tuổi thơ, nên không ít lần rơi vào buồn chán. “Làm sao giúp con vượt qua được ký ức không vui?” Hiếu Nghĩa đặt câu hỏi.

Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 5

Em Nguyễn Văn Hiếu Nghĩa chia sẻ tại buổi gặp mặt

Lắng nghe những chia sẻ của Nghĩa, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư bày tỏ sự đồng cảm, động viên em phát huy những thế mạnh của mình, tích cực hòa đồng trong môi trường tập thể với bạn bè, thầy cô, những người yêu thương mình để nhân niềm vui lớn lên mỗi ngày át đi nỗi buồn.

Chị Trang đặc biệt ghi nhận, biểu dương sự mạnh mẽ của Hiếu Nghĩa khi đã nỗ lực vượt lên trong nghịch cảnh, nay trở thành một trong 188 đại biểu thiếu nhi tham gia Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII để nói lên tiếng nói của mình.

Đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho các em

Trao đổi với các em thiếu nhi tại buổi gặp mặt, chị Nguyễn Phạm Duy Trang ghi nhận các em tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII không chỉ chăm ngoan, học giỏi, mà có nhiều năng khiếu, tài năng, đặc biệt là nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 6

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư trò chuyện với các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đề xuất của các em tại buổi gặp mặt, chị Trang cho rằng, trẻ em hôm nay rất tự tin, thông minh, mạnh dạn, bản lĩnh dám thể hiện những quan điểm của mình. “Các em không chỉ nêu ý kiến với các cô chú, anh chị, mà còn đề xuất các giải pháp các em sẽ làm gì, thể hiện trách nhiệm đối với những vấn đề của trẻ em”, chị Trang nhấn mạnh.

Chị Trang mong muốn, với tâm thế tự tin, bản lĩnh, sau khi tham gia các hoạt động của Diễn đàn trẻ em Quốc gia năm 2023, các em sẽ là những tuyên truyền viên măng non để lan tỏa thông tin, giá trị tích cực, bổ ích cho các bạn của mình.

Đặc biệt, chị Trang hoan nghênh ý tưởng thành lập CLB những chiến thần bảo vệ trẻ em và hi vọng các bạn sẽ đồng tâm, hiệp lực để xây dựng phát triển thành công CLB này với nòng cốt là các bạn tham gia Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII.

Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 7

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng quà cho các đại biểu thiếu nhi tại buổi gặp mặt

Đề xuất lập câu lạc bộ ''những chiến thần bảo vệ trẻ em'' ảnh 8

Với rất nhiều câu hỏi, đề xuất được các em nêu ra tại buổi gặp gỡ, chị Trang khẳng định, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư sẽ tiếp thu và nỗ lực làm tốt hơn nữa những nhiệm vụ của mình để đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho các em.

Chị Trang lưu ý, ở địa phương có CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em do T.Ư Đoàn chỉ đạo thành lập. Đây sẽ là một kênh để các em tìm kiếm sự trợ giúp, hỗ trợ khi cần. Đồng thời mong muốn các bạn mạnh dạn chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình trước hết là với cha mẹ, sau đó là các thầy cô, các anh chị Tổng phụ trách, hộp thư Những điều muốn nói, các CLB tư vấn, trợ giúp, tổng đài 111…; quan tâm đến bạn bè và tích cực tham gia các hoạt động Đội.